Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dẻo Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Kẹo dẻo là một món ăn vặt hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương vị nên được yêu thích bởi nhiều đối tượng khách hàng, từ trẻ nhỏ đến những người lớn. Có rất nhiều loại kẹo dẻo được sản xuất và bày bán trên thị trường, tuy nhiên quy trình để sản xuất ra tất cả những loại kẹo dẻo này gần giống như nhau, chỉ khác một vài bước nhỏ về tạo hình, màu sắc và phối trộn hương vị. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất kẹo dẻo, những công đoạn chi tiết để làm ra những chiếc kẹo mềm, dẻo, đa dạng màu sắc, hương vị.

Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất kẹo dẻo

Cùng tìm hiểu chi tiết về các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất kẹo dẻo được áp dụng phổ biến tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo dẻo trên thị trường hiện tại. 

quy trình sản xuất kẹo dẻo
Các công đoạn chi tiết trong quy trình sản xuất kẹo dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất kẹo dẻo là mạch nha, đường, gelatin, nước cùng các chất tạo màu thực phẩm, chất ổn định, hương liệu,… Nguyên liệu dùng để chế biến kẹo dẻo cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau: 

  • Chất tạo ngọt: Chất tạo ngọt được sử dụng để sản xuất kẹo dẻo là mạch nha và các loại đường fructose và sucrose, sorbitol. Ngoài ra, syrup ngô cũng là một loại chất tạo ngọt được sử dụng khá phổ biến để sản xuất kẹo dẻo.  
  • Gelatin: Gelatin là chất không có mùi vị, màu có hơi ngả sang màu vàng hổ phách và trong suốt có thể nhìn xuyên thấu. Đây là nguyên liệu có tác dụng liên kết, tạo độ dẻo và mềm mịn cho kẹo. Bên cạnh đó, lượng gelatin sử dụng để sản xuất kẹo cũng tác động đến kết cấu và thời gian kẹo tan khi ăn, nếu lượng gelatin nhiều thì kết cầu kẹo chắc chắn, thời gian tan của kẹo sẽ lâu hơn so với khi dùng số lượng gelatin ít. 
  • Các nguyên liệu tạo hương vị cho kẹo: Để tạo ra sự đa dạng về hương vị cho kẹo dẻo, trong quá trình sản xuất các loại hương vị sẽ được thêm vào nguyên liệu. Hương vị của kẹo dẻo thường là những mùi hương lấy từ các loại trái cây, mật ong và cả các loại hương nhân tạo để làm tăng sự đa dạng về hương vị kẹo.  
  • Chất tạo màu: Các chất tạo màu cũng được thêm vào nguyên liệu sản xuất kẹo dẻo để tạo ra sự đa dạng về màu sắc, giúp cho kẹo trở nên thu hút, ấn tượng hơn. 

Trộn nguyên liệu làm kẹo dẻo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết để sản xuất kẹo dẻo, bước tiếp theo là tiến hành cho nguyên liệu vào bồn chuyên dụng để trộn đều tất cả lại với nhau

Trộn nguyên liệu làm kẹo dẻo
Trộn nguyên liệu làm kẹo dẻo – quy trình sản xuất kẹo dẻo

Nấu nguyên liệu

Khi các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau thì sẽ tiến hành đến công đoạn nấu. Nước sẽ được thêm vào nguyên liệu rồi đun sôi, trong quá trình nấu tất cả các nguyên liệu sẽ tan ra tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Công đoạn này được tiếp tục cho đến khi nguyên liệu đặc sệt lại. 

Làm nguội và phối trộn

Sau khi nấu, nguyên liệu sẽ được làm nguội bớt, trong quá trình này, các hương liệu, chất tạo màu cũng được thêm vào và trộn đều để tất cả được đông nhất với nhau. 

Rót nguyên liệu vào khuôn

Trước khi rót nguyên liệu vào khuôn, khuôn làm kẹo dẻo cần được vệ sinh sạch sẽ và tiến hành chống dính cho khuôn để khi đổ nguyên liệu vào khuôn để làm kẹo, sau khi sẹo nguội lấy ra sẽ dễ dàng hơn. 

Khuôn làm kẹo dẻo thường rất đa dạng nhiều kiểu dáng, hình thù khác nhau. Sự đang dạng về hình thù, kiểu dáng của kẹo dẻo là yếu tố giúp thu hút sự quan tâm, mua kẹo của khách hàng.

Tách khuôn

Sau khi rót nguyên liệu vào khuôn, khuôn chứa kẹo sẽ được để yên trong khoảng 24 tiếng sau đó là tiến hành tách khuôn để lấy kẹo thành phẩm. 

Tách khuôn
Tách khuôn

Áo dầu

Kẹo dẻo thành phẩm trước khi đóng gói vào bao bì sẽ được áo qua một lớp dầu mỏng ngoài bề mặt để giữ được độ dẻo, mềm mịn tự nhiên. 

Đóng gói vào bao bì

Bước cuối cùng của quy trình sản xuất kẹo dẻo là đóng gói kẹo đã làm xong vào bao bì để thuận tiện cho việc bảo quản và đưa đi phân phối ra thị trường để tiêu thụ.

Các thương hiệu sản xuất kẹo dẻo hiện nay thường ứng dụng công nghệ, sử dụng các thiết bị máy đóng gói bánh kẹo để tối ưu hiệu quả công việc, nâng cao số lượng sản phẩm được đóng gói, giảm thời gian làm việc. Bên cạnh đó, sử dụng máy đóng gói kẹo cũng giúp cho bao bì đựng kẹo được đồng đều, đẹp mắt. Đây là một trong những yếu tố giúp bánh kẹo được người tiêu dùng chú ý, chọn mua khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Đóng gói vào bao bì
Đóng gói vào bao bì

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về quy trình sản xuất kẹo dẻo do công ty Cơ Khí Anpha tìm hiểu và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin có ích. 

Những khách hàng là chủ các cơ sở sản xuất kẹo, kẹo dẻo cần tìm hiểu thêm về sản phẩm máy đóng gói tự động có thể liên hệ trực tiếp với Cơ Khí Anpha thông qua số hotline hoặc website maydonggoi.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ thông tin chi tiết, chính xác nhất về sản phẩm. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Mỹ Phẩm Đạt Chuẩn C-GMP

Mỹ phẩm là mặt hàng thiết yếu đối với hầu hết mọi người. Các mặt...

Máy Đóng Gói Túi Gel, Dung Dịch Dạng Lỏng Tại Anpha Tech

Máy đóng gói túi gel, máy đóng gói dung dịch dạng lỏng được sản xuất...

Quy Trình Sản Xuất Bột Giặt Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Bột giặt là một sản phẩm tẩy rửa được sử dụng trong hầu hết mọi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *