Quy Trình Sản Xuất Bánh Pía Từ A – Z

Bánh Pía là một món bánh đặc sản thơm ngon, mùi vị hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Để làm ra được những chiếc bánh Pía hoàn chỉnh cần trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn đều được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết để những chiếc bánh làm xong có hương thơm, mùi vị hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết về các bước trong quy trình sản xuất bánh Pía tại nhiều xưởng bánh Pía nổi tiếng hiện nay, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé. 

Các bước trong quy trình sản xuất bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn

Tham khảo các bước thực hiện cụ thể trong quy trình sản xuất bánh Pía tiêu chuẩn, chất lượng hiện nay. 

quy trình sản xuất bánh Pía
Các bước trong quy trình sản xuất bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Bánh Pía là loại bánh được làm ra bằng cách kết hợp nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác nhau để tạo ra hương vị thơm ngon, đặc trưng không lẫn với bất kỳ một món bánh nào khác. 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để sản xuất bánh Pía gồm có: Mỡ heo, đậu xanh đã làm sạch vỏ, sầu riêng, trứng gà, trứng vịt muối, bột bắp, muối, đường phèn, bột mì đa dụng,…

Làm nhân bánh Pía

Đậu xanh đã làm sạch vỏ đem đi nấu chín, để nguội, sau đó cho mỡ heo, đường phèn, muối, bột bắp, dầu ăn, bột bánh dẻo,… tất cả những nguyên liệu này được cho vào máy trộn, trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất để làm nhân bánh Pía. Nhân đậu xanh sau khi trộn xong sẽ có độ dẻo, mềm và hương thơm từ các loại nguyên liệu, gia vị đã sử dụng. 

Sầu riêng được cho vào một máy trộn riêng cùng với đường để trộn đều, sau đó được sên với lửa cho đến khi sầu riêng đặc dẻo. Cuối cùng cho vào máy trộn đang trộn nhân đậu xanh để trộn đều lên. 

Làm vỏ bánh Pía 

Vỏ bánh Pía được làm từ bột mì đa dụng, nước, dầu ăn và đường. Cho tất cả các nguyên liệu này vào máy, trộn thật đều, nếu bột khô thì cho thêm dầu ăn và tiếp tục trộn đến khi bột quánh dẻo lại. Lấy bột ra khay sau đó phủ lên một lớp vải mỏng, cho bột nghỉ khoảng 30 phút. 

Sau 30 phút, cho bột làm vỏ bánh vào máy cán để cán mịn rồi chia thành từng khối nhỏ khoảng 600gram. Sau đó tiếp tục đưa lên máy để ép mỏng.

Tạo hình cho bánh Pía 

Phần vỏ bánh Pía sau khi được cán mỏng xong sẽ được máy chuyển đến công đoạn tiếp theo, ở đây phần nhân đậu xanh đã chuẩn bị trước đó sẽ sẽ được đưa đến máy phân nhân, khi vỏ bánh đi qua, máy sẽ cắt nhân bánh thành từng khối nhỏ, trải dọc theo chiều dài của phần vỏ bánh ở bên dưới. 

Tạo hình cho bánh Pía - quy trình sản xuất bánh Pía
Tạo hình cho bánh Pía – quy trình sản xuất bánh Pía

Vỏ bánh đã có nhân sẽ đi đến máy cuốn, ở đây lớp vỏ mỏng ban đầu sẽ được cuốn lại để phần nhân nằm gọn bên trong vỏ bánh rồi tiếp tục được máy cắt cắt thành từng khối. Ở công đoạn này, công nhân sẽ tiến hành tạo hình, sau đó làm dẹp bánh.

Nướng bánh 

Bánh Pía được tạo hình xong xuôi sẽ được đóng lên bề mặt tương tự như đóng dấu. Sau đó, tất cả bánh sẽ được đưa đến lò nướng để nướng chín ở mức nhiệt khoảng 200 độ C trong khoảng 15 phút. Sau đó lấy các mẻ bánh ra rồi quết lên mặt bánh một lớp lòng đỏ trứng gà rồi tiếp tục nướng thêm khoảng 5 – 7 phút nữa ở mức nhiệt từ 170 – 180 độ C. 

Đóng gói vào bao bì để bảo quản, đưa đi tiêu thụ

Sau khi bánh được nướng xong sẽ để cho bánh nguội tự nhiên, tiếp đó, bánh sẽ được xếp lên băng chuyền để vận chuyển bánh đến khâu đóng gói. Bánh sẽ được đóng gói vào bao bì bằng máy đóng gói bánh Pía tự động chuyên dụng, nhờ vậy mà bao bì của sản phẩm sẽ đồng đều, đẹp mắt và bánh được bảo quản an toàn bên trong sau khi hoàn tất khâu đóng gói. 

Đóng gói vào bao bì để bảo quản, đưa đi tiêu thụ
Đóng gói vào bao bì để bảo quản, đưa đi tiêu thụ

Hướng dẫn bảo quản bánh Pía sau khi đóng gói

Bánh Pía sau khi đóng gói vào bao bì, dán đầy đủ tem nhãn sẽ được đưa vào kho để bảo quản hoặc sắp xếp lên xe để vận chuyển đi tiêu thụ. Môi trường bảo quản bánh Pía phải khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào và nhiệt độ kho bảo quản bánh tốt nhất nên duy trì ở mức 25 độ C.

Lời kết 

Công ty Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về bánh Pía cũng như tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh Pía –  – món bánh đặc sản đến từ Sóc Trăng được khách hàng ưa chuộng trên khắp cả nước.

Ngoài ra, những bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu, đặt mua thiết bị máy đóng gói bao bì tự động, chuyên nghiệp có thể tham khảo sản phẩm do công ty Máy Đóng Gói Anpha sản xuất, phân phối. Để tìm hiểu chi tiết về thiết bị, bạn có thể liên hệ đến số hotline, website maydonggoi.com.vn hoặc đến trực tiếp các cửa hàng của chúng tôi để trải nghiệm thực tế sản phẩm. 

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Anpha Tech sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Bánh Mì Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Bánh mì là món ăn quen thuộc, phổ biến và rất được ưa chuộng. Người...

Máy Đóng Gói Trà Chanh Đạt Chuẩn Chuyên Nghiệp Tại Cơ Khí Anpha

Trà chanh là loại thức uống quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Mặt hàng...

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Chuẩn Từng Ngành Hàng

Quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp thể hiện sự uy tín, xây dựng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *