Quy Trình Sản Xuất Thịt Tươi Đóng Gói Chân Không

Thịt tươi đóng gói chân không được bày bán rất phổ biến tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hay trung tâm thương mại. Để được phân phối thị trường tiêu thụ, thịt tươi đóng gói chân không phải trả qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt với nhiều công đoạn xử lý, chế biến để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Thông tin chi tiết về quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài chia sẻ dưới đây của Cơ Khí Anpha

Tại sao cần phải đóng gói chân không thịt? 

Thịt tươi được đóng gói chân không để bảo quản sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn so với các phương pháp bảo quản thông thường. Đặc biệt sau khi đóng gói và hút chân không xong, nếu thịt được cấp đông để bảo quản thì có thể sử dụng được trong khoảng 3 – 4 tuần mà chất lượng không hề bị ảnh hưởng. Lâu hơn rất nhiều khi chỉ đóng gói hút chân không mà không cấp đông.

quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không
Tại sao cần phải đóng gói chân không thịt?

Tìm hiểu chi tiết các bước trong quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không 

Quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không để cho ra thành phẩm có nhiều công đoạn và yêu cầu rất nghiêm ngặt để đảm bảo thịt thành phẩm có chất lượng tốt nhất và an toàn cho sức khỏe của người dùng. Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất gồm có: 

Nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào để chế biến thịt tươi đóng gói chân không là các loại gia súc, gia cầm được chăn nuôi tại trang trại, được chăm sóc dinh dưỡng, kiểm soát bệnh tật kỹ lưỡng. Khi gia súc, gia cầm đạt trọng lượng tiêu chuẩn hoặc đủ thời gian nuôi nhốt sẽ được đưa vào khâu tiếp theo để giết mổ. 

Tại các nhà máy sản xuất thịt tươi đóng gói chân không quy mô lớn, công đoạn giết mổ sẽ được hỗ trợ bằng hệ thống máy móc để tiết kiệm thời gian, công sức và tăng hiệu suất công việc.

Đưa thịt vào phòng lạnh

Sau khi giết mổ xong, thịt tươi sẽ được chuyển đến phòng lạnh và để trong phòng lạnh nhiệt độ khoảng -15 độ C trong vòng 10 phút nhằm giữ cho chất lượng thịt ở trạng thái tốt nhất, tránh làm cho hàm lượng dinh dưỡng trong thịt tươi bị giảm sút. 

Đưa thịt vào phòng lạnh
Đưa thịt vào phòng lạnh

Bảo quản mát

Sau 10 phút trong phòng lạnh, thịt sẽ được chuyển đến khu vực bảo quản mát với mức nhiệt từ 0 – 4 độ C và ở đây trong vòng 16 – 24 tiếng. Sau thời gian bảo quản mát, thịt tươi sẽ trở thành thịt mát. 

Cắt thịt 

Sau khi bảo quản mát xong, thịt sẽ được đưa đến một khu vực khác để công nhân cắt xẻ, phân chia thịt thành từng loại với nhiều trọng lượng khác nhau, chuẩn bị đóng gói vào bao bì và hút chân không. 

Hút chân không, cấp đông

Những miếng thịt sau khi được cắt và phân loại xong sẽ được đóng gói vào bao bì và hút chân không bằng máy hút chân không chuyên dụng, sau đó đưa đi bảo quản hoặc cấp đông. Việc đóng gói thịt vào bao bì, hút chân không sau đó đưa đi cấp đông có tác dụng đảm bảo độ tươi, chất lượng của thịt lâu và bảo quản được đến 3 – 4 tuần. Riêng thịt đóng gói hút chân không nhưng không cấp đông thì thời hạn sử dụng chỉ dưới 10 ngày.  

Vận chuyển đi tiêu thụ

Thịt tươi sau khâu đóng gói, cấp đông xong sẽ được đưa lên xe lạnh chuyên dụng để đi phân phối cho các đại lý, các cửa hàng bán lẻ. Xe vận chuyển thịt tươi đóng gói chân không cấp đông bắt buộc phải là xe lạnh để tránh làm thịt bị rã đông, mất đi độ tươi ngon.

Hướng dẫn rã đông thịt đóng gói chân không đúng cách

Đối với thị tươi đóng gói chân không và bảo quản trong tủ lạnh thì trước khi chế biến cần được ra đông sau đó mới tiến hành sơ chế. Để giữ cho thịt được tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng không bị giảm đi, bạn có thể tham khảo các cách rã đông dưới đây: 

Hướng dẫn rã đông thịt đóng gói chân không đúng cách
Hướng dẫn rã đông thịt đóng gói chân không đúng cách
  • Rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là phương pháp rã đông thịt đóng gói chân không đông lạnh tối ưu nhất bởi nhiệt độ của miếng thịt sẽ tăng lên từ từ, điều này giúp cho miếng thịt giữ được chất lượng, độ dai và hương vị thơm ngon tối đa. Tuy nhiên thời gian để rã đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh khá lâu, do đó để có thịt chế biến vào hôm sau thì bạn nên cho thịt từ tủ đông sang tủ mát từ buổi tối hôm trước.
  • Rã đông thịt bằng nước: Rã đông thịt bằng nước là cách rã đông được nhiều người áp dụng nhất bởi thời gian rã đông không quá dài và cách làm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy thịt đóng chân không ra khỏi tủ, sau đó ngâm thịt vào nước, sau khoảng 1 tiếng là miếng thịt của bạn đã hoàn toàn rã đông.
  • Rã đông thịt bằng lò vi sóng: Cách rã đông thịt đóng gói chân không đông lạnh này ít tốn thời gian nhất, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng cách này nếu thịt được chế biến ngay sau khi rã đông xong.

Lời kết

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không từ A – Z, lợi ích của việc đóng gói chân không thịt tươi và cách rã đông thịt để tránh làm mất đi dưỡng chất, ảnh hưởng đến độ ngon của thịt. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Cá Viên Công Nghiệp Đạt Tiêu Chuẩn 

Cá viên thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn...

Máy Chiết Rót Rượu Tự Động Chuyên Nghiệp

Máy chiết rót rượu là thiết bị tự động chiết rót rượu vào chai theo...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quý và rất...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *