Hút Chân Không Là Gì? Tác Dụng Của Hút Chân Không Thực Phẩm

Một trong những cách bảo quản thực phẩm tốt nhất là sử dụng biện pháp hút chân không. Hút chân không có thể thực hiện hút không khí trong nhiều môi trường có thể là túi, chai, lọ,…Vậy hút chân không là gì? Tác dụng của hút chân không thực phẩm là gì?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của hút chân không trong bảo quản thực phẩm.

Hút chân không là gì?

Hút chân không là việc thực hiện hút toàn bộ không khí ra khỏi một môi trường nào đó như chai, lọ, túi,…. Môi trường bên trong bao bì trở thành chân không rất tốt cho việc bảo quản thực phẩm và nhiều loại hàng hóa khác. ( xem thêm về chân không tại Wiki )

hút chân không là gì
Hút chân không được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp đóng gói sản phẩm

Vì sao nên hút chân không để bảo quản thực phẩm?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia môi trường chân không sẽ không chứa bất kì vật chất gì bên trong bao gồm khí oxi, bụi, vi khuẩn, carbonic,….Thực tế, môi trường chân không tuyệt đối chỉ tồn tại ngoài khí quyển của trái đất.

Hút chân không là gì, tác dụng của nó trong bảo vệ thực phẩm ra sao được nhiều người quan tâm, bởi bảo quản thực phẩm hiện nay luôn là vấn đề quan trọng.  Môi trường chân không được đánh giá là lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm, bởi đây là môi trường có thể chống lại sự oxi hóa, loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. Sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc và bụi bẩn lại là nguyên nhân gây hư hỏng thực phẩm nhanh chóng.

hút chân không
Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất

Sử dụng máy móc hoặc bơm hút thủ công để tạo ra môi trường chân không tương đối. Bằng cách hút toàn bộ không khí xung quanh bề mặt thực phẩm sau đó đóng kín túi, chai, lọ để bảo quản thực phẩm. Việc làm này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn 3 – 5 ngày so với những thực phẩm thông thường.

Tác dụng khi hút chân không để bảo quản thực phẩm

Hiện nay, quy trình hút chân không được áp dụng rộng rãi, đặc biệt tại các công ty chuyên sản xuất thực phẩm đóng gói. Sở dĩ hút chân không là lựa chọn hàng đầu trong việc bảo quản thực phẩm. Hãy cùng điểm danh những tác dụng của việc hút chân không:

Giữ đồ ăn ấm lâu hơn

Nếu thường xuyên có những chuyến đi xa, hoặc muốn chuẩn bị đồ ăn từ trước để có thời gian cho việc khác, nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon, nóng hổi. Bạn chỉ cần để thực phẩm vào túi chuyên dụng, sau đó hút toàn bộ không khí ra ngoài, dán kín miệng túi lại. Thực phẩm của bạn sẽ giữ được độ nóng mà không cần hâm lại, vẫn giữ nguyên hương vị màu sắc.

Giữ được độ tươi ngon cho thức ăn mà không cần dùng chất bảo quản

Bạn hiểu hút chân không là gì? Là việc sử dụng biện pháp hút không khí nhằm bảo quản thực phẩm tươi sống được lâu mà không cần dùng chất bảo quản.. Sử dụng biện pháp hút chân không cùng với bảo quản trong tủ lạnh sẽ hạn chế thực phẩm bị hư hỏng và mất chất dinh dưỡng, vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm như lúc mới mua.

tìm hiểu hút chân không là gì
Hút chân không bảo quản thực phẩm tươi ngon

Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản

Thông thường các loại hải sản, thịt hay ngũ cốc bảo quản trong tủ đông với thời gian tối đa khoảng 6 tháng. Nhưng nếu sử dụng biện pháp chân không sẽ có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới 2 – 3 năm. 

Bên cạnh đó, các loại trái cây sử dụng trong ngăn mát có thể bảo quản 2 – 3 ngày nhưng nếu sử dụng túi chân lông bảo quản có thể kéo dài cả tuần. Hoặc các loại đồ khô, thực phẩm sấy, đồ ăn qua chế biến có thể sử dụng phương pháp hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản hơn.

Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ thức ăn sống để chung với đồ chín trong tủ lạnh là rất cao. Chúng có thể gây mùi hôi, ẩm mốc hoặc chải rửa đồ ăn, cần phải có biện pháp khắc phục. Vì vậy, để có thể sắp xếp độ ăn khoa học nên dùng biện pháp hút chân không để hạn chế tối đa sự xâm nhập vi khuẩn gây hư hỏng đồ ăn, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích

Thực phẩm được bảo quản trong túi chân không sẽ không gây biến dạng và được nén chặt. Từ đó sẽ tiết kiệm diện tích để có nhiều không gian sắp xếp thực phẩm bảo quản. Bảo quản bằng túi chân không sẽ giúp bạn có thể bảo quản được nhiều đồ ăn hơn trong tủ lạnh nhà mình.

hút chân không thực phẩm là gì
Hút chân không giúp tiết kiệm diện tích bảo quản thực phẩm

Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp bạn đã hiểu hút chân không là gì và tác dụng của hút chân không với bảo vệ thực phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy hút chân không cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ Cơ khí ANPHA để được hỗ trợ nhiệt tình nhất. 

Máy đóng gói Anpha là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp các loại máy móc, thiết bị phục vụ quy trình sản xuất và đóng gói thực phẩm. Trong đó có máy hút chân không được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả sau khi sử dụng. Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, am hiểu lĩnh vực máy móc nên bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm nơi đây.

>> Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

>> Ngũ Cốc Đóng Gói Có Tốt Không? Một Số Lợi Ích Của Ngũ Cốc Với Sức Khỏe

 

Bài viết liên quan

Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Lạc Không Có Mạch Nha Đơn Giản Tại Nhà

Kẹo lạc hay còn gọi là kẹo đậu phộng, là một món ăn vặt hấp...

Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Có Nguồn Gốc Thực Vật Được Sử Dụng Phổ Biến

Theo như định nghĩa của các nhà khoa học, gia vị là những loại thực...

Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Có Tem Chỉ Mẫu Mới Tại Anpha Tech

Máy đóng gói trà túi lọc có tem chỉ được sử dụng để đóng gói...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *