Sữa chua Hy Lạp là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của người sử dụng? Đây là các thông tin được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về sữa chua Hy Lạp là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Từ khóa sữa chua Hy Lạp là gì được nhiều lượt tìm kiếm trên mạng xã hội. Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua truyền thống của vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ. Nó được làm từ sữa đã lên men và thêm vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Sữa chua này có vị chua man mát, đặc mịn và chứa nhiều kem hơn so với sữa chua thông thường, do quá trình làm loại bỏ whey protein, phần váng sữa.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp ít chất béo, đặc và béo hơn sữa chua thông thường. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như kali, canxi, vitamin B12, B2 và phốt pho. Hàm lượng protein gấp đôi so với sữa chua thông thường, giúp tạo cảm giác no và là lựa chọn tốt cho người ăn kiêng low-carb. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua Hy Lạp như sau:
- Lượng calo trong sữa chua: 179 calo
- Carb: 10g
- Đường: 9g
- Protein: 24g
- Chất béo: 5g
- Canxi: 22% nhu cầu thiết yếu hàng ngày
- Natri: 4% nhu cầu thiết yếu hàng ngày
Công dụng của sữa chua Hy lạp đối với sức khỏe của người dùng
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều vi khuẩn có lợi, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiêu chảy nhiễm trùng và duy trì sức khỏe đường ruột. Nó bổ sung canxi giúp xương răng chắc khỏe, duy trì hoạt động cơ bắp, và hỗ trợ sự phát triển cân đối.
Protein trong sữa chua thúc đẩy tái tạo tế bào, làm da căng mịn, săn chắc và hồng hào. Với 9gr protein trên 100gr, sữa chua Hy Lạp là thực phẩm giảm cân hiệu quả, phù hợp cho người đang ăn kiêng, giảm cân, hay vận động viên thể hình.
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều i ốt quan trọng để duy trì chức năng tuyến giáp. I ốt giúp kích thích tố tuyến giáp, thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Những đối tượng có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp phù hợp với mọi người, nhưng đặc biệt phù hợp với những người không dung nạp đường lactose và những người mong muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà
Nếu đã biết được sữa chua Hy Lạp là gì bạn sẽ thấy đây là loại sản phẩm rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể tự nấu sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà theo cách sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi nấu sữa chua Hy Lạp, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết cho việc nấu sữa chua như sau:
- Sữa tươi nguyên kem: 1 lít
- Sữa đặc: 130gr tầm ⅓ lon sữa Ông Thọ bình thường
- Sữa chua cái: 1 hũ
- Dụng cụ: Tô, nồi, muỗng, rây, vải lọc, đồ đánh trứng cầm tay
Nấu sữa chua
Cách nấu sữa chua Hy Lạp như sau:
- Bước 1: Cho 1 lít sữa tươi nguyên kem cùng 130gr sữa đặc vào 1 cái nồi, khuấy đều sau đó bắt lên bếp nấu ở 80 độ C, lưu ý không được nấu sữa sôi lên.
- Bước 2: Tắt bếp và để sữa chua nguội lại khoảng 50 độ C, dùng 1 hũ sữa chua cái đổ vào và khuấy theo 1 chiều.
Ủ sữa chua
Sau khi đã khuấy sữa chua cái với hỗn hợp sữa ban đầu ở nhiệt độ 50 độ C, bạn cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, sau đó nhấn nút “warm” tầm 30 phút thì tắt điện. Bạn ủ thêm từ 7 – 8 tiếng để sữa lên men.
Lọc sữa chua cho mịn
Sau khi ủ sữa chua lên men, bạn dùng phới lòng (đồ đánh trứng cầm tay) đánh đều phần sữa chua lên. Lúc này bạn sẽ thấy được sữa chua vẫn còn nước, bạn cần tách lớp nước này ra khỏi phần sữa chua.
Bạn dùng 1 cái tô, đặt lên cái tô 1 cái rây và lót một lớp vải mỏng lên trên, đổ phần sữa chua đã được đánh đều vào, phần nước sẽ thấm qua miếng vải và rớt xuống cái tô. Sau đó, bạn lấy một lớp vải khác đặt vào phần sữa chua đã tách nước để tránh bụi bẩn, đặt tô sữa chua đã tách nước vào tử lạnh từ 12 – 18 tiếng là có thể sử dụng.
Thành phẩm là hỗn hợp sữa chua Hy Lạp thơm ngon, sánh mịn
Thành phẩm bạn nhận được là tô sữa chua Hy Lạp dẻo mịn như phô mai, giàu chất dinh dưỡng. Bạn chiết sữa chua ra chai lọ, hộp sạch và dùng trong vòng 2 tuần.
Nếu bạn không muốn nấu sữa chua Hy lạp vì không có thời gian, bạn có thể mua sữa chua Hy Lạp tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi…để sử dụng. Loại sữa chua này sẽ có giá hơi đắt hơn so với các loại sữa chua thông thường vì lợi ích mà sữa chua Hy Lạp mang lại tốt hơn nhiều.
Lời kết
Như vậy, bài viết mà maydonggoi.com.vn chia sẽ ở trên đã giải đáp được thắc mắc sữa chua Hy Lạp là gì? Tác dụng của sữa chua Hy Lạp đối với sức khỏe người dùng cũng như cách mua và tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Dây Chuyền Tự Động Hóa Là Gì? Ứng Dụng & Lợi Ích
Tự động hóa gần như không thể thiếu ở nền công nghiệp hiện đại. Vậy...
Th7
Bột Gelatin Là Gì? Những Công Dụng Nổi Bật Và Cách Bảo Quản Gelatin
Bột gelatin là nguyên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành thực...
Th5
Quy Trình Chế Biến Kẹo Đạt Chuẩn
Kẹo là món đồ ăn chơi được đặc biệt yêu thích bởi trẻ em và...
Th7