Bột tàn mì là nguyên liệu thường được sử dụng khi làm một số món ăn như há cảo, bánh phở, bánh canh, bánh thuẫn,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết loại bột này và công dụng của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bột tàn mì là bột gì, những công dụng tuyệt vời của nó và gợi ý một số món ăn hấp dẫn sử dụng loại bột này.
Bột tàn mì là bột gì?
Bột tàn mì là bột gì? Bột tàn mì có tên gọi tiếng anh là wheat starch. Đây là bột được loại bỏ thành phần gluten nên có chất bột mịn, không có mùi thơm, màu trắng. Bột tàn mì là nguyên liệu thường được sử dụng trong một số món ăn hàng ngày mà có thể nhiều người không hề hay biết. Các món ăn có bột tàn mì thường có màu trắng trong, giòn, xốp hơn so với các loại bánh bột mì khác.
Phân biệt bột mì và bột bánh dẻo
Bên cạnh đó, bột tàn mì là bột thường bị nhầm lẫn với bột nếp rang (bột bánh dẻo). Chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn đọc cách phân biệt hai loại bột này:
- Bột nếp rang hay bột bánh dẻo: Bột có màu trắng ngà, mùi thơm và sờ vào có cảm giác nhám, dính tay.
- Bột tàn mì (wheat starch): Là bột màu trắng tinh, không có mùi thơm, hạt mịn và trơn láng.
Bột tàn mì có phải là bột năng không?
Ngoài bột bánh dẻo nhiều người cũng thường nhầm lẫn bột mì với bột năng. Bột năng có thành phần chủ yếu từ củ khoai mì (củ sắn). Bột năng có màu trắng đục hơn bột tàn mì, có độ kết dính cao. Ngoài công dụng để tạo độ dai như bột tàn mì thì bột năng còn có công dụng làm tăng thêm độ dẻo dính. Nên hai loại bột này khác nhau, chúng có những đặc tính không giống nhau nên được sử dụng với những mục đích khác nhau.
Bảo quản bột tàn mì như thế nào?
Ngoài bột tàn mì là bột gì thì cách bảo quản bột tàn mì ra sao cũng là thắc mắc của nhiều người. Bảo quản bột mì không hề khó, dưới đây là cách bảo quản bột tàn mì:
- Cần bảo quản bột ở nơi thoáng mát. Mặc dù bột không có mùi vị, có thể tránh kiến chuột nhưng cần đậy kín cẩn thận để tránh những tác động khác từ môi trường.
- Ngoài ra, không nên để bột tàn mì vào ngăn mát tủ lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bột.
Bột tàn mì có những công dụng gì?
Bột tàn mì có tính ứng dụng rất cao, người dùng có thể sử dụng trong những món ăn như phở bò, bánh canh, há cảo,… nhờ nó có những công dụng như:
- Mang lại độ dai và cải thiện màu sắc: Bột tàn mì khi hấp lên có độ dai, màu trắng vô cùng đặc trưng nên trở thành một trong những nguyên liệu chính sử dụng trong nhiều món ăn như há cảo, bún, bánh phở, bánh canh,…
- Tạp độ cứng cho bánh có nhân đậu xanh: Khi sên đậu xanh làm nhân cho một số món bánh, người ta thường sử dụng bột tàn mì để giúp nhân đậu xanh có độ cứng như mong muốn. Đồng thời điều này không làm giảm đi hương vị vốn có của đậu xanh.
- Bột tàn mì giúp tăng độ giòn xốp, nở: Các loại bánh như bánh thuẫn, bánh bông lan,… cần độ xốp, nở nhất định nên khi làm những loại bánh này người ta thường dùng bột tàn mì để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Mua bột tàn mì ở đâu?
Bột tàn mì được bày bán ở nhiều cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, tạp hóa hay siêu thị. Hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua tại các trang thương mại điện tử. Bột thường có giá khoảng 60 nghìn đồng/kg. Mức giá này có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào nơi bán.
Một số món ăn hấp dẫn được làm từ bột tàn mì
Sau khi tìm hiểu bột tàn mì là bột gì, có công dụng ra sao, bạn có thể bắt tay vào làm ngay một số món ăn cực kỳ hấp dẫn có nguyên liệu từ bột mì được gợi ý dưới đây.
Há cảo hấp
Há cảo là món ăn hấp dẫn nổi tiếng của người Hoa tuy nhiên nguyên liệu và cách làm lại rất gần gũi với người Việt. Há cảo được biến tấu thành nhiều loại nhân khác nhau như nhân thịt, nhân tôm,… tùy theo sở thích của bạn. Bánh há cảo có vỏ dai, màu trong nhất định và được tạo hình bắt mắt. Dùng bột tàn mì sẽ giúp vỏ bánh đạt được chất lượng như mong muốn.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn được xem như là món bánh truyền thống của người miền trung trong dịp năm mới. Những chiếc bánh thơm nức mũi, nở bung ra như những cánh hoa luôn khiến người thưởng thức nhớ nhung.
Để làm ra được chiếc bánh thuẫn ngon không hề dễ dàng. Công đoạn pha và đánh bột phải được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và đúng chuẩn thì bánh mới đạt được hương vị thơm ngon. Trong đó, bột bình tinh là loại bột không thể thiếu khi tạo nên hương vị thơm ngon của bánh thuẫn.
Bánh phở
Bánh phở là nguyên liệu chính cho những món ăn như phở, phở trộn,… Bên cạnh nước dùng thơm ngon, thịt thơm,… thì bánh phở cũng là yếu tố giúp món phở thêm đậm vị. Khi nấu phở bạn cần chọn bánh phở có độ dai, mềm, độ đàn hồi nhất định. Cùng với đó là bánh phở có màu trắng tự nhiên, không ngả màu, không có mùi hôi. Bí quyết để có được sợi phở dai, trắng tinh là sử dụng bột tàn mì, đừng bỏ qua nguyên liệu quan trọng này nhé.
Lời kết
Bài viết trên của https://maydonggoi.com.vn/ đã giải đáp thắc mắc bột tàn mì là bột gì, công dụng của nó và những món ăn hấp dẫn được làm từ loại bột này. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm bí quyết cho những món ăn của mình.
Bài viết liên quan
Muối Nhiệt Luyện Cao Cấp Argeta Là Gì? Có Tác Dụng Ra Sao
[ANPHA TECH KHÔNG KINH DOANH MUỐI NHIỆT LUYỆN ARGETA – Bài viết chỉ mang tính...
Th2
Đường Nâu Là Gì? Công Dụng Của Đường Nâu Và Một Số Điều Cần Biết
Đường nâu là loại đường khá quen thuộc với người Việt và được sử dụng...
Th4
Tiêu Chuẩn Đóng Gói Hàng Hóa Quốc Tế Mới Nhất Năm 2022
Hàng hóa sản phẩm khi muốn xuất khẩu, nhập khẩu đến bất kỳ một quốc...
Th1