Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Chả Cá Biển

Chả cá biển là nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người ưa thích. Để làm ra được những miếng chả cá biển mềm mịn, đậm đà hương vị, tươi ngon hấp dẫn cần phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất chả cá để biết loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ngon này được làm ra như thế nào. 

Các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất chả cá

Quy trình sản xuất chả cá biển cần trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, có yêu cầu khắt khe để những miếng chả cá làm ra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các công đoạn trong quy trình sản xuất chả cá biển thì có thể tham khảo ngay dưới đây.

Đọc thêm tin liên quan: Quy trình sản xuất chả lụa chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để sản xuất chả cá biển là cá biển tươi, ngoài ra còn có một số loại gia vị cần thiết khác như: Muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt tươi,…

quy trình sản xuất chả cá
Chuẩn bị nguyên liệu

Cá dùng để làm chả cá biển thường dùng các loại như: cá nhồng, cá thu, cá thu, cá mối, cá đổng,… tất cả đều phải mới đánh bắt trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon, độ dai của những miếng chả cá làm ra. Những con cá không đạt tiêu chuẩn hoặc các loại hải sản khác sót vào cần được loại bỏ để đảm bảo chất lượng chả cá thành phẩm. 

Xử lý, làm sạch nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả cá sau khi chuẩn bị xong cần được làm sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ bùn, cát, các tạp chất về các loại vi sinh vật có thể bám trên thân cá làm ảnh hưởng đến chất lượng chả cá biển. 

Cá sau khi được làm sạch bên ngoài sẽ được chuyển đến một công đoạn khác để tiếp tục làm sạch vảy cá, cắt bỏ đầu, đuôi, mang và nội tạng. Công đoạn này được thực hiện bởi đội ngũ nhân công có tay nghề để đảm bảo cá được làm sạch hoàn toàn. 

Xử lý, làm sạch nguyên liệu
Xử lý, làm sạch nguyên liệu

Sau khi làm sạch xong, những con cá này được cắt thành miếng vừa phải để cho vào máy tách xương, máy sẽ tách riêng phần thịt cá với xương ra hai phần. Phần thịt cá sau khi tách sẽ được đưa đến đầu cửa ra của máy, còn phần xương cá được đưa ra phần máng đựng xương riêng. 

Phần thịt cá vừa tách xương xong sẽ được đưa đi cấp đông ngay để đảm bảo độ tươi và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo. 

Xay cá (quết)

Cá sau khi tách xương và cấp đông để bảo quản sẽ được lấy ra để chuẩn bị cho công đoạn xay mịn (hay còn gọi là quết cá). Thịt cá được cho từ từ vào máy xay cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó, tốc độ của máy tăng từ thấp lên cao để phá vỡ cấu trúc thịt cá, giúp gia vị thấm đều và giúp cho những miếng chả cá làm ra có độ dai, mịn khi thưởng thức. 

Sau khi thị cá được quết đều từ bắt đầu giảm tốc độ máy lại chuẩn bị kết thúc công đoạn xay. Chả cá sau khi xay xong phải có độ dẻo, bề mặt có độ bóng và nhiệt độ trong quá trình xay quết phải đảm bảo dưới 10 độ C. 

Tạo hình miếng chả cá

Công đoạn tiếp theo sau khi xay, quết chả cá xong là tạo hình, chả cá biển có thể làm theo dạng miếng hình vuông, hình tròn hoặc dạng sợi tùy xưởng sản xuất hoặc yêu cầu của khách đặt mua. 

Tạo hình miếng chả cá
Tạo hình miếng chả cá

Làm chín

Chả cá tạo hình xong sẽ được làm chín theo hai cách là chiên hoặc hấp. Tùy cơ sở sản xuất hoặc yêu cầu của khách đặt mua mà chả cá sẽ được làm chín đúng theo yêu cầu.·

Để nguội và đóng gói

Những miếng chả cá sau khi làm chín xong sẽ được làm nguội, sau đó đóng gói vào bao bì, hút chân không, đóng miệng túi, dán tem nhãn với đầy đủ các thông tin chi tiết về sản phẩm. 

Quá trình đóng gói, hút chân không chả cá biển sẽ được thực hiện bằng máy đóng gói và máy hút chân không thực phẩm chuyên dụng nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao hiệu suất làm việc. 

Kiểm tra chất lượng, phân phối đi tiêu thụ

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất chả cá biển là lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng. Sau khi kiểm tra và đáp ứng được mọi yêu cầu về chất lượng thì sẽ được phân phối đi tiêu thụ. 

Kiểm tra chất lượng, phân phối đi tiêu thụ
Kiểm tra chất lượng, phân phối đi tiêu thụ

Một số món ăn ngon được chế biến từ chả cá biển

Chả cá biển là nguyên liệu chính của nhiều món đặc sản, món ăn ngon, hấp dẫn, nổi tiếng được nhiều người biết đến và yêu thích như: 

  • Bánh canh chả cá 
  • Bún chả cá
  • Chả cá kho tiêu
  • Bánh mì chả cá
  • Bún quậy chả cá
  • Chả cá bọc trứng cút
  • Chả cá sốt cà chua
  • Canh chả cá cải bẹ
  • Chả cá biển chiên,…
Một số món ăn ngon được chế biến từ chả cá biển
Một số món ăn ngon được chế biến từ chả cá biển

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất chả cá biển Máy Đóng Gói Anpha vừa tham khảo, tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng qua những thông tin trên, bạn đọc đã biến được những miếng chả cá biển thơm ngon, hấp dẫn được làm ra như thế nào. 

Bài viết liên quan

Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Chà Bông Chuyên Nghiệp

Chà bông là một món ăn ngon thường được dùng để ăn vặt, ăn kèm...

Quy Trình Sản Xuất Nước Cốt Dừa Đóng Hộp Quy Mô Công Nghiệp

Nước cốt dừa là nguyên liệu thông dụng, đặc biệt là khu vực miền Nam...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Hủ Tiếu Khô Tiêu Chuẩn

Sợi hủ tiếu khô là nguyên liệu chính được dùng để nấu ra những tô...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *