Kem đánh răng dược liệu là loại kem đánh răng có sử dụng các loại thảo dược, dược liệu tự nhiên làm thành phần nguyên liệu sản xuất. Ưu điểm của các loại kem đánh răng có thành phần dược liệu là lành tính, hỗ trợ điều trị hiệu quả một số vấn đề về răng miệng và không gây kích ứng cho người dùng. Để biết những loại kem đánh răng dược liệu được sản xuất ra như thế nào, từ nguyên liệu gì và quy trình sản xuất kem đánh răng diễn ra như thế nào, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ của Cơ Khí Anpha dưới đây.
Những lợi ích của kem đánh răng
Kem đánh răng là sản phẩm vệ sinh răng miệng và mang lại hơi thở thơm tho cho người sử dụng. Ngoài ra, sử dụng kem đánh răng để vệ sinh răng miệng mỗi ngày còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
- Loại bỏ thức ăn thừa và giảm hôi miệng: Đánh răng thường xuyên mỗi ngày với kem đánh răng sẽ giúp cho lượng thức ăn thừa, mảng bám còn sót lại trên răng được làm sạch, hạn chế tình trạng hình thành nên cao răng, gây sâu răng và hôi miệng.
- Hạn chế bị sâu răng: Việc làm sạch răng miệng thường xuyên với kem đánh răng cũng giúp làm giảm nguy cơ sâu răng nhờ hàm lượng florua trong kem đánh răng sẽ củng cố cho men răng, bảo vệ răng không bị vi khuẩn tấn công dẫn đến sâu răng.
- Hỗ trợ làm trắng răng: Trên một vài loại kem đánh răng có chứa thành phần tẩy trắng nên khi đánh răng thường xuyên răng sẽ dần trắng hơn.
- Giảm nguy cơ viêm nướu: Vệ sinh răng miệng thường xuyên, giữ cho răng khỏe mạnh cũng giúp hạn chế các vấn đề về nướu như: Viêm nướu, nha chu hay chảy máu nướu.
Các công đoạn trong quy trình sản xuất kem đánh răng dược liệu
Quy trình sản xuất kem đánh răng có nhiều công đoạn nhỏ, mỗi công đoạn đều có vai trò riêng để tạo ra những tuýp kem đánh răng dược liệu thành phẩm có chất lượng tốt nhất. Quy trình sản xuất gồm các công đoạn cụ thể như sau:
Lựa chọn nguyên liệu
Dựa vào công thức điều chế kem đánh răng đã được nghiên cứu và thử nghiệm, dược liệu dùng để sản xuất kem đánh răng sẽ được lựa chọn, kiểm tra chất lượng kỹ càng về nguồn gốc sau đó mới tiến hành các công đoạn tiếp theo.
Ngoài dược liệu, những nguyên liệu khác cũng cần phải chuẩn gồm:
- Chất kết dính: Đây là nguyên liệu có tác dụng giúp các thành phần nguyên liệu sản xuất kem đánh răng liên kết, kết dính lại với nhau thành dạng đặc sệt để tiện cho việc đóng gói và sử dụng.
- Chất tạo bọt: Thành phần chất tạo bọt sẽ giúp cho kem đánh răng dễ sử dụng hơn đồng thời cũng mang lại trải nghiệm đánh răng dễ chịu hơn cho người dùng.
- Florua: Đây là thành phần có tác dụng củng cố, bảo vệ cho men răng và hạn chế tình trạng răng bị vi khuẩn tấn công.
- Chất làm ẩm: Chất tạo ẩm được thêm vào thành phần của kem đánh răng để giữ cho kem không bị bay hơi và trở nên khô cứng.
- Chất làm sạch: Chất làm sạch cũng là một thành phần quan trọng cần có trong thành phần kem đánh răng để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa và vi khuẩn trong răng miệng.
- Chất bảo quản: Chất bảo quản được thêm vào thành phần kem đánh răng nhằm kéo dài thời gian bảo quản và tránh tình trạng vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi làm kem đánh răng bị hư hỏng.
Xử lý nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết để sản xuất kem đánh răng dược liệu, dược liệu sẽ được đưa đi xử lý, làm sạch nhằm loại bỏ hết các vi khuẩn, bụi bẩn, tạp chất.
Tiếp đến dược liệu được sấy khô, sau đó là cho vào máy xay để xay mịn thành bột. Việc nghiền mịn dược liệu thành dạng mịn sẽ giúp cho các công đoạn điều chế tiếp theo sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
Cuối cùng bột dược liệu sẽ được khử trùng để loại bỏ hết vi khuẩn, vi sinh trước khi chuyển sang công đoạn phối trộn nguyên liệu.
Phối trộn nguyên liệu
Sau khi xử lý, nghiền mịn dược liệu xong, bước tiếp theo là phối trộn. Tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẽ được cho vào bồn trộn theo tỉ lệ trong công thức, sau đó khởi động máy để trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất.
Homogenize
Hỗn hợp nguyên liệu sau khi trộn đều sẽ được đưa qua thiết bị homogenize để tạo độ mịn và đồng nhất cho các nguyên liệu thêm một lần nữa, điều này sẽ tạo nên độ mịn và mượt mà khi sử dụng kem đánh răng.
Khử trùng kem đánh răng
Để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh còn sót lại trong kem đánh răng, kem sẽ được khử trùng với tia UV sau khi công đoạn homogenize kết thúc.
Chiết rót, đóng gói vào bao bì
Kem đánh răng sau khi khử trùng sẽ được đưa vào phễu chứa của máy chiết rót, đóng gói kem đánh răng để chiết kem vào bao bì, đóng nắp bảo quản. Toàn bộ quá trình này đều do máy móc thực hiện.
Kiểm tra chất lượng, phân phối tiêu thụ
Công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất kem đánh răng là lấy mẫu đi kiểm tra chất lượng, sau đó sẽ phân phối ra thị trường để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua thông tin chi tiết về lợi ích của kem đánh răng và quy trình sản xuất kem đánh răng. Mong rằng những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn.
Bài viết liên quan
Địa Chỉ Mua Máy Đóng Gói Bánh Bao Giá Rẻ, Chất Lượng Tại TPHCM
Việc ứng dụng công nghệ, máy móc vào hoạt động sản xuất luôn mang lại...
Th5
Quy Trình Sản Xuất Nước Giặt Có Những Công Đoạn Nào?
Nước giặt quần áo là sản phẩm đã khá quen thuộc trong đời sống hàng...
Th10
Bột Báng Là Gì? Bột Báng Dùng Để Làm Gì?
Là loại nguyên liệu được dùng trong rất nhiều các món chè, bánh. Tuy nhiên...
Th3