Công Nghệ Quy Trình Sản Xuất Sữa Vinamilk Độc Nhất

Vinamilk là một trong số những thương hiệu sản xuất, cung cấp sữa hàng đầu thị trường hiện nay và được hàng triệu người dân tin tưởng, sử dụng mỗi ngày. Để làm ra một dòng sản phẩm hoàn thiện, đảm bảo chất lượng và đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho người dùng. Sữa sẽ trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt với rất nhiều khâu. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất sữa Vinamilk từ khi bắt đầu đến khi hoàn thiện sản phẩm.

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất sữa Vinamilk

Quy trình sản xuất sữa Vinamilk gồm có rất nhiều khâu. Mỗi một khâu đều đóng vai trò quan trọng để tạo ra những sản phẩm cuối cùng có chất lượng. Dưới đây là thông tin chi tiết các khâu trong quy trình sản xuất sữa Vinamilk, bạn đọc có thể tham khảo. 

quy trình sản xuất sữa Vinamilk
Quy trình sản xuất sữa Vinamilk

Chăn nuôi bò

Để có được những ly sữa chất lượng, nguồn sữa bò nguyên liệu cần đảm bảo chất lượng. 

Từ năm 2006, để đủ động nguồn sữa bò phục vụ cho quy trình sản xuất sữa,  Vinamilk đã đầu tư chăn nuôi bò sữa, lặp các trang trại chăn nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất sữa có chất lượng tốt nhất.

Những con bò đủ tiêu chuẩn về sức khỏe sẽ được tiến hành vắt sữa. Quá trình vắt sữa có thể thực hiện bằng tay, hoặc bằng máy đều được. Sau đó sẽ được vận chuyển đến nơi kiểm tra chất lượng.

Nhận và kiểm tra nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Nhận và kiểm tra nguồn nguyên liệu sản xuất sữa
Nhận và kiểm tra nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Sữa sau khi được vận chuyển đến sẽ được lấy mẫu và mang đi kiểm tra chất lượng. Chỉ những lô sữa đảm bảo chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra mới tiếp tục được chuyển đến khâu chế biến để chế biến, sản xuất sữa thành phẩm.

Làm lạnh và bảo quản sữa bò

Sau khi đã được xét nghiệm, kiểm tra chất lượng và đạt chuẩn. Sữa bò nguyên liệu sẽ được chuyển đi đong đếm thể tích và làm lạnh. Trước khi làm lạnh, trong quá trình lọc phải đun sữa ở mức nhiệt từ 30 – 40 độ C để giảm đi độ nhớt của sữa. Sau đó, sữa sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C ở các bồn inox đạt tiêu chuẩn bảo quản sữa. 

Gia nhiệt

Khâu tiếp theo của quy trình sản xuất sữa Vinamilk là gia nhiệt. Đây là quá trình được thực hiện để hỗ trợ cho quá trình ly tâm, làm sạch sữa.

Sữa sẽ được gia nhiệt ở nhiệt độ lên đến 40 độ C bằng cách bơm sữa vào những thiết bị trao đổi nhiệt có dạng tấm

quy trình sản xuất sữa Vinamilk
Quy trình sản xuất sữa Vinamilk

>>> Quy Trình Sản Xuất Sữa Chua Chuẩn, Chuyên Nghiệp

>>> Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Ly tâm để làm sạch sữa nguyên liệu

Sau khi gia nhiệt, sữa sẽ được tiến hành ly tâm làm sạch. Cặn sữa cũng như xác của vi sinh vật đều sẽ được loại bỏ ở khâu ly tâm làm sạch này. Sữa bò sau khi ly tâm sẽ đủ tiêu chuẩn để chuyển đến các khâu chế biến khác.

Phối trộn sữa

Nguồn sữa nguyên liệu sẽ được phối trộn với chất ổn định, lượng chất ổn định sẽ được phân chia theo từng mẻ. Sữa nguyên liệu sẽ được đưa vào bồn trộn với thể tích khoảng 500 – 600 lít và gia nhiệt ở mức nhiệt từ 65 – 70 độ C, sau đó sẽ được giảm xuống mức 40 – 45 độ C để cho đường vào trộn.

Làm lạnh sữa

Sữa sau khi đã được phối trộn xong sẽ được làm lạnh ở mức nhiệt dưới 8 độ C. Sau đó, sữa sẽ được tiêu chuẩn hóa, điều chỉnh hàm lượng của các chất để đảm bảo sau khi hoàn thành, sữa sẽ đạt tiêu chuẩn như đã được công bố trên bao bì. 

Đồng hóa sữa và tiệt trùng

Đồng hóa là khâu làm giảm đi kích thước của các cầu mỡ nhằm mục đích tăng khả năng phân tán sữa. Hạn chế tình trạng váng sữa nổi lên bề mặt trong thời gian bảo quản.

Sữa cũng được tiến hàng tiệt trùng để loại bỏ những vi sinh vật cũng như các bào tử hay các enzym có trong sữa để kéo dài thời gian bảo quản sữa ở nhiệt độ thường và hạn chế sự thay đổi các tính chất của sữa.

Đóng gói 

quy trình sản xuất sữa Vinamilk
Sản xuất sữa Vinamilk

Sau khi sữa đã được tiệt trùng, công đoạn cuối cùng là dây chuyền đóng gói sữa vào hộp, bịch để phân phối ra thị trường. Để quá trình vận chuyển đơn giản, nhanh gọn hơn. Sữa sẽ được sắp xếp và đóng gói vào những chiếc thùng giấy kích thước lớn với số lượng nhất định. Những chiếc thùng giấy chất lượng cũng góp phần bảo quản sữa không bị tác động, va chạm trong suốt quá trình vận chuyển. 

Trên đây là những thông tin về quy trình sản xuất sữa Vinamilk. Chi tiết từng khâu trong quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng đưa đi tiêu thụ trên thị trường. Mong rằng, với những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thêm những thông tin có ích. Biết được sữa Vinamilk được sản xuất ra như thế nào.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Trà Túi Lọc Chi Tiết Từng Bước

Chè là một loại thức uống rất quen thuộc của người Việt. Sản phẩm túi...

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp thể hiện sự uy tín, xây dựng...

Quy Trình Sản Xuất Cơm Cháy Chà Bông Đảm Bảo Tiêu Chuẩn Vệ Sinh

Mùi vị thơm ngon của các loại gia vị kết hợp với độ giòn sần...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *