Sấy Phun Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Công Nghệ Sấy Phun

Sấy phun là công nghệ sấy hiện đại hàng đầu hiện nay và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm để sấy các loại thực phẩm. Để hiểu rõ hơn về công nghệ sấy phun là gì, công nghệ sấy này được ứng dụng vào những ngành nghề nào và ưu nhược điểm khi sử dụng thiết bị sấy phun… bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây của công ty Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech. 

Sấy phun là gì?

Sấy phun là công nghệ sản xuất các loại bột có độ mịn cao với đầu vào là các loại dung dịch ở dạng lỏng. Nói dễ hiểu hơn là thiết bị sẽ làm khô nhanh các loại chất lỏng ở môi trường có nhiệt độ rất cao. Sau khi sấy, sản phẩm thu được là các loại bột mịn.

Khác với sấy lạnh hay sấy nóng, quá trình sấy phun nguyên liệu diễn ra vô cùng nhanh chỉ trong vài giây, nhờ vậy nên các doanh nghiệp sản xuất khi ứng dụng công nghệ sấy phun thay thế cho các thiết bị máy sấy khác cũng nhận về được hiệu suất vô cùng cao, tiết kiệm được thời gian và chi phí. 

sấy phun là gì
sấy phun là gì?

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy phun

Nguyên lý hoạt động của thiết bị sấy phun để tạo ra thành phẩm cuối cùng như sau: 

 • Nguyên liệu cần sấy sẽ được phối trộn ở dạng lỏng sau đó cô đặc tạo thành dung dịch hơi sệt. 
 • Dung dịch sệt này được cho vào máy sấy phun và phun vào không khí ở dạng hạt sương có kích thước rất nhỏ. 
 • Không khí trong buồng sấy được làm nóng ở một mức nhiệt vừa phải, khi dung dịch được phun ra ngay lập tức sẽ tiếp xúc với không khí nóng. Hơi nước trong những hạt li ti này được làm khô ngay tức thì rồi rơi xuống đáy buồng sấy.
 • Sau khi nguyên liệu được sấy xong, bột thành phẩm sẽ được thu gom lại bằng hệ thống rung, hạn chế tình trạng bột bị vón cục. Sau đó, bột thành phẩm tiếp tục được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo là đóng gói thành phẩm vào bao bì để đưa đi tiêu thụ. 

Ưu nhược điểm của công nghệ sấy phun

Bất kỳ công nghệ nào khi đưa vào sử dụng thực tế đều có ưu điểm, nhược điểm. Dưới đây là những ưu nhược điểm của công nghệ sấy phun, công nghệ sấy hiện đại hàng đầu hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo.

Ưu nhược điểm của công nghệ sấy phun
Ưu nhược điểm của công nghệ sấy phun

Ưu điểm

Một số ưu điểm của công nghệ sấy phun đối với các hoạt động sản xuất: 

 • Thời gian sấy và tạo ra thành phẩm của công nghệ sấy phun rất nhanh, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. 
 • Máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ, hiệu suất công việc mang lại rất cao. 
 • Chất lượng của các sản phẩm được sấy ra bằng công nghệ sấy phun rất tốt nhờ khả năng kiểm soát tốt thời gian, nhiệt độ sấy. 
 • Chất liệu sử dụng để làm máy sấy phun là chất liệu Inox 304 không gỉ sét, khả năng chịu nhiệt cao và an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng sản phẩm. 
 • Doanh nghiệp sản xuất sẽ không cần thêm thiết bị nghiền mịn khi sử dụng máy sấy phun để sấy nguyên liệu.  

Nhược điểm

Một vài nhược điểm của công nghệ sấy phun khách hàng nên nắm rõ để cân nhắc trước khi quyết định có đầu tư mua máy sấy phun để phục vụ hoạt động sản xuất hay không. 

 • Chi phí để đầu tư ban đầu để mua máy sấy phun khá cao, không phải doanh đơn vị sản xuất nào cũng đủ khả năng.
 • Máy chỉ sấy được các loại nguyên liệu ở thể lỏng, các loại nguyên liệu ở  thể rắn máy không thể sấy được. 
 • Kích thước của máy sấy phun khá lớn, tốn nhiều diện tích khi lắp đặt sử dụng.

Ứng dụng của công nghệ sấy phun trong hoạt động sản xuất

Công nghệ sấy phun được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau trên thị trường hiện nay như: 

Ứng dụng của công nghệ sấy phun trong hoạt động sản xuất
Ứng dụng của công nghệ sấy phun trong hoạt động sản xuất
 • Ứng dụng của sấy phun trong ngành thực phẩm: Công nghệ sấy phun được sử dụng rất nhiều trong ngành sản xuất thực phẩm. Một số mặt hàng thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sấy phun nổi bật như: Cà phê hòa tan, trà hòa tan, ngũ cốc hòa tan, các loại bột sữa, bột trứng, các loại bột rau củ, trái cây. 
 • Công nghệ sấy phun trong ngành sản xuất chất tẩy rửa, phân bón: Công nghệ sấy phun cũng được ứng dụng trong ngành hóa phẩm để sản xuất ra một số mặt hàng như: Sản xuất các chất tẩy rửa, sản xuất phân bón, sản xuất màu nhuộm. 
 • Ứng dụng của sấy phun trong ngành dược phẩm: Công nghệ sấy phụ được sử dụng để sản xuất ra bột cao, loại dược liệu được các doanh nghiệp sản xuất thuốc sử dụng để sản xuất thuốc dạng gói, viên nang hoặc các loại thuốc dạng viên nén. 

Lời kết

Với những thông tin chi tiết maydonggoi.com.vn vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã có được câu trả lời sấy phun là gì, ưu nhược điểm của công nghệ sấy này và ứng dụng của công nghệ sấy phun trong các hoạt động sản xuất. Khách hàng có nhu cầu sử dụng máy sấy cũng có thể tham khảo qua thiết bị máy sấy lạnh tự động do công ty Cơ Khí Anpha chế tạo, cung cấp. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Gia Vị Là Gì? Phân Loại Và Tổng Hợp Một Số Loại Gia Vị Phổ Biến, Có Lợi Cho Sức Khỏe

Sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam một phần là do...

Quy Trình Sản Xuất Bánh Pía Từ A – Z

Bánh Pía là một món bánh đặc sản thơm ngon, mùi vị hấp dẫn được...

Quy Cách Đóng Gói Thuốc, Dược Phẩm Chuẩn

Thuốc, dược phẩm là những mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức  khỏe...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *