Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Sữa Gạo Lứt

Sữa gạo lứt là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe của người dùng nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị của sữa gạo lứt thơm ngon, không quá ngọt nên loại sữa này được rất nhiều người ưa chuộng, sử dụng. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất sữa gạo lứt và những lợi ích của sữa gạo lứt đối với cơ thể. 

Những lợi ích của sữa gạo lứt với sức khỏe

Sữa gạo lứt là loại sữa được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo lứt – loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Thành phần của sữa gạo lứt giàu chất xơ, có nhiều khoáng chất, vitamin B và có thành phần chống oxy hóa,… Một vài lợi ích cụ thể của sữa gạo lứt đối với sức khỏe như: 

quy trình sản xuất sữa gạo lứt
Những lợi ích của sữa gạo lứt với sức khỏe
  • Giúp cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh, các chức năng tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào trong sữa gạo lứt. 
  • Nhờ hàm lượng chất xơ cao và các chất chống oxy hóa có trong thành phần của sữa gạo lứt nên lượng cholesterol được kiểm soát tốt, từ đó giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch cho người dùng. 
  • Chỉ số glycemic có trong sữa gạo lứt cũng góp phần giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. 
  • Với hàm lượng chất xơ thấp, nhiều dinh dưỡng nhưng lượng calo trong sữa gạo lứt lại khá thấp nên sẽ giúp người dùng kiểm soát tốt cân nặng của bản thân. 
  • Uống sữa gạo lứt cũng cung cấp cho cơ thể của bạn một nguồn lượng năng lượng bền vững để duy trì các hoạt động sống, đồng thời sử dụng sữa gạo lứt không làm cơ thể bị tăng lượng đường huyết đột ngột. 
  • Hàm lượng vitamin, dưỡng chất dồi dào có trong sữa gạo lứt cũng góp phần giúp nâng cao, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể của bạn khỏi các tác nhân gây bệnh.

Quy trình sản xuất sữa gạo lứt chi tiết từng công đoạn

Quá trình sản xuất sữa gạo lứt có nhiều công đoạn, bạn đọc có thể tìm hiểu các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất sữa gạo lứt Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ ngay dưới đây.

Quy trình sản xuất sữa gạo lứt chi tiết từng công đoạn
Quy trình sản xuất sữa gạo lứt chi tiết từng công đoạn

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính dùng để sản xuất sữa gạo lứt là gạo lứt đã được xay xát, loại bỏ phần vỏ trấu bên ngoài. Gạo lứt sử dụng để chế biến sữa cần được lựa chọn kỹ càng, không sử dụng gạo có dấu hiệu bị mối mọt, có màu lạ và hoặc xuất hiện nấm mốc. 

Làm sạch gạo

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bước tiếp theo là gạo sẽ đưa đi làm sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất và vi sinh vật bám trên bề mặt của hạt gạo. 

Đối với sữa gạo lứt được sản xuất theo quy mô công nghiệp thì gần như tất cả các công đoạn đều được máy móc thực hiện, kể cả khâu làm sạch gạo. 

Nghiền gạo

Sau khi làm sạch gạo, công đoạn tiếp theo gạo sẽ được chuyển đến khu vực khác để tiến hành nghiền ướt gạo. Sau khi nghiền xong, những hạt gạo ban đầu sẽ chuyển sang trạng thái lỏng mịn gần như bột. 

Nghiền gạo
Quy trình sản xuất sữa gạo lứt – Nghiền gạo

Lọc bỏ bã

Gạo nghiền ướt xong sẽ được cho vào máy quay ly tâm quay ở tốc độ cao nhằm vắt lấy phần nước, loại bỏ phần cặn gạo. Việc làm sạch phần cặn và bã gạo sẽ giúp cho sữa thành phẩm khi uống sẽ không bị lợn cợn, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Phối trộn

Công đoạn tiếp theo sau khi tách bã gạo lứt là phối trộn phần nước gạo lứt vừa thu được với các nguyên liệu phụ gia như đường, hương liệu để tạo vị ngọt và mùi thơm đặc trưng cho sữa gạo lứt thành phẩm. 

Gia nhiệt và đồng hóa

Tiếp đến, hỗn hợp nước gạo lứt vừa phối trộn xong sẽ được đưa đi gia nhiệt ở mức nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định. Công đoạn này sẽ tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước gạo lứt. Trong quá trình gia nhiệt, sữa gạo lứt sẽ được khuấy đều giúp hỗn hợp các nguyên liệu trở nên đồng nhất thành sữa gạo lứt.

Thanh trùng

Sữa gạo sau công đoạn gia nhiệt và đồng hóa xong sẽ tiếp tục được đưa đi thanh trùng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh cứng đầu còn sót lại trong sữa. Sữa sau khi thanh trùng là đã hoàn thành và có thể uống được. 

Chiết rót, đóng chai

Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất sữa gạo lứt là chiết rót và đóng sữa vào chai lọ. Để đảm bảo chất lượng vệ sinh thì công đoạn này thường được thực hiện bằng máy chiết rót, máy đóng gói sữa tự động chuyên dụng. 

Chiết rót, đóng chai
Chiết rót, đóng chai

Kiểm tra chất lượng

Sữa gạo đóng gói vào chai lọ xong sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng. Khi sữa đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng thì sẽ được phép phân phối ra thị trường để tiêu thụ, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Lời kết 

Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về sản phẩm sữa gạo lứt, thông qua những chia sẻ trên bạn đã biết được sữa gạo lứt được làm từ nguyên liệu chính là gì, những phụ gia cần thiết và các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất sữa gạo lứt theo quy mô công nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Tiêu Chuẩn Quốc Tế

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được ưa chuộng và tiêu thụ...

Vụ Mì Hảo Hảo Bị Thu Hồi Ở Ireland: Thực Phẩm Đóng Gói Có Còn An Toàn Cho Sức Khỏe?

Mì Hảo Hảo nói riêng và rất nhiều loại thực phẩm đóng gói nói chung...

Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Tam Giác – Cơ Khí Anpha

Trà là một loại thức uống quên thuộc và là nét truyền thống của con...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *