Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Trà Thảo Mộc Tiêu Chuẩn, Đảm Bảo Chất Lượng

Các loại trà được làm từ thảo mộc luôn có tác dụng rất tốt đối với cơ thể và được nhiều người tin dùng. Để sản xuất ra được những gói trà thảo mộc túi lọc đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe thì cần trải qua rất nhiều công đoạn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về các công đoạn không thể thiếu trong quy trình sản xuất trà thảo mộc tiêu chuẩn hiện nay.  

Những lợi ích của trà thảo mộc đối với sức khỏe

Trà thảo mộc là loại trà được làm từ các loại thảo dược tự nhiên với dược tính có lợi. Khi sử dụng trà thảo mộc sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe có thể kể đến như: 

quy trình sản xuất trà thảo mộc
Những lợi ích của trà thảo mộc đối với sức khỏe
  • Hầu hết các loại trà thảo mộc đều có tính mát, nên khi uống thường xuyên thì cơ thể được giải nhiệt rất hiệu quả. 
  • Trà thảo mộc làm từ hoa cúc có tác tác dụng giúp cơ thể và đầu óc được thư giãn, thoải mái, không còn tình trạng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ rất tốt, đặc biệt là những người bị mất ngủ thường xuyên. 
  • Uống trà thảo mộc cũng góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim, ổn định huyết áp và giảm lượng cholesterol trong máu. 
  • Một số loại trà thảo mộc làm từ nghệ hay gừng còn có tác dụng giúp giảm các cơn đau nhức hiệu quả, giảm các triệu chứng cảm sốt và giúp làm ấm cho cơ thể. Loại trà này phù hợp để uống vào mùa lạnh để cơ thể được giữ ấm, tránh cảm mạo. 
  • Các loại trà thảo mộc tự nhiên cũng có tác dụng rất tốt với làn da nhờ hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, quá trình lão hóa của cơ thể sẽ được làm chậm, nhờ đó da dẻ người dùng sẽ khỏe mạnh, tươi trẻ lâu. 
  • Một vài loại trà thảo mộc làm từ bạc hà hoặc thyme còn có tác dụng giúp thông mát cổ họng và giảm các triệu chứng viêm mũi, nghẹt mũi rất hiệu quả. 

Quy trình sản xuất trà thảo mộc tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn

Để làm ra những gói trà đảm bảo chất lượng cần trải qua nhiều công đoạn, mỗi một công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận để cho ra những gói trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà thảo mộc, bạn đọc có thể tham khảo qua. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Các loại dược liệu dùng làm trà thảo mộc cần được lựa chọn kỹ càng, chỉ sử dụng các loại thảo mộc chất lượng cao, thu hoạch đúng thời điểm, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. 

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế, làm sạch thảo dược

Sau khi tuyển chọn xong thảo dược cần dùng, nguyên liệu sẽ được đưa đi làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, đất cát và khử trùng để tiêu diệt các vi sinh vật bám trên thảo dược. 

Sau khi làm sạch xong, tùy từng loại thảo dược mà tiến hành các công đoạn sơ chế tiếp theo là cắt, thái lát, tách lá hoặc bóc vỏ, tách hạt,…

Sấy khô thảo dược

Phương pháp sấy: Thảo mộc có thể được sấy khô bằng nhiều phương pháp khác nhau như sấy nắng, sấy gió, sấy lò hoặc sấy lạnh để loại bỏ độ ẩm mà không làm mất các dưỡng chất quan trọng.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm: Quá trình sấy cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo thảo mộc không bị quá khô hoặc cháy.

Xử lý nhiệt và khử trùng

Khử trùng: Thảo mộc có thể được khử trùng bằng hơi nước hoặc tia cực tím để loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xử lý nhiệt: Một số loại thảo mộc cần được xử lý nhiệt để phá hủy các enzym gây biến đổi màu sắc và hương vị.

Xử lý nhiệt và khử trùng
Xử lý nhiệt và khử trùng

Nghiền và pha trộn

Nghiền nhỏ: Thảo mộc sau khi sấy khô được nghiền nhỏ thành bột hoặc các mảnh nhỏ, tùy thuộc vào yêu cầu sản phẩm cuối cùng.

Pha trộn: Nếu sản phẩm là hỗn hợp trà thảo mộc, các loại thảo mộc sẽ được pha trộn theo tỷ lệ công thức nhất định để tạo ra hương vị đặc trưng.

Đóng gói trà vào bao bì

Sau khi trà thảo mộc được phối trộn xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn đóng gói vào bao bì. Công đoạn này sẽ được tiến hàng bằng các loại máy đóng gói trà chuyên dụng. Trà thảo mộc sẽ được đóng túi trà nhỏ hoặc đóng túi lọc tùy thuộc vào loại sản phẩm và yêu cầu thị trường.

Đóng gói trà vào bao bì
Đóng gói trà vào bao bì

Kiểm tra chất lượng và đưa đi tiêu thụ

Trà sau khi được đóng gói xong xuôi sẽ được đưa đi kiểm tra chất lượng, trong một lô sản xuất sẽ kiểm tra một số lượng nhất định, Khi sản phẩm đảm bảo không có sự hiện diện của vi khuẩn, nấm mốc và các tạp chất khác, đủ điều kiện vệ sinh, an toàn cho sức  khỏe thì được phép phân phối ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng.

Lời kết

Qua những thông tin Cơ Khí anpha vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã biết được những lợi ích của trà thảo mộc với sức khỏe là gì, các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất trà thảo mộc để làm ra được những sản phẩm chất lượng phân phối ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc, đặc biệt là những người yêu thích uống trà thảo mộc và muốn tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình thường dùng. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Bánh Quy Chuyên Nghiệp

Bánh quy là loại bánh ngọt được nhiều người yêu thích trải dài trên nhiều...

Hướng Dẫn Cách Làm Tàu Hũ Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Tàu hũ (hay còn gọi là tào phớ) là một món ăn thơm ngon, hấp...

Quy Trình Sản Xuất Tinh Bột Sắn, Bột Khoai Mì Tiêu Chuẩn

Tinh bột sắn, tinh bột khoai mì đều là những loại thực phẩm được sử...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *