Quy Trình Chế Biến Sữa Bột Tiêu Chuẩn

Sữa bột là sản phẩm được dùng để cung cấp, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mọi độ tuổi. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu xem sữa bột được tạo ra như thế nào, quy trình chế biến sữa bột gồm có những công đoạn nào. 

Quy trình chế biến sữa bột tiêu chuẩn, hiện đại

Sữa bột được tạo ra sau khi trải qua một quy trình bao gồm rất nhiều công đoạn. Mỗi một công đoạn trong quy trình sản xuất đều có vai trò quan trọng riêng, góp phần vào quy trình để tạo ra sản phẩm hoàn thiện có chất lượng tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết về quy trình chế biến sữa bột dưới đây: 

quy trình chế biến sữa bột
Quy trình chế biến sữa bột tiêu chuẩn, hiện đại

Chuẩn bị nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu sử dụng để chế biến sữa cần được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Chỉ khi đáp ứng được đầy đủ tất cả các yêu cầu được đưa ra thì nguyên liệu mới tiếp tục được chấp nhận và vận chuyển đến các bước tiếp theo.

Nguyên liệu chính sử dụng để làm sữa bột là sữa nguyên kem hoặc là sữa gầy. Bên cạnh nguyên liệu chính còn có rất nhiều các loại phụ gia cần  thiết khác như: Chất tạo nhũ, chất ổn định, muối, chất chống oxy hóa…Những chất phụ gia này kết hợp với nguyên liệu chính sẽ cho ra sản phẩm cữ bột có chất lượng tốt nhất. 

Chuẩn hóa nguyên liệu

Sau khi nguyên liệu đầu vào được kiểm tra và đạt đủ các tiêu chuẩn về chất lượng sẽ được vận chuyển đến khâu tiếp theo là chuẩn hóa. Tại đây, các nguyên liệu sẽ được điều chỉnh với mục đích làm giảm bớt hàm lượng của chất béo. Quá trình này được thực hiện bằng công nghệ ly tâm kết hợp với nhiều thiết bị đo đạc, phối trộn chuyên dụng.

Theo số liệu nghiên cứu, chỉ số chất béo trong sữa nguyên kem khá cao, lên đến 26% – 30%, và sữa gầy là 1%. Vì vậy, khi dùng làm nguyên liệu để sản xuất sữa bột, nguyên liệu cần được chuẩn hóa lại để độ béo được chuẩn hóa ở mức cho phép. 

Thanh trùng

Khâu tiếp theo sau khi nguyên liệu được chuẩn hóa là thanh trùng, ở khâu này, nguyên liệu sẽ được xử lý để giảm bớt chỉ số VSV xuống ở mức thấp nhất cho thể. Điều này có tác dụng vô hiệu hóa vai trò của  enzyme lipase. quá trình này được diễn ra trong khoảng vài giây ở mức nhiệt từ 80 – 85 độ C. 

Quá trình này diễn ra chi tiết như sau: Nhiệt độ của nguyên liệu sẽ được giá tăng và giữ trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ được làm nguội trở lại nhiệt độ phù hợp sau khi thanh trùng xong. 

Trong quá trình thanh trùng nguyên liệu, có khá nhiều các yếu tố tác động đến như: Hệ VSV. thành phần của sữa nguyên liệu, tính chất của sữa nguyên liệu…

quy trình chế biến sữa bột
Quy trình chế biến sữa bột

Cô đặc sữa

Khi quá trình thanh trùng hoàn tất, sữa sẽ được chuyển đến khâu tiếp theo là cô đặc. Khâu này có tác dụng loại bỏ tối đa lượng nước thừa có trong sữa ra ngoài. Phương pháp cô đặc sữa thường được sử dụng nhất là phương pháp cô đặc chân không. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian nhanh chóng và giữ nguyên dưỡng chất trong sữa, không bị nhiễm phải các loại vi khuẩn có hại.

Đồng hóa sữa 

Khi sữa được cô đặc hàm lượng chất béo có trong sữa là khá cao. Vì vậy nên quá trình đồng hóa được đưa vào với mục đích chính là làm giảm đi lượng chất béo có trong sữa. Trong quá trình đồng hóa, người ta thường dùng thêm chất nhũ hóa không độc hại, không màu, không mùi để tránh không làm mùi vị của sữa bị biến đổi sau khi đồng hóa xong.

Sấy sữa 

Đây là khâu vô cùng quan trọng trong quy trình chế biến sữa bột, giúp sữa đặc được chất lượng tốt nhất. 

Khi sữa được sấy khô cũng tránh được các nguy cơ bị ẩm mốc, thời gian bảo quản được kéo dài hơn. Thông thường, sữa bột sẽ được sấy khô ở mức 9- 96%. Độ ẩm trong sữa bột luôn duy trì ở mức từ 4 – 10% là cao nhất. 

Một số phương pháp sấy sữa bột phổ biến nhất là: Sấy phun, sấy trục hoặc sấy thăng hoa…

Đóng gói sữa

Sữa sau khi là sấy xong và hoàn tất sẽ được đưa đến các khâu đóng gói bột để phân chia, đóng gói vào bao bì.Thiết bị máy đóng gói được sử dụng để đóng gói sữa bột vào bao bì là là các loại máy đóng gói sữa bột chuyên dụng. Do đó, tốc độ đóng gói khá nhanh và bao bì sản phẩm sau khi đóng gói rất đồng đều, bắt mắt. Đây là điểm nổi bật, thu hút sự chú ý của khách hàng, người tiêu dùng khi sữa được đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.

Đóng gói sữa
Quy trình chế biến sữa bột – Đóng gói sữa

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về các công đoạn trong quy trình chế biến sữa bột và đóng gói sữa bột để đưa đi tiêu thụ. Qua những thông tin Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ ở trên đây, bạn đọc đã biết được sữa bột được tạo ra từ những nguyên liệu nào, các công đoạn sản xuất sữa bột. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp thể hiện sự uy tín, xây dựng...

Hạt Nhựa Là Gì? Phân Loại Và Ứng Dụng Của Hạt Nhựa

Nhựa là chất liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong các hoạt động...

Gia Vị Là Gì? Phân Loại Và Tổng Hợp Một Số Loại Gia Vị Phổ Biến, Có Lợi Cho Sức Khỏe

Sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam một phần là do...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *