Đơn Vị HP Là Gì? Quy Đổi 1HP Bằng Bao Nhiêu W, KW

Đơn vị HP được sử dụng trong nhiều thiết bị máy móc trong đời sống như: Máy lạnh, động cơ mô tô, động cơ ô tô các loại máy khí nén… Tuy được sử dụng phổ biến, nhưng rất nhiều người chưa biết cách để quy đổi đơn vị HP này về đơn vị w/kw để ước tính được lượng nhiên liệu, năng lượng mà thiết bị sẽ tiêu thụ, số tiền điện/xăng/dầu mà người dùng phải chi trả khi sử dụng các thiết bị có dùng đơn vị tính này. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ đến bạn đọc thông tin cụ thể đơn vị HP là gì, 1HP thì bằng bao nhiêu w/kw. Mời bạn cùng theo dõi!

Đơn vị HP là gì?

HP hay còn gọi là mã lực, là từ viết tắt của Horsepower. Đơn vị HP thường được sử dụng để đo công suất, tốc độ hoàn thành một công việc cụ thể. Thuật ngữ Horsepower này được đề cập đến đầu tiên bởi một kỹ sư người Scotland là James Watt sử dụng để so sánh giữa sức mạnh của ngựa với sức mạnh của động cơ hơi nước. Về sau, thuật ngữ này được mở rộng ra và được dùng để chỉ sức mạnh đầu ra của các loại động cơ piston dùng trong xe hơi, turbines và rất nhiều loại thiết bị máy móc. 

Đơn vị HP là gì
Tìm hiểu chi tiết về đơn vị HP là gì?

1HP có nghĩa là công suất cần thiết có thể nâng một vật nặng 75kg lên cao khỏi mặt đất 1 mét trong thời gian là 1 giây. 1HP bằng 75kgm/s.

Đơn vị HP được áp dụng khá nhiều trong đời sống và sản xuất, gần gũi nhất là trên các dòng máy lạnh hoặc động cơ ô tô. Trên các dòng máy lạnh, đơn vị HP được dùng phổ biến nhất là 1HP, 1.5HP, 2HP,… Số mã lực càng lớn thì khả năng làm lạnh của thiết bị càng cao và ngược lại. 

Loại đơn vị HP này được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên nó lại không có một tiêu chuẩn quy đổi và ký hiệu chung, mỗi một quốc gia sẽ quy đổi theo một đơn vị khác nhau và ký hiệu cũng bị thay đổi.

Ví dụ: Tại Anh: 1 HP = 0,7457 kw, tại Pháp đơn vị HP được ký hiệu là CV, 1 CV (mã lực) = 0,7355 kw, 1 kw = 1,36 CV = 1,34 HP

Chính vì vậy, khi mua các thiết bị sử dụng đơn vị HP, bạn có thể quy đổi dựa vào thông số quy đổi của hãng sản xuất để có được thông số chinh xác nhất. 

Watt/Kilowatt (w/kw)là gì? 

Watt (W) là một đơn vị công suất, đơn vị này được đặt theo tên của người phát minh ra loại động cơ hơi nước James Watt. Đây là tỉ lệ năng lượng tiêu thụ của một joule/giây. 

Kilowatt là bội số của watt được sử dụng để đo lường công suất điện trong hệ đo lường quốc tế. 1 kilowatt sẽ tương đương với 1000 watt hoặc mức độ tiêu thụ 1000 joule/giây

1HP bằng bao nhiêu w? 

Để có thể chuyển đổi từ đơn vị HP (mã lực) sang đơn vị W (watt) thì người ta thường sử dụng các hệ số tương đối nhau. 

đơn vị HP là gì
1HP bằng bao nhiêu w?

Do 1 HP bằng 0,7456 kilowatt (kW) nên để chuyển đổi từ HP sang w ta sẽ nhân thêm với 1000 (vì 1kw = 1000w).

Như vậy, theo công thức ta có: 1HP = 1 x 0,7456 x 1.000 = 745,6 w

1HP bằng bao nhiêu kw?

Theo công thức có được từ các chuyển đổi đơn vị HP sang w, ta có thể chuyển đổi từ HP sang kw bằng cách bỏ phần nhân 1000 đi.

Công thức chính xác như sau: 1HP = 1 x 0,7456 = 0,7456 kw

1 HP bằng bao nhiêu BTU? 

BTU là tên viết tắt của British thermal unit – là đơn vị nhiệt của Anh. Đây là đơn vị được sử dụng để tính công suất hoạt động của các thiết bị làm lạnh, các thiết bị sưởi ấm như lò sưởi hay máy lạnh. Nói cách khác, BTU là đơn vị dùng để tính công suất tiêu thụ của máy lạnh. Công suất của máy lạnh lớn hay nhỏ, lượng điện tiêu thụ nhiều hay ít được quyết định bởi chỉ số BTU. 

1 HP = 9000 BTU/h.

1 HP = 0,7456 kw.

1 HP bằng bao nhiêu BTU? 
1 HP bằng bao nhiêu BTU?

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo thông tin chi tiết về đơn vị HP và nắm được đơn vị HP là gì, cách để quy đổi từ đơn vị HP sang w/kw để biết chính xác 1HP bằng bao nhiêu w, 1 HP bằng bao nhiêu Kw. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây của công ty Cơ Khí Anpha về đơn vị HP đã giúp bạn đọc có được thêm những thông tin có ích. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Cà Phê Hòa Tan

Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng và sử dụng với số lượng...

Giải Thích Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Trên Thùng Carton Thường Gặp Nhất

Các bạn sẽ dễ bắt gặp các ký hiệu hình tam giác, hình tròn, hình...

Bột Năng Làm Bánh Gì? 3 Công Thức Làm Bánh Từ Bột Năng Ngon

Là loại bột được sử dụng vô cùng phổ biến trên trong ẩm thực Việt...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *