Quy Trình Sản Xuất Cháo Ăn Liền Tiêu Chuẩn

Cháo ăn liền là một món ăn được nhiều người ưa chuộng với số lượng tiêu thụ mỗi ngày rất lớn. Mặc dù là món ăn rất quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cháo ăn liền được sản xuất ra như thế nào, gồm các công đoạn ra sao. Để biết chi tiết về quy trình sản xuất cháo ăn liền và thiết bị máy đóng gói cháo ăn liền, bạn đọc hãy cùng Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về cháo ăn liền

Cháo ăn liền là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo cùng với một vài loại gia vị khác. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cháo ăn liền gồm có: Tinh bột, protein, canxi, sắt, vitamin B1, B2… Đây là món ăn có thể dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn đều dùng được. 

quy trình sản xuất cháo ăn liền
Tổng quan về cháo ăn liền

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cháo ăn liền khác nhau được sản xuất, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng như: 

  • Cháo ăn liền dạng lỏng: Đây là loại cháo được nấu cùng với các loại gia vị và các nguyên liệu, được nêm nếm phù hợp với khẩu vị đại đa số người dùng sau đó được đóng gói, bảo quản vào bao bì và đưa ra thị trường cung cấp cho người tiêu dùng. Với loại cháo này, người dùng khi mua về chỉ cần cho vào lò vi sóng hoặc đổ ra nồi để hâm nóng lại là đã có thể dùng ngay.
  • Cháo ăn liền dạng sấy khô: Đây là loại cháo được bày bán phổ biến nhất và số lượng tiêu thụ cũng đứng ở top đầu. Với cháo ăn liền dạng sấy khô, khi mua về khách hàng cần phải cho ra tô, đun nước sôi để pha mới có thể ăn được. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất cháo ăn liền dạng sấy khô. 

Quy trình sản xuất cháo ăn liền

Quy trình để sản xuất cháo ăn liền bao gồm nhiều công đoạn khác mau. Mỗi một công đoạn đều đóng vai trò quan trọng trong tổng thể quá trình sản xuất. Bạn đọc có thể tham khảo các công đoạn cụ thể ngay sau đây. 

Quy trình sản xuất cháo ăn liền
Quy trình sản xuất cháo ăn liền

Chuẩn bị nguyên liệu

Để sản xuất món cháo ăn liền dạng sấy khô, nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu là gạo. Gạo sử dụng để sản xuất cháo ăn liền cần được lựa chọn, kiểm tra kỹ lưỡng, chỉ khi đủ tiêu chuẩn về chất lượng mới có thể sử dụng để sản xuất cháo ăn liền. 

Ngoài ra còn có một vài loại gia vị khác như: Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, hành phi, tỏi,… một số nguyên liệu phụ gia và các hương liệu để giúp cho món cháo ăn liền thêm thơm ngon, hấp dẫn.  

Làm sạch gạo

Gạo sau khi đã được lựa chọn, kiểm tra đạt chất lượng sẽ được đưa đến khâu làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất trên gạo trong quá trình xay xát, vận chuyển. Đây là công đoạn quan trọng giúp cho sản phẩm được làm ra sẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm. 

Gạo sẽ được đưa và máy rửa chuyên dụng và rửa ở mức nhiệt từ 20 – 25 độ C. Nước dùng để rửa gạo phải đạt đủ các tiêu chuẩn cho phép về chất lượng vệ sinh.

Gia ẩm nguyên liệu

Sau khi gạo được rửa xong sẽ được chuyển đến công đoạn gia ẩm. Quá trình này sẽ giúp cho hạt gạo đạt được độ ẩm cần thiết và chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất cháo ăn liền. 

  • Nhiệt độ dùng để gia ẩm cho nguyên liệu dao động từ 60 – 70 độ C.
  • Thời gian gia ẩm cho nguyên liệu sẽ kéo dài trong khoảng từ 20 – 30 phút. 
  • Sau khi gia ẩm xong, độ ẩm nguyên liệu cần đạt được là từ 18 – 21%.

Ép đùn nguyên liệu

Sau khi gia ẩm và gạo đạt được mức độ ẩm cần thiết, nguyên liệu sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo là ép đùn. 

Ở công đoạn này, nguyên liệu sẽ được ép ở mức nhiệt độ và công suất cao nên sẽ được làm chín, đồng thời cũng loại bỏ sự phát triển của các vi sinh vật vì độ ẩm của nguyên liệu sau khi ép đùn rất thấp.  

Trong công đoạn ép đùn, gạo sẽ trả qua một số các quá trình như: Phối trộn, làm chín, giảm độ ẩm và tạo hình sản phẩm. 

Thông thường, độ ẩm của nguyên liệu sau khi ép đùn sẽ chỉ còn ở mức từ 5 – 7%.

Nghiền nhỏ nguyên liệu

Giống như tên gọi, ở công đoạn này nguyên liệu được ép đùn ở công đoạn trước sẽ được nghiền nhỏ. Việc nghiền nhỏ nguyên liệu sẽ giúp cho cháo khi pha chế sẽ nhanh chín hơn.

Sản xuất gói gia vị

Gói gia vị sẽ được sản xuất bằng cách phối trộn các loại gia vị gồm: Muối, bột ngọt, đường, tiêu,…theo công thức của từng thương hiệu. Sau đó, muối sẽ được đóng gói thành từng túi nhỏ bằng máy đóng gói túi gia vị

Sản xuất gói dầu

Gói dầu trong cháo ăn liền thường được sản xuất từ dầu, hành phi cùng một vài thành phần tạo hương để giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn sau khi chế biến. 

sản xuất cháo ăn liền

Đóng gói cháo vào bao bì

Đóng gói cháo và các gói gia vị vào bao bì là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất cháo ăn liền. Nguyên liệu sẽ được đưa đến bồn chứa của máy đóng gói cháo ăn liền, máy đóng gói dạng lỏng này sẽ tự động định lượng và rót nguyên liệu vào bao bì, cho gói gia vị vào sau đó ép miệng và hoàn tất. 

Cháo sau khi được đóng gói vào bao bì hoàn thiện sẽ tiếp tục được xếp vào thùng giấy để vận chuyển đi tiêu thụ. 

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa mới chia sẻ về quy trình sản xuất cháo ăn liền trong bài viết trên. Hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích. Những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hoặc tìm mua các loại máy đóng gói gia vị, máy đóng gói cháo ăn liền có thể tham khảo qua các thiết bị công ty Cơ Khí Anpha cung cấp.

Bài viết liên quan

Top 6+ Vật Liệu Đóng Gói Hàng Hóa Thông Dụng Nhất

Để bảo vệ cho hàng hóa, sản phẩm không bị hư hỏng, móp méo, đổ...

Quy Trình Chế Biến Chè Xanh Đạt Tiêu Chuẩn Chất Lượng GMP

Chè xanh là loại nước uống quốc dân bởi hương vị thơm ngon đặc trưng,...

Bột Ngọt Làm Từ Gì? Công Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Bột Ngọt

Bột ngọt là một loại gia vị quan trọng có tác dụng giúp cho mùi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *