Quy Trình Sản Xuất Bò Viên Tiêu Chuẩn

Bò viên là món ăn được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon và đặc biệt là có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Thông thường, bò viên được sản xuất và đóng gói vào bao bì với nhiều định lượng để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vậy bò viên có thể được chế biến món ăn gì? Quy trình sản xuất bò viên như thế nào?… bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết mà Anpha Tech chia sẻ dưới đây. 

Bò viên được dùng để chế biến những món ăn nào?

Bò viên là loại thực phẩm được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: 

  • Bò viên chiên
  • Lẩu bò viên
  • Hủ tiếu bò viên
  • Bò viên nướng sốt,…
quy trình sản xuất bò viên
Bò viên được dùng để chế biến những món ăn nào?

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất bò viên

Quy trình sản xuất bò viên gồm có nhiều công đoạn, mỗi một công đoạn đều góp phần quan trọng để làm ra món bò viên thành phẩm có chất lượng tốt nhất, hương vị thơm ngon để dùng chế biến thức ăn. Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất bò viên gồm các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bò viên

Nguyên liệu chính để làm bò viên là thịt bò nên khi chọn thịt, cần chọn từ những nguồn có uy tín, thịt tươi mới mổ trong ngày. Nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì bò viên khi làm ra mới có chất lượng tốt nhất. 

Ngoài thịt bò ra, một số loại gia vị cần phải chuẩn bị như: Muối, nước mắm, tiêu, tỏi,… Những loại gia vị này khi kết hợp với thịt bò sẽ giúp những viên bò thêm thơm. khi nấu ra sẽ có vị đậm đà, hấp dẫn. 

Sơ chế, cấp đông thịt bò

Sau khi lựa chọn được thịt bò vừa ý, công đoạn tiếp theo là làm sạch toàn bộ phần thịt vừa mua với nước nhiều lần để loại bỏ bớt bụi bặm hoặc tiết còn dính trên thịt. Sau đó, đem thịt bò đã sơ chế xong đi cấp đông ở nhiệt độ âm chờ chế biến. 

Rã đông nguyên liệu

Thịt bò sau khi lấy ra cần được rã đông cho thịt mềm ra, quá trình rã đông này có thể thực hiện bằng máy hoặc để thịt tự rã đông tự nhiên. 

Đợi đến khi thịt đã mềm vừa đủ thì cắt thịt thành miếng nhỏ để thuận tiện cho công đoạn tiếp theo. 

Rã đông nguyên liệu
Rã đông nguyên liệu

Nghiền nhỏ thịt bò

Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất bò viên là đưa phần thịt bò đã được cắt thành từng miếng nhỏ sẽ được đưa vào máy nghiền để nghiền thật nhuyễn. Thịt càng được nghiện nhuyễn thì viên bò làm ra càng dai, mềm mịn, ngon hơn khi thưởng thức. 

Tẩm ướp gia vị

Sau khi đã nghiền nhuyễn tất cả nguyên liệu xong xuôi, thịt bò sẽ được cho vào thiết bị trộn để trộn thật đều. Trong quá trình trộn, các loại gia vị sẽ được cho vào theo tỷ lệ, công thức để tạo hương vị cho món bò viên. Mỗi doanh nghiệp, thương hiệu sản xuất bò viên sẽ có một công thức riêng nên khi gia vị cho vào máy trộn ở công đoạn này có thể không giống nhau. 

Tạo hình 

Sau khi trộn và tẩm ướp gia vị xong xuôi, thịt bò sẽ được tạo hình thành những viên tròn, kích thước của bò viên lớn hay nhỏ sẽ tùy vào đơn vị sản xuất. Quá trình tạo hình này có thể thực hiện bằng máy móc hoặc cũng có thể làm bằng tay đều được. Sau khi tạo hình xong, bò viên sẽ được làm chính sơ để định hình. 

Tạo hình 
Tạo hình cho bò viên

Làm chín và làm mát bò viên 

Sau khi tạo hình xong, bò viên sẽ được đưa đi làm chín để cố định hình dáng, hạn chế tình trạng bò viên bị biến dạng khi đóng gói vào bao bì. Quá trình này sẽ làm cho bò viên chín hoàn toàn để giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của bò viên khi bảo quản, đóng gói đưa đi tiêu thụ. 

Bò viên hấp chín xong sẽ được đưa vào hệ thống làm mát để làm nguội.

Đóng gói vào bao bì 

Công đoạn tiếp theo sau khi làm nguội bò viên là đóng gói vào bao bì và hút chân không. Bò viên sẽ được đóng gói vào bao bì với nhiều trọng lượng khác nhau, phổ biến nhất là 1kg, 500g, 250g,… để phục vụ cho nhu cầu sử dụng đa dạng của người tiêu dùng.

Để nâng cao hiệu quả công việc, rút ngắn thời gian đóng gói, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bò viên hiện nay đều đóng gói bò viên vào bao bì bằng các loại máy đóng gói, máy hút chân không chuyên dụng. 

quy trình sản xuất bò viên
Đóng gói vào bao bì

Vận chuyển đi tiêu thụ

Sau khi đóng gói xong, bò viên được đưa vào kho lạnh để bảo quản hoặc đưa đi phân phối, tiêu thụ khắp thị trường bằng xe lạnh chuyên dụng để đảm bảo chất lượng bò viên luôn tươi mới. 

Lời kết

Bạn vừa tham khảo các công đoạn chi tiết của quy trình sản xuất bò viên do Anpha Tech tổng hợp, chia sẻ. Qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã biết bò viên được làm bằng những loại nguyên liệu nào, các bước làm ra sao. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Máy Đóng Gói Thuốc Thú Y tại Anpha Tech

Máy đóng gói thuốc thú y là thiết bị quan trọng không thể thiếu đối...

Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Bánh Trung Thu

Bánh trung thu là món ăn truyền thống được yêu thích và tiêu thụ với...

Máy Đóng Gói Ống Hút, Đũa Tre Tự Động Chuyên Nghiệp

Máy đóng gói ống hút, đũa tre tự động được ứng dụng rất phổ biến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *