Quy Trình Sản Xuất Sữa Tiệt Trùng Đạt Chuẩn Yêu Cầu 2022

Sữa tươi tiệt trùng là một loại thức uống bổ sung được ưa chuộng, sử dụng bởi người tiêu dùng ở mọi độ tuổi. Sữa tươi cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cùng với nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Sữa tươi tiệt trùng thường được đóng gói trong bao bì nhỏ gọn, thuận tiện mang theo bên người. Sữa nguyên liệu phải trải qua quy trình sản xuất sữa tiệt trùng nghiêm ngặt với nhiều công đoạn để tạo ra được thành phẩm đạt chất lượng. Để tìm hiểu về quy trình sản xuất, bạn đọc hãy cùng với maydonggoi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Quy trình sản xuất sữa tiệt trùng đạt chuẩn

Quy trình để sản xuất sữa tiệt trùng đạt chuẩn phải trải qua rất nhiều khâu với sự kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng sữa tiệt trùng cung cấp ra thị trường là tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Quy trình sản xuất sữa tiệt trùng đạt chuẩn
Quy trình sản xuất sữa tiệt trùng đạt chuẩn

Quy trình sản xuất sữa tiệt trùng đạt đúng chuẩn yêu cầu bao gồm các công đoạn cụ thể như sau:

Nhận và kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào

Các thương hiệu sữa tươi tiệt trùng tại Việt Nam hiện tại như: Sữa tươi tiệt trùng Vinamilk, TH true milk hay Dalat milk hiện nay đều có trang trại chăn nuôi bò sữa để cung cấp nguyên liệu cho việc sản xuất sữa tươi tiệt trùng và nhiều loại chế phẩm khác làm từ sữa như: Sữa chua, phomai,…

Sữa nguyên liệu sau khi thu gom sẽ được bảo quản trong điều kiện phù hợp để vận chuyển đến nhà máy sản xuất. Tại đây, sữa nguyên liệu sẽ được tiếp nhận và kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng. Chỉ những lo sữa đạt yêu cầu mới được đưa vào khâu tiếp theo để làm lạnh và bảo quản.

Làm lạnh và bảo quản nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi được kiểm tra và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sẽ được tiến hành làm lạnh và bảo quản. Tuy nhiên, nguyên liệu sẽ được làm nóng đến mức nhiệt từ 30 – 40 độ trượt khi làm lạnh. Công đoạn này có tác dụng làm giảm độ nhớt của nguyên liệu. 

Sau khi đun, sữa sẽ được làm lạnh và bảo quản trong bồn inox ở nhiệt độ từ 2o C – 4o C

Gia nhiệt cho nguyên liệu

Sản xuất sữa tiệt trùng
Gia nhiệt – quy trình sản xuất sữa tiệt trùng

Sau khi được làm lạnh và bảo quản, sữa tiếp tục được đưa đến khâu tiếp theo để gia nhiệt. Quá trình gia nhiệt sữa được thực hiện để hỗ trợ cho tiếp theo diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. 

Sữa sẽ được đưa vào thiết bị sau đó gia nhiệt ở mức nhiệt độ là 40o C.

Ly tâm sạch, phối trộn và làm lạnh sữa

Sữa sau khi được gia nhiệt sẽ được tiến hành ly tâm để làm sạch, loại bỏ tất cả các cặn bã như xác vi sinh, cặn sữa…

Sau khi ly tâm, lúc này sữa nguyên liệu đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn để đưa đến các khâu tiếp theo để phối trộn.

Sữa sẽ được phối với chất ổn định để phối trộn ở nhiệt ban đầu là 65o C – 70o C, sau đó sẽ giảm dần xuống còn 40o C – 50o C rồi cho đường vào.

Sau khi hoàn tất các khâu phối trộn, sữa sẽ tiếp tục được làm lạnh ở mức nhiệt thấp hơn 8o C. Ở giai đoạn này, sữa sẽ được điều chỉnh để các hàm lượng trong sữa hài hòa, đúng tiêu chuẩn và hàm lượng được in trên bao bì.

quy trình sản xuất sữa tiệt trùng
Ly tâm sạch, phối trộn và làm lạnh sữa

Đồng hóa và tiệt trùng cho sữa

Sau khi sữa đã được điều chỉnh hàm lượng về đúng với tiêu chuẩn sẽ được đưa đi đồng hóa. Khâu đồng hóa có tác dụng giảm kích thước của cầu mỡ, tăng khả năng phân tán để hạn chế tình trạng sữa bị đóng váng khi đóng gói vào bao bì.

Khi đồng hóa xong, sữa sẽ được tiến hành tiệt trùng, loại bỏ hoàn toàn các vi sinh, các bào tử và enzym nhằm tăng thời gian bảo quản sữa.

Đóng gói sữa vào bao bì

Tương tụ như máy đóng gói sữa chua thì sau khi đã hoàn tất tất cả các khâu, sữa sẽ đưa đến khu vực đóng gói với các loại máy đóng gói sữa chuyên dụng. Sữa sẽ được đóng gói vào bịch, vào hộp và chai để đưa ra thị trường phục người tiêu dùng.

Để sữa được bảo vệ tốt nhất trong quá trình vận chuyển, ngòi lớp bao bì trực tiếp, sữa còn được sắp xếp, đóng gói cẩn thận trong thùng giấy. Hạn chế tối các tác động vật lý bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 

Đóng gói sữa vào bao bì
Đóng gói sữa vào bao bì

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình sản xuất sữa tiệt trùng đạt chuẩn được áp dụng bởi các thương hiệu sản xuất, cung cấp sữa hiện nay. Hy vọng những chia sẻ của Cơ Khí Anpha đã giúp bạn đọc hiểu hơn về quá trình chế biến, sản xuất ra sữa, loại thức uống yêu thích của rất nhiều người dùng.

Bài viết liên quan

Ăn Hạt Hướng Dương Có Tốt Không? Tác Dụng Của Hạt Hướng Dương 

Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và sử dụng...

Mách Bạn 3 Cách Hút Chân Không Túi Zip Đơn Giản, Nhanh Chóng

Túi zip là loại túi được thiết kế với phần khóa nhựa ép cố định...

Quy Trình Chế Biến Kẹo Đạt Chuẩn

Kẹo là món đồ ăn chơi được đặc biệt yêu thích bởi trẻ em và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *