Nem chua là sản phẩm được sản xuất được bằng phương pháp thủ công và phương pháp hiện đại. Quy trình sản xuất nem chua cũng rất đơn giản, tuy nhiên trong quá trình sản xuất các cơ sở kinh doanh cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ để khi ủ nem không bị hư mà vẫn thơm ngon. Dưới đây là quy trình sản xuất nem chua truyền thống và hiện đại cho bạn đọc tham khảo.
Nguyên liệu cần thiết để sản xuất nem chua
Nem chua là món ăn có thành phần chính là thịt nạc xay nhuyễn và bì lợn. Để gói nem, người ta sử dụng lá chuối hoặc lá ổi/lá đinh lăng, dây chun, giấy bóng, tỏi, ớt. Thêm vào đó, cần thịt lợn (1kg, nạc vai hoặc nạc mông), bì lợn (200g), thính gạo (100g), và gia vị bao gồm đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá và phụ gia thực phẩm.
Lá chuối cần phải được chọn màu xanh dày để đảm bảo quá trình lưu giữ và vận chuyển nem tốt nhất. Tùy vào quy mô sản xuất mà định lượng nguyên liệu sẽ có sự khác nhau, các đơn vị kinh doanh nem chua với quy mô lớn thì tăng lượng thịt, da heo, thính gạo nhiều hơn.
Quy trình sản xuất nem chua truyền thống
Quy trình sản xuất nem chua theo phương pháp truyền thống rất đơn giản, chỉ cần làm đủ theo các bước như sau:
Xử lý nguyên liệu
Việc chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất trong việc làm nem chua. Thịt nên được lựa chọn từ thịt nạc đùi hoặc thịt nạc mông, vì chúng mềm và ít gân mỡ. Thịt heo phải là thịt tươi, mới giết mổ để đảm bảo khả năng giữ nước và độ ngon của thịt. Đối với da heo, cần chọn da trên thân để đảm bảo độ giòn, không nên sử dụng da từ phần bụng heo.
- Phần thịt heo được đem đi xay nhuyễn và ướp gia vị
- Phần da heo đem đi luộc chín, tách mỡ và cắt nhỏ
Trộn nguyên liệu
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bắt đầu chuẩn bị 1 cái thao lớn để trộn các nguyên liệu lại với nhau. Thêm thính gạo, gia vị cần thiết để tăng thêm độ thơm, cay cho nem.
Gói nem thủ công
Trong quy trình sản xuất nem chua, gói nem là công đoạn khá quan trọng vì công đoạn này quyết định đến hình dáng, tính thẩm mỹ của nem. Sau khi nguyên liệu làm nem đã được trộn đều thì những người thợ sẽ gói nem vào 1 lớp bọt nilon, sau đó quấn thêm các lớp lá chuối bên ngoài để nem được chín và lên men tự nhiên.
Đóng gói và tiêu thụ
Sau khi gói nem và chờ cho nem lên men đủ ngày, những người thợ sẽ đóng gói nem vào các bao bì theo trọng lượng nhất định và đem đi tiêu thụ ra thị trường.
Quy trình sản xuất nem chua chuẩn kỹ thuật
Với thời buổi công nghệ 4.0, quy trình sản xuất nem chua được thực hiện dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của các loại máy móc tân tiến. Quy trình sản xuất nem chua chuẩn kỹ thuật được thực hiện như sau:
Chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu
Việc đầu tiên cần làm trong quy trình sản xuất nem chua đó là chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu. Cũng giống như quy trình sản xuất nem chua thủ công thì các nguyên liệu làm nem phải được chọn lựa kỹ, sơ chế thật sạch sẽ trước khi đem đi trộn.
Trộn nguyên liệu
Đổ tất cả các nguyên liệu vào máy trộn, thêm gia vị cần thiết và các loại gia vị như ớt, tiêu thính gạo và trộn điều. Trộn nguyên liệu bằng máy trộn hiện đại sẽ giúp các gia vị thấm đều hơn, tiết kiệm sức lao động của công nhân hơn.
Máy trộn nguyên liệu thường sẽ được làm từ thép không gỉ nên sẽ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất nem chua.
Vo viên và định hình nem chua
Việc vò viên và định hình nem trong quy trình sản xuất nem chua sẽ được thực hiện bằng các loại thiết bị máy tự động. Đối với các đơn vị sản xuất nem chua với quy mô lớn thì rất cần máy vò viên, định hình để tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều năng suất hơn.
Khi vò viên bằng máy, người thợ sẽ cài đặt thông số và định lượng nem nhất định, đảm bảo các gói nem sẽ được đồng nhất và hạn chế hao hụt nguyên liệu khi gói nem. Sau khi vò viên thì các viên nem sẽ được đóng gói vào các bao nilon để vận chuyển đến khâu cuối cùng.
Việc vò viên và đóng gói nem bằng máy sẽ đẩy nhanh tiến độ sản xuất, giúp cho quy trình sản xuất nem chua được thực hiện nhanh và an toàn hơn.
Đóng gói nem vào các bao bì vận chuyển
Sau khi nem được đóng gói vào bao bì nilon thì sẽ được đóng gói vào các dạng bao bì vận chuyển theo quy định của doanh nghiệp. Một hộp nem có thể là 10 gói, 12 gói, 24 gói… và được dán đầy đủ tem nhãn để đem đi tiêu thụ ra thị trường.
Có thể thấy, quy trình sản xuất nem chua cần thực hiện kỹ ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Hiện nay, việc ra đời của các loại máy móc đã giúp cho quy trình sản xuất nem chua được nhanh và tạo ra nhiều thành phẩm hơn. Quý doanh nghiệp có nhu cầu mua máy đóng gói tự động chuyên nghiệp, máy trộn nguyên liệu…để sản xuất nem chua thì liên hệ với maydonggoi.com.vn để được tư vấn nhé.
Bài viết liên quan
Các Cách Bảo Quản Tôm Khô Thơm Ngon, Không Hư Hỏng, Giữ Được Lâu
Tôm khô được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn trong các bữa...
Th6
Đặt Máy Đóng Gói Nước Mắm, Nước Chấm Tự Động Tại Cơ Khí Anpha
Sử dụng máy đóng gói nước mắm tự động giúp cho việc đóng gói loại...
Th5
Quy Cách Đóng Gói Cà Phê Xuất Khẩu Chuyên Nghiệp Hiện Nay
Cà phê là mặt hàng nông sản và là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất...
Th5