Là loại nguyên liệu được dùng trong rất nhiều các món chè, bánh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bột báng là gì, bột báng có nguồn gốc từ đâu và những món ngon được chế biến từ loại bột này. Để biết được bột báng làm từ gì và những món ăn ngon nào được làm từ bột báng, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi.
Bột báng là gì?
Bột báng là loại bột có hình viên tròn, nhỏ bằng phân nửa hạt trân châu. Loại bột này được làm ra từ củ khoai mì, khi nấu chín lên sẽ chuyển dần thành màu trắng trong khá giống với bột năng. Bột báng khi ăn có độ dai, sần sật vui miệng nên thường được dùng để nấu chè, làm bánh.
Trong thành phần của bột báng có những chất gì?
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trong thành phần của bột báng có các chất sau:
- 1.1% Lipid
- 2,5% Các chất khoáng toàn phần
- 2.6% Protid
- 7.6% Celluloza
- 14.8% Nước
- 74.1% Dẫn xuất không protein
Bột báng thường được dùng để làm gì?
Công dụng chính của bột báng là dùng để nấu các loại chè, làm bánh là chủ yếu. Loại nguyên liệu này vừa mang lại một vừa giúp tăng độ sánh cho chè, bánh, vừa tạo cho người ăn cảm giác thú vị khi nhai.
Bên cạnh đó, theo Đông y, bột báng còn có các tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và giúp bổ sung khí huyết cho những người có khí huyết hư tổn.
Bột báng thường được dùng để nấu một số món chè, bánh như:
- Món bánh bột báng nhân đậu xanh
- Món bánh khoai lang bột báng
- Món chè bột báng và bí đỏ
- Món chè sago bột báng và lá dứa
- Món chè chuối nấu cùng bột báng
- Món chè bột báng nấu với dừa non
Hướng dẫn cách sử dụng bột báng
Nếu bạn muốn dùng bột báng để nấu chè hay làm bánh nhưng chưa biết cách chế biến như thế nào thì có thể tham khảo các bước sau:
- Bước 1: Bột báng khi mua về, bạn lấy 1 lượng vừa đủ dùng đem vo sạch như vo gạo
- Bước 2: Sau khi làm sạch bột, bạn bật bếp và đun sôi 1 nồi nước nhỏ. Sau khi nước sôi thì cho bột đã làm sạch vào nấu chín
- Bước 3: Khi bột báng chuyển sang màu trắng trong, có độ dẻo và ăn được thì tắt bếp.
- Bước 4: Nếu bạn nấu chè, hãy cho phần bột báng đã được nấu chín này vào nồi nấu chung và cho dượng theo khẩu vị. Đối với những món bánh, bạn có thể dùng bột báng để phủ thành 1 lớp bên ngoài bánh. Món bánh sẽ trở nên đẹp và ấn tượng hơn nhiều
Dùng bột báng nhiều có tốt không?
Mặc dù bột báng được sử dụng rất nhiều các món chè và bánh, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên ăn bột báng với một lượng vừa phải và không nên dùng thay thế cho cơm bởi chúng có thể sẽ làm cho tay chân và cả cơ thể của bạn nhức mỏi, thiếu hụt tinh bột bởi lượng tinh bột có trong bột báng khá ít.
Lời kết
Bài viết trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về bột báng là gì, những công dụng của bột báng và cách sử dụng bột báng đúng cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Mong rằng những chia sẻ của Cơ Khí Anpha trên đây sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Miến Dong Sạch Từ A – Z
Miến dong là một loại thực phẩm quen thuộc đối với hầu hết mọi gia...
Th5
Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dẻo Tiêu Chuẩn Hiện Nay
Kẹo dẻo là một món ăn vặt hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương...
Th2
Máy Đóng Gói Sữa Bột Dạng Que, Size Nhỏ – Cơ Khí Anpha
Sữa được đóng gói dạng que mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Kích...
Th10