Quy Trình Sản Xuất Sữa Hạt Đóng Chai Công Nghiệp

Sữa hạt là loại sữa thuần chay, được sản xuất trực tiếp từ các loại hạt nông sản tốt cho sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là những người ăn chay ngày càng ưa chuộng sữa hạt so với những loại sữa có nguồn gốc từ động vật. Để hiểu hơn về những lợi ích của sữa hạt, quy trình sản xuất sữa hạt và những điều lưu ý khi sản xuất sữa hạt, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech. 

Lợi ích của sữa hạt với sức khỏe

Sữa hạt được chế biến từ các loại hạt thực vật nên có chứa nhiều loại vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là loại sữa mà những người theo lối sống thuần chay có thể sử dụng. Một số lợi ích thiết thực, cụ thể của sữa hạt như: 

quy trình sản xuất sữa hạt
Lợi ích của sữa hạt với sức khỏe
  • Sữa hạt cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào, đầy đủ gồm: Các loại vitamin, kẽm, magie, acid béo và giúp nâng cao hệ miễn dịch, khả năng đề kháng cho cơ thể.
  • Giúp cho hệ tim mạch ngày càng trở nên khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các chứng tim mạch như: Tắc nghẽn động mạch, cao huyết áp, tiểu đường,…
  • Hàm lượng Gutein và Zeaxanthin có trong sữa hạt khá cao nên khả năng thị lực của người dùng sẽ được bảo vệ tốt.
  • Trong các loại sữa hạt cũng chứa một hàm lượng lớn chất xơ nên có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế các tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi,…
  • Sử dụng sữa hạt cũng giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này rất có lợi đối với những người có bệnh tiểu đường. 
  • Khi uống sữa hạt, cơ thể sẽ không có cảm giác đói hay thèm ăn vặt thường xuyên. Do đó đây là loại thực phẩm rất có lợi đối với những người đang trong giai đoạn giảm cân. 
  • Ngoài ra, sử dụng sữa hạt thường xuyên cũng giúp cải thiện tình trạng là da rất tốt và làm chậm quá trình lão hóa da. 

Tìm hiểu về quy trình sản xuất sữa hạt đóng chai công nghiệp

Cùng Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về các bước trong quy trình sản xuất sữa hạt các loại theo quy mô công nghiệp ngay sau đây.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất sữa hạt đóng chai công nghiệp
Tìm hiểu về quy trình sản xuất sữa hạt đóng chai công nghiệp

Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa

Nguyên liệu làm sữa hạt vô cùng đa dạng, trong số đó có một vài loại thường được dùng để chế biến sữa hạt như: 

  • Hạt điều
  • Hạt óc chó
  • Hạt macca
  • Hạt sen
  • Hạt hạnh nhân
  • Các loại hạt đậu
  • Hạt ngũ cốc,…

Các loại hạt phải đáp ứng được các tiêu chuẩn và trải qua các khâu kiểm tra kỹ càng mới được chọn để chế biến thành sữa. 

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi trải qua tất cả các khâu kiểm tra chất lượng, hạt sẽ được đưa đến khu vực sơ chế để làm sạch bụi bẩn, tách bỏ vỏ, ngâm mềm hạt và làm chín. 

Công đoạn sơ chế ban đầu này có tác dụng làm sạch, loại bỏ được các loại tạp chất, vi khuẩn bám trên hạt, làm cho hạt mềm hơn để thuận tiện cho các công đoạn chế biến tiếp theo. 

Xay, nghiền mịn hạt

Các loại hạt dùng làm sữa sau công đoạn sơ chế sẽ được chuyển tiếp đến công đoạn tiếp theo để xay xát, nghiền mịn cùng với nước bằng các thiết bị chuyên dụng, hiện đại. 

Sau khi xay, nghiền xong thành quả thu được là hỗn hợp sữa hòa lẫn với phần bã của hạt. Hỗn hợp này sẽ được đưa đến công đoạn lọc để bỏ đi phần bã, phần nước sữa sẽ được giữ lại để tiến hành các bước tiếp theo trong quy trình sản xuất sữa hạt.

Phối trộn

Phần nước sữa thu được sau khi lọc bỏ phần bã sẽ được phối trộn với các loại nguyên liệu, phụ gia khác để tăng hương vị, độ ngọt cũng như các thành phần dưỡng chất cho sữa thành phẩm. 

Phối trộn
Phối trộn

Tiệt trùng 

Sau công đoạn phối trộn, sữa sẽ được đưa vào bồn đẻ tiệt trùng ở mức nhiệt độ cao. Công đoạn này sẽ tiêu diệt hoàn toàn các loại vi sinh còn tồn tại trong sữa, giúp ổn định chất lượng sữa và không xảy ra tình trạng hư hỏng sau khi đóng gói.

Đóng chai

Sữa hạt tiệt trùng xong sẽ được chiết rót vào chai bằng máy chiết rót chuyên nghiệp để đưa đi bảo quản và phân phối ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. 

Một số lưu ý khi sản xuất sữa hạt

Trong quá trình sản xuất sữa hạt, có một số điều cần chú ý như: 

  • Mỗi một loại hạt dùng để chế biến sữa đều có tính chất khác nhau nên cần có quy trình xử lý phù hợp để đảm bảo chất lượng sữa và sức khỏe của người dùng. 
  • Cần thường xuyên đầu tư đổi mới thiết bị sản xuất để nâng cao chất lượng sữa thành phẩm. 
Một số lưu ý khi sản xuất sữa hạt
Một số lưu ý khi sản xuất sữa hạt

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua thông tin chi tiết về quy trình sản xuất sữa hạt các loại theo quy mô công nghiệp được áp dụng bởi hầu hết các thương hiệu sản xuất sữa hạt trên thị trường hiện nay. Mong rằng thông tin Cơ Khí Anpha chia sẻ sẽ có ích với bạn đọc. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm nhiều thông tin thú vị khác tại blog tin tức của maydonggoi.com.vn.

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Các Loại Gạo Xuất Khẩu Của Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 về sản lượng gạo xuất khẩu ra...

Dây chuyền sản xuất son môi chuyên nghiệp tại Cơ Khí Anpha

Son môi là một loại sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường,...

Tìm Hiểu Các Công Đoạn Trong Quy Trình Sản Xuất Chao

Chao là một trong số những loại thực phẩm đặc trưng được dùng để chế...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *