Bột Giấy Là Gì? Công Dụng Và Quy Trình Sản Xuất Bột Giấy Tiêu Chuẩn

Bột giấy là một loại vật liệu được tạo nên bằng cách xay nhuyễn các loại cây gỗ. Đây là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất giấy để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của thị trường. Ngoài các loại cây gỗ ra, bột giấy còn có thể thể được tạo nên từ các loại cây phi gỗ hoặc tái chế các sản phẩm bằng giấy đã qua sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết bột giấy là gì, công dụng của bột giấy, phân loại và quy trình sản xuất bột giấy tiêu chuẩn. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Bột giấy là gì? Tác dụng của bột giấy

Bột giấy là nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất giấy. Để sản xuất ra bột giấy, người ta thường xay và nghiền thật nhuyễn các loại cây gỗ sau đó hòa vào bể nước để bột gỗ tan đều trong nước. Tiếp theo đó sẽ dùng một chiếc khung lưới đặt chìm vào trong nước đã trộn lẫn bột giấy rồi nhấc lên, để ráo sẽ cho ra những tờ giấy thô. Đây là tiền đề để sản xuất ra các loại giấy hoàn thiện được sử dụng phổ biến trên thị trường. 

Ngoài sản xuất giấy ra, bột giấy còn được sử dụng vào nhiều mục đích khác như: Làm ly, chén, khay đựng thức ăn…

bột giấy là gì
bột giấy là gì?

Phân loại bột giấy

Bột giấy có thể được phân loại theo 2 cách chính là: Phân loại theo nguyên liệu sản xuất và phân loại dựa vào phương pháp sản xuất. Cụ thể các cách phân loại sau: 

Phân loại bột giấy theo phương pháp sản xuất

Bột giấy khi phân loại theo phương pháp sản xuất gồm có một số loại như sau: 

  • Bột giấy hóa học: Bột giấy hóa học là loại bột giấy được sản xuất theo phương pháp hóa học. Người ta sẽ tách các thành phần không phải xenluylo khỏi nguyên liệu bằng các loại chất hóa học trong quá trình sản xuất để tạo thành bột giấy. 
  • Bột giấy bán hóa học: Là loại bột giấy được sản xuất cách loại khỏi nguyên liệu một phần các chất không phải là xenluylo bằng các công đoạn xử lý hóa học. 
  • Bột giấy Sunphat: Là loại bột giấy được sản xuất bằng cách nấu nguyên liệu làm bột giấy với dung dịch gồm Sunphua Natri, Hidroxit Natri cùng với một vài hợp chất khác ở môi trường kiềm….

Phân loại bột giấy theo nguyên liệu sử dụng

Dựa vào nguyên liệu sử dụng để sản xuất bột giấy, ta có thể phân loại bột giấy thành một số loại chính như: 

Phân loại bột giấy theo nguyên liệu sử dụng
Phân loại bột giấy theo nguyên liệu sử dụng
  • Bột giấy gỗ thân mềm: Là loại bột giấy được sản xuất từ nguyên liệu chính là các loại cây gỗ có thân mềm như cây thông, cây bách hoặc cây dương. 
  • Bột giấy gỗ thân cứng: Bột giấy gỗ thân cứng là loại bột giấy được làm từ các loại cây gỗ cứng như: Cây dương liễu, cây bạch dương hoặc cây bạch đàn…
  • Bột giấy phi gỗ: Bột giấy phi gỗ là loại bột giấy được làm từ các loại cây không phải là cây thân gỗ. Cụ thể như: Cây tre, nứa, bã mía, cây lau, cây sậy…

Quy trình sản xuất bột giấy tiêu chuẩn hiện nay 

Để sản xuất bột giấy cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Dưới đây là các công đoạn sản xuất bột giấy tiêu chuẩn hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo qua: 

Phân loại và xử lý nguyên liệu

Phân loại và xử lý nguyên liệu
Phân loại và xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để sản xuất bộ giấy sẽ được kiểm tra chất lượng, phân loại. Chỉ những lô nguyên liệu đáp ứng được điều kiện chất lượng mới được đưa đến các công đoạn tiếp theo trong quy trình sản xuất bột giấy. 

Sau khi đã phân loại xong, nguyên liệu sẽ được xử lý loại bỏ lớp vỏ ngoài, chất bẩn và xay mịn (hay còn gọi là quá trình xử lý cơ học và hóa học) thành bột gỗ.

Nấu bột 

Sau khi nguyên liệu được xay mịn thành bột sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo để nấu. Ở công đoạn này, các thành phần không phải là cellulose sẽ được loại bỏ khỏi bột gỗ để tăng chất lượng của bột giấy khi hoàn thành. Quá trình nấu bột gỗ này sẽ diễn ra trong khoảng từ 12 – 15 tiếng. 

Rửa bột

Sau khi nấu xong bột gỗ sẽ được đưa đi rửa sạch để tách cellulose ra khỏi bột giấy. Công đoạn này được thực hiện nhiều lần với nước sạch để loại bỏ tối đa cellulose trong bột giấy sau khi nấu. 

Tẩy trắng bột giấy

Bột giấy sau khi rửa sạch bằng nước vẫn chưa đạt được độ trắng cần thiết. Vì vậy nên cần trải qua công đoạn tẩy trắng để bột giấy có được màu sắc đạt yêu cầu. 

Quy trình sản xuất bột giấy tiêu chuẩn hiện nay 
Quy trình sản xuất bột giấy tiêu chuẩn hiện nay

Xeo giấy

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất bột giấy là xeo giấy. Bột giấy sẽ được xeo bằng các tấm lưới xeo, phần bột giấy sẽ bám lại trên lưới và nước sẽ lọt qua các khe lưới. Phần bột giấy trên lưới sau khi khô sẽ tạo thành các tờ giấy với kích thước bằng với kích thước của tấm lưới xeo.

Như vậy là quy trình sản xuất bột giấy đã hoàn tất.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ ở trên, bạn đọc đã có được câu trả lời bột giấy là gì, tác dụng của bột giấy và quy trình để sản xuất ra bột giấy. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ăn Hạt Hướng Dương Có Tốt Không? Tác Dụng Của Hạt Hướng Dương 

Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và sử dụng...

Máy Đóng Gói Trà Chanh Đạt Chuẩn Chuyên Nghiệp Tại Cơ Khí Anpha

Trà chanh là loại thức uống quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Mặt hàng...

Giải Thích Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Trên Thùng Carton Thường Gặp Nhất

Các bạn sẽ dễ bắt gặp các ký hiệu hình tam giác, hình tròn, hình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *