Tinh dầu là một loại nguyên liệu được điều chế và ứng dụng rất phổ biến trong đời sống và các hoạt động sản xuất. Để hiểu rõ hơn về tinh dầu là gì, lợi ích khi sử dụng tinh dầu, ứng dụng của các loại tinh dầu và quy trình sản xuất tinh dầu,… bạn đọc hãy cùng với Máy Đóng Gói Anpha tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây.
Sử dụng tinh dầu có lợi ích gì?
Tinh dầu là dung dịch mùi hương thường ở dạng lỏng, có khả năng khuếch tán nhanh trong không khí . Thông thường, các loại tinh dầu đều được điều chế, tổng hợp từ nhiều bộ phận khác nhau các loại thực vật như: Thân, lá, hoa, dễ,…
Hầu hết các loại tinh dầu được điều chế ra đều có tác dụng tốt với sức khỏe cả về thể xác hoặc tinh thần. Một vài lợi ích nổi bật của tinh dầu có thể kể đến như:
- Một số loại tinh dầu có tác dụng giúp cân bằng hormone trong cơ thể, giúp cơ thể giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, bất an.
- Sử dụng tinh dầu giúp giảm bớt các cơn đau nhức đầu hiệu quả. Loại tinh dầu thường dùng để giảm đau đầu là tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu của hoa nhài cũng mang đến sự thư giãn cho tinh thần.
- Tinh dầu hoa nhài, hoa oải hương đã được nghiên cứu và chúng minh có tác dụng giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ.
- Tinh dầu cũng được sử dụng với mục đích giảm viêm cho cơ thể rất hiệu quả.
Một số ứng dụng phổ biến của tinh dầu
Tinh dầu được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, sản xuất. Cụ thể như:
- Sử dụng tinh dầu để điều chế, sản xuất nước hoa và các loại mỹ phẩm.
- Sử dụng tinh dầu để điều chế các sản phẩm diệt côn trùng.
- Dùng tinh dầu để sản xuất các loại dược phẩm.
- Dùng tinh dầu trong ngành chế biến thực phẩm.
- Sử dụng tinh dầu để điều trị tâm lý,…
Tìm hiểu các bước trong quy trình sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất
Tinh dầu được sản xuất theo phương pháp chưng cất thường phải trải qua nhiều công đoạn. Mỗi một công đoạn chưng cất tinh dầu đều đòi hỏi phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Chi tiết quy trình sản xuất tinh dầu như sau:
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu
- Để chưng cất tinh dầu, trước tiên cần phải chuẩn bị nguyên liệu là các loại thực vật muốn chưng cất làm thành tinh dầu. Nguyên liệu sử dụng có thể là thân, lá, cành, hoa,… còn tươi.
- Nguyên liệu sau khi chuẩn bị, lựa chọn xong thì đưa đi rửa sạch để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn.
- Sau đó, cắt nguyên liệu thành từng khúc nhỏ để quá trình chưng cất thu được lượng tinh dầu nhiều nhất có thể.
- Tiếp đến là vận chuyển nguyên liệu đến khu vực chưng cất, cho nguyên liệu vào thiết bị để bắt đầu chưng cất tinh dầu.
Công đoạn chưng cất
Nguyên liệu sau khi cho vào nồi chưng cất thì cho thêm nước và bắt đầu đun. Trong quá trình chưng cất chiết xuất tinh dầu, cần chú ý đến nhiệt độ và áp suất chưng.
Khi nước được đun sôi, hơi nước và tinh dầu bắt đầu bốc hơi, bám vào thành ống dẫn chảy vào bình chứa.
Công đoạn tách tinh dầu khỏi nước
- Sau quá trình chưng cất ta thu được hỗn hợp tinh dầu và nước trộn lẫn vào nhau, ta sẽ tiến hành phân tách để thu được tinh dầu thành phẩm.
- Thông thường tinh dầu sẽ nổi lên bề mặt ở trên do tinh dầu nhẹ hơn nước nên quá trình phân tách tinh dầu khỏi nước diễn ra khá đơn giản.
- Sau khi tách tinh dầu khỏi nước, phần nước cất có thể giữ lại để sử dụng vào lần sau. Còn tinh dầu thu được sẽ được chiết rót vào chai lọ thủy tinh tối màu để đóng gói, bảo quản và phân phối đi tiêu thụ.
Hướng dẫn bảo quản tinh dầu giữ được chất lượng tốt nhất
Như đã đề cập đến trong bài, tinh dầu là loại nguyên liệu dễ bay hơi, khuếch tán trong không khí nên cần được bảo quản cẩn thận để giữ được mùi hương đặc trưng cho tinh dầu.
- Tinh dầu nên được bảo quản trong chai lọ bằng thủy tinh và có nắp đậy kín và tối màu..
- Tinh dầu là hợp chất dễ cháy nên cần được đặt ở những vị trí cao ráo, thoáng đãng, không gần nguồn phát lửa, tia lửa.
- Không đặt tinh dầu ở những vị trí có ánh sáng gắt, bị mặt trời chiếu trực tiếp.
- Không để tinh dầu tiếp xúc lâu với oxy bởi các phản ứng xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến mùi thơm của tinh dầu.
- Phần nắp chai lọ đựng tinh dầu nên dùng nắp cao su để hạn chế tình trạng hương thơm của tinh dầu bị thoa ra thông qua phần nắp.
- Nếu có thể, nên chiết tinh dầu ra chai lọ kích thước nhỏ để sử dụng sẽ hạn chế được việc thường xuyên mở nắp khiến không khí xâm nhập vào chai lọ và mùi thơm bị giảm bớt.
Lời kết
Với những chia sẻ chi tiết về tinh dầu Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa đề cập trong bài viết, bạn đã biết lợi ích của tinh dầu là gì, các bước cụ thể trong quy trình sản xuất tinh dầu thành phẩm và các cách bảo quản tinh dầu để tinh dầu giữ được hương thơm, chất lượng lâu nhất.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Khô Gà Lá Chanh Quy Mô Công Nghiệp
Khô gà lá chanh là món ăn vặt hấp dẫn với cả người lớn lẫn...
Th8
Top 10 Các Công Ty Sản Xuất Gia Vị Thực Phẩm Hàng Đầu
Trong ẩm thực Việt Nam, rất nhiều loại gia vị được kết hợp với nhau...
Th5
Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Chà Bông Chuyên Nghiệp
Chà bông là một món ăn ngon thường được dùng để ăn vặt, ăn kèm...
Th7