Quy Trình Sản Xuất Nem Chua Và Đóng Gói Đạt Tiêu Chuẩn Cao

Nem chua là sản phẩm được sản xuất được bằng phương pháp thủ công và phương pháp hiện đại. Quy trình sản xuất nem chua cũng rất đơn giản, tuy nhiên trong quá trình sản xuất các cơ sở kinh doanh cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ để khi ủ nem không bị hư mà vẫn thơm ngon. Dưới đây là quy trình sản xuất nem chua truyền thống và hiện đại cho bạn đọc tham khảo. 

Nguyên liệu cần thiết để sản xuất nem chua

Nem chua là món ăn có thành phần chính là thịt nạc xay nhuyễn và bì lợn. Để gói nem, người ta sử dụng lá chuối hoặc lá ổi/lá đinh lăng, dây chun, giấy bóng, tỏi, ớt. Thêm vào đó, cần thịt lợn (1kg, nạc vai hoặc nạc mông), bì lợn (200g), thính gạo (100g), và gia vị bao gồm đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá và phụ gia thực phẩm.

Nguyên liệu cần thiết để sản xuất nem chua
Nguyên liệu cần thiết để sản xuất nem chua

Lá chuối cần phải được chọn màu xanh dày để đảm bảo quá trình lưu giữ và vận chuyển nem tốt nhất. Tùy vào quy mô sản xuất mà định lượng nguyên liệu sẽ có sự khác nhau, các đơn vị kinh doanh nem chua với quy mô lớn thì tăng lượng thịt, da heo, thính gạo nhiều hơn. 

Quy trình sản xuất nem chua truyền thống

Quy trình sản xuất nem chua theo phương pháp truyền thống rất đơn giản, chỉ cần làm đủ theo các bước như sau:

Quy trình sản xuất nem chua truyền thống
Quy trình sản xuất nem chua truyền thống

Xử lý nguyên liệu

Việc chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất trong việc làm nem chua. Thịt nên được lựa chọn từ thịt nạc đùi hoặc thịt nạc mông, vì chúng mềm và ít gân mỡ. Thịt heo phải là thịt tươi, mới giết mổ để đảm bảo khả năng giữ nước và độ ngon của thịt. Đối với da heo, cần chọn da trên thân để đảm bảo độ giòn, không nên sử dụng da từ phần bụng heo.  

  • Phần thịt heo được đem đi xay nhuyễn và ướp gia vị
  • Phần da heo đem đi luộc chín, tách mỡ và cắt nhỏ

Trộn nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bắt đầu chuẩn bị 1 cái thao lớn để trộn các nguyên liệu lại với nhau. Thêm thính gạo, gia vị cần thiết để tăng thêm độ thơm, cay cho nem. 

Gói nem thủ công 

Trong quy trình sản xuất nem chua, gói nem là công đoạn khá quan trọng vì công đoạn này quyết định đến hình dáng, tính thẩm mỹ của nem. Sau khi nguyên liệu làm nem đã được trộn đều thì những người thợ sẽ gói nem vào 1 lớp bọt nilon, sau đó quấn thêm các lớp lá chuối bên ngoài để nem được chín và lên men tự nhiên. 

Đóng gói và tiêu thụ

Sau khi gói nem và chờ cho nem lên men đủ ngày, những người thợ sẽ đóng gói nem vào các bao bì theo trọng lượng nhất định và đem đi tiêu thụ ra thị trường.

Quy trình sản xuất nem chua chuẩn kỹ thuật

Với thời buổi công nghệ 4.0, quy trình sản xuất nem chua được thực hiện dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của các loại máy móc tân tiến. Quy trình sản xuất nem chua chuẩn kỹ thuật được thực hiện như sau:

Chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu

Việc đầu tiên cần làm trong quy trình sản xuất nem chua đó là chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu. Cũng giống như quy trình sản xuất nem chua thủ công thì các nguyên liệu làm nem phải được chọn lựa kỹ, sơ chế thật sạch sẽ trước khi đem đi trộn.

Trộn nguyên liệu

Đổ tất cả các nguyên liệu vào máy trộn, thêm gia vị cần thiết và các loại gia vị như ớt, tiêu thính gạo và trộn điều. Trộn nguyên liệu bằng máy trộn hiện đại sẽ giúp các gia vị thấm đều hơn, tiết kiệm sức lao động của công nhân hơn. 

Máy trộn nguyên liệu thường sẽ được làm từ thép không gỉ nên sẽ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất nem chua. 

Vo viên và định hình nem chua

Việc vò viên và định hình nem trong quy trình sản xuất nem chua sẽ được thực hiện bằng các loại thiết bị máy tự động. Đối với các đơn vị sản xuất nem chua với quy mô lớn thì rất cần máy vò viên, định hình để tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều năng suất hơn. 

Khi vò viên bằng máy, người thợ sẽ cài đặt thông số và định lượng nem nhất định, đảm bảo các gói nem sẽ được đồng nhất và hạn chế hao hụt nguyên liệu khi gói nem. Sau khi vò viên thì các viên nem sẽ được đóng gói vào các bao nilon để vận chuyển đến khâu cuối cùng. 

Việc vò viên và đóng gói nem bằng máy sẽ đẩy nhanh tiến độ sản xuất, giúp cho quy trình sản xuất nem chua được thực hiện nhanh và an toàn hơn.

Đóng gói nem vào các bao bì vận chuyển

Sau khi nem được đóng gói vào bao bì nilon thì sẽ được đóng gói vào các dạng bao bì vận chuyển theo quy định của doanh nghiệp. Một hộp nem có thể là 10 gói, 12 gói, 24 gói… và được dán đầy đủ tem nhãn để đem đi tiêu thụ ra thị trường. 

Nem chua sau khi được đóng gói
Nem chua sau khi được đóng gói

Có thể thấy, quy trình sản xuất nem chua cần thực hiện kỹ ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Hiện nay, việc ra đời của các loại máy móc đã giúp cho quy trình sản xuất nem chua được nhanh và tạo ra nhiều thành phẩm hơn. Quý doanh nghiệp có nhu cầu mua máy đóng gói tự động chuyên nghiệp, máy trộn nguyên liệu…để sản xuất nem chua thì liên hệ với maydonggoi.com.vn để được tư vấn nhé. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Bánh Phồng Tôm Công Nghiệp Tiêu Chuẩn

Bánh phồng tôm là một loại bánh chiên có mùi vị thơm ngon, giòn rụm...

Quy Trình Sản Xuất Mít Sấy Đóng Gói Theo Tiêu Chuẩn Công Nghiệp

Mít sấy dẻo hay sấy giòn là món ăn vặt được các bạn nhỏ rất...

Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Chà Bông Chuyên Nghiệp

Chà bông là một món ăn ngon thường được dùng để ăn vặt, ăn kèm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *