Sữa bắp (sữa ngô) là món đồ uống thơm ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể và là món đồ uống yêu thích của rất nhiều người. Để sản xuất ra được những chai sữa bắp thành phẩm và đưa ra thị trường phục vụ người dùng, quá trình sản xuất phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Chi tiết về quy trình sản xuất sữa bắp theo quy mô công nghiệp, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết Anpha Tech chia sẻ dưới đây.
Lợi ích của sữa bắp
Sữa bắp là món đồ uống được chế biến hoàn toàn từ trái bắp tươi và có giá trị dinh dưỡng cao, mùi thơm dịu nhẹ cùng vị ngọt thanh đã giúp loại đồ uống này trở thành món đồ uống yêu thích của nhiều người.
Sữa bắp có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người dùng như: Chất xơ, vitamin B, C, chất chống oxy hóa, protein, carbohydrate,… đây đều là những dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe, chính vì vậy mà sữa bắp không chỉ là một loại đồ uống giúp giải khát mà còn có tác dụng bổ sung các dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Quy trình sản xuất sữa bắp theo quy mô công nghiệp
Quá trình sản xuất sữa bắp từ những trái bắp tươi ban đầu thành những chai sữa bắp thành phẩm cần trải qua nhiều công đoạn xử lý, chế biến khác nhau. Chi tiết về các công đoạn trong quy trình sản xuất sữa bắp theo quy mô công nghiệp, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu dùng để sản xuất sữa bắp là bắp ngọt tươi vừa đủ già, những trái bắp dùng để sản xuất sữa bắp phải được lựa chọn kỹ lưỡng, loại bỏ những trái bị sâu, thối hoặc bị động vật ăn bớt một phần, chỉ giữ lại những trái bắp nguyên vẹn.
Nội dung cùng chủ đề: Quy trình sản xuất sữa hạt đóng chai công nghiệp
Xử lý nguyên liệu
Sau công đoạn lựa chọn, bắp sẽ được đưa đến khu vực khác để tiến hành xử lý bỏ vỏ và râu sau đó đem chần trong nước sôi khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
Tách hạt
Bắp sau khi vớt ra và để ráo nước xong thì tiến hành bước tiếp theo là tách hạt bằng cách dùng dao gọt lớp hạt bắp bên ngoài, phần lõi bắp sẽ bỏ đi. Trong quá trình tách hạt, râu bắp và vỏ bắp sót lại sau công đoạn làm sạch cũng được loại bỏ trước khi tách hạt.
Nghiền lần 1
Kế đến, bắp sẽ được đưa vào máy nghiền để tiến hành nghiền sơ bộ, trong quá trình nghiền nước sẽ được bổ sung vào theo một tỉ lệ thích hợp để tăng hiệu quả nghiền. Sau khi nghiền xong, hạt bắp còn tương đối lớn. Tiếp đến bắp nghiền xong sẽ được đưa đi thủy phân với enzyme Spezyme Alpha ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 30 phút.
Chà và nghiền mịn bắp
Sau quá trình thủy phân, hỗn hợp nguyên liệu lại tiếp tục được đưa đi chà và nghiền mịn. Sau đó là tiến hành tách bỏ bã, chỉ giữ lại phần dịch sữa bắp. Trong quá trình chà tách bã này, có thể thêm vào hỗn hợp vitamin C để tránh hiện tượng sữa bắp bị oxy hóa làm ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của sữa.
Phối trộn
Sau khi chà tách bã, sữa bắp sẽ được phối trộn, bổ sung thêm nước, đường tinh luyện để điều chỉnh lại hương vị của sữa bắp. Ngoài nước và đường ra, tùy vào công thức của từng thương hiệu, một số loại phụ gia khác cũng sẽ được thêm vào hỗn hợp sữa bắp để tạo ra hương vị phù hợp.
Gia nhiệt và đồng hóa sữa bắp
Quá trình gia nhiệt và đồng hóa này giúp cho hỗn hợp sữa bắp và các nguyên liệu thêm vào trở nên đồng nhất, sữa có độ mịn cao và không xảy ra hiện tượng sữa bị phân tầng trong quá trình bảo quản. Sữa bắp sẽ được gia nhiệt lên đến khoảng 80 – 85 độ C và thường được thực hiện khoảng 2 lần.
Chiết rót, đóng nắp chai
Sau khi đồng hóa và gia nhiệt xong, sữa bắp được đưa đến một khu vực khác để bắt đầu chiết rót vào chai và đóng nắp. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn bằng máy chiết rót, máy siết nắp tự động để đảm bảo chất lượng vệ sinh cũng như nâng cao năng suất chiết rót, đóng gói.
Tiệt trùng sữa bắp
Sữa bắp chiết rót vào chai xong sẽ được đưa đi tiệt trùng để tiêu diệt hết các vi sinh vật, vi khuẩn để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản sữa. Thời gian tiệt trùng cho sữa bắp là khoảng 20 phút ở mức nhiệt khoảng 121 độ C.
Làm nguội và bảo ôn sữa bắp
Sau khi tiệt trùng xong, sữa bắp được làm nguội bằng nước mát cho đến khi chai sữa bắp ở mức nhiệt ngang bằng với nhiệt độ phòng. Kế đến những chai sữa bắp thành phần này sẽ được làm khô nước bám bên ngoài chai, sau đó được vận chuyển đi bảo ôn nhằm phát hiện và loại bỏ những chai sữa bị lỗi, không đạt tiêu chuẩn.
Lời kết
Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về sữa bắp – loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Hy vọng thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết được các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất sữa bắp theo quy mô công nghiệp.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Đậu Hũ, Đậu Phụ Tiêu Chuẩn
Đậu hũ hay nhiều nơi còn gọi là đậu phụ là món ăn tốt cho...
Th5
Quy Trình Sản Xuất Yến Sào Cao Cấp Tiêu Chuẩn
Yến sào là mặt hàng thực phẩm có giá trị kinh tế cao, mang đến...
Th3
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Tỏi Đen Công Nghiệp
Tỏi đen được lên men từ những củ tỏi thông thường nhưng lại có chứa...
Th8