Bột gelatin là nguyên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành thực phẩm để chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về gelatin là gì, công dụng của bột gelatin và hướng dẫn sử dụng, bảo quản gelatin đúng cách.
Gelatin là gì?
Gelatin là loại nguyên liệu được chiết xuất collagen có trong da và xương của các loại động vật. Thành phẩm thu được sau quá trình chiết xuất là một loại protein không mùi, không vị và màu hơi ngả vàng.
Vì thành phần được chiết xuất từ động vật nên các gelatin không được sử dụng trong chế biến các món dành cho người ăn chay.
Công dụng của bột gelatin
Bột gelatin được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành thực phẩm, dùng để làm bánh, nấu chè, chế biến các loại kẹo dẻo. Cấu trúc của các loại thực phẩm sử dụng gelatin trong thành phần nguyên liệu sẽ được ổn định, do đó có thể tạo được nhiều hình dáng cho nhiều loại bánh, kẹo.
Ngoài công dụng chính trong ngành thực phẩm ra, bột gelatin còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp nhờ thành phần axit amin có tác dụng tái cấu tạo collagen cho cơ thể có trong thành phần của gelatin.
Một số món ngon có sử dụng gelatin trong thành phần nguyên liệu
Có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn sử dụng gelatin trong thành phần nguyên liệu để chế biến. Dưới đây là một số món món ăn ngon cần dùng đến gelatin trong nguyên liệu, bạn đọc có thể tham khảo qua:
- Dùng gelatin làm các loại bánh ngọt như: Bánh panna cotta, bánh mousse hay bánh pudding,…
- Sử dụng bột gelatin để làm các loại thạch trái cây, nấu nguyên liệu làm chè, làm thạch topping trà sữa,…
- Gelatin cũng được sử dụng để làm các loại kẹo dẻo
Bột gelatin có phải là bột rau câu không?
Mặc dù cả bột gelatin và bột rau câu đều có công dụng chính là kết dính thực phẩm nên có khá nhiều người nhầm tưởng gelatin chính là bột rau câu. Tuy nhiên bột gelatin hoàn toàn không phải là bột rau câu.
- Bột gelatin là loại nguyên liệu được chiết xuất từ da và xương của động vật, khi sử dụng chỉ cần hòa tan với nước ấm, gelatin có thể tự đông ở nhiệt độ thường và đông nhanh hơn khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Bột rau câu là nguyên liệu được chiết xuất từ collagen có trong các loại rong biển và tảo đỏ là chủ yếu. Khi sử dụng, bột rau câu cần được ngâm nước cho nở sau đó đun sôi rồi để nguội thì bột rau câu mới đông lại được. So với gelatin thì thời gian đông của bột rau câu nhanh hơn gấp 8 lần. Sau khi rau câu đông, nếu bảo quản ở mức nhiệt quá thấp, rau câu có thể bị chảy nước
Mua bột gelatin ở đâu?
Bột gelatin là loại nguyên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến nên chúng được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng, nguyên liệu làm bánh ngọt.
Khi mua bột, bạn cần chú ý đến ngày sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Tốt nhất nên chọn những sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất và thời hạn sử dụng còn xa để đảm bảo chất lượng cũng như có thể bảo quản để dùng cho các lần sau khi không sử dụng hết.
Hướng dẫn cách sử dụng bột gelatin
Khi sử dụng bột gelatin để chế biến các loại thực phẩm, bạn có thể tham khảo qua cách sử dụng của loại nguyên liệu này ngay dưới đây để thành phẩm cho ra có chất lượng tốt nhất.
- Nếu sử dụng bột gelatin để nấu các món lạnh thì bạn có thể cho bột gelatin vào một chiếc chén nhỏ cùng với một ít nước ấm để hòa tan gelatin.
- Sau khi gelatin tan hoàn toàn và nước nguội hẳn thì cho hỗn hợp này vào hòa chung với nguyên liệu rồi khuấy đều tay.
- Khi đã hoàn tất tất cả các bước, bạn cho món ăn vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn đông lại nhanh chóng. Thời gian để tủ lạnh sẽ tùy thuộc vào từng loại bánh.
- Cuối cùng, sau khi món ăn đã đông lại như mong muốn thì lấy ra khỏi tủ lạnh và trang trí là đã hoàn tất.
Bảo quản bột gelatin đúng cách
Để giữ cho bột gelatin luôn ở trạng thái chất lượng tốt nhất, không bị tác động hay hư hỏng trong quá trình bảo quản thì bạn cần chú ý đến một vài điều dưới đây khi bảo quản bột gelatin.
- Sau khi sử dụng xong cần buộc chặt miệng túi hoặc đậy thật chặt nắp hộp để tránh không khí xâm nhập có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng gelatin.
- Để gelatin ở nơi thoáng mát, khô ráo và không và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Không để gelatin ở những nơi có độ ẩm cao để tránh tình trạng bột gelatin bị ẩm và vón cục.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về gelatin, qua đó đã nắm được chính xác bột gelatin là gì, công dụng của bột gelatin và cách sử dụng, cách bảo quản để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bột. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Cách Làm Tắc Chưng Đường Phèn Mật Ong Trị Ho Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
Ho là tình trạng thường xuyên gặp phải khi thời tiết thay đổi ở cả...
1 Các bình luận
Th6
Sử Dụng Máy Đóng Gói Kẹo Dừa Có Ưu Điểm Gì? Mua Máy Đóng Gói Kẹo Dừa Ở Đâu Uy Tín?
Hầu hết các cơ sở sản xuất kẹo dừa hiện nay đều áp dụng máy...
Th11
Cách Làm Bột Rau Diếp Cá Trị Mụn Đơn Giản Tại Nhà
Bột diếp cá được biết đến với công dụng thần kỳ giúp các chị em...
Th10