Bột Agar Là Gì? Phân Loại Và Công Dụng Của Bột Agar

Bột Agar là nguyên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến, tuy nhiên không có nhiều người biết bột Agar là gì. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ giải đáp chi tiết về bột Agar là gì, công dụng và những món ngon được làm từ bột Agar, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Bột Agar là gì? 

Bột Agar hay thường được gọi là bột rau câu, là loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong chế biến các món bánh ngọt, topping cho các món đồ uống, làm các loại thạch thơm ngon, hấp dẫn.

Bột Agar là gì? 
Bột Agar là gì?

Phân loại bột Agar

Trên thị trường hiện tại bày bán 2 loại Agar chủ yếu là: 

  • Agar dạng bột 
  • Agar dạng sợi

Cả hai loại này đều cần được ngâm với nước trước khi dùng để nấu, vì Agar dạng sợi có kích thước lớn hơn nên thời gian ngâm nước luôn dài hơn so với Agar dạng bột mịn. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà khách hàng có thể chọn mua loại Agar phù hợp để sử dụng. 

Bột Agar được dùng để làm gì? 

Bột Agar được sử dụng chủ yếu để chế biến thức ăn, có rất nhiều món ngon được chế biến từ bột Agar và được nhiều người yêu thích như: 

Bột Agar được dùng để làm gì? 
Bột Agar được dùng để làm gì?
  • Thạch rau câu dừa
  • Topping trà sữa
  • Bánh kem bằng rau câu
  • Bánh trung thu bằng rau câu
  • Bánh flan
  • Thạch trái cây
  • Thạch dưa hấu,…

Bột Agar và Gelatin có giống nhau không? 

Xét về cơ bản, cả hai loại bột Agar và Gelatin đều có tác dụng chính là giúp kết dính các loại thực phẩm lại với nhau thành một khối thống nhất. Tuy nhiên, bột Agar và Gelatin không giống nhau, mỗi loại đều có công dụng và cách chế biến riêng. 

  • Bột Agar khi chế biến cần phải ngâm với nước khoảng 15 phút cho bột nở, sau đó đun sôi khoảng 15 phút rồi cho thêm nguyên liệu cần thiết vào, để nguội cho hỗn hợp đông lại. Thời gian hỗn hợp đun từ bột Agar đông nhanh hơn nhiều lần so với Gelatin. 
  • Đối với Gelatin, khi sử dụng chỉ cần ngâm vào nước và hòa tan với nguyên liệu cần kết dính mà không cần phải đun nấu. Sau khi hòa cùng nguyên liệu, đem hỗn hợp bảo quản ở môi trường nhiệt độ thấp để hỗn hợp đông lại nhanh chóng. 
Bột Agar và Gelatin có giống nhau không? 
Bột Agar và Gelatin có giống nhau không?

Mua bột Agar ở đâu? 

Bột Agar được bày bán rất phổ biến trên thị trường nên bạn hoàn toàn có thể tìm mua được dễ dàng tại các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi, các siêu thị hoặc trung tâm thương mại đều được. 

Khi mua cần xem kỹ thời hạn sử dụng, tốt nhất nên chọn những túi bột cách xa hạn sử dụng để có thể bảo quản, dùng cho những lần tiếp theo nếu không sử dụng hết. 

Một số lưu ý khi sử dụng bột Agar

Khi sử dụng bột Agar để chế biến các món ăn, có một vài điều bạn cần chú ý đến như: 

  • Không nên ăn quá nhiều những món được chế biến từ bột Agar để tránh làm nặng bụng, gây khó chịu.
  • Không nên để bột Agar vào tủ đông bởi vì bột Agar để tử đông khi chế biến chất lượng sẽ không còn được như ban đầu. 
  • Trong những trường hợp bắt buộc phải dùng bột Agar để thay thế cho gelatin thì bạn nên chú ý đến liều lượng bột Agar sử dụng để tránh tình trạng nguyên liệu đông lại quá nhanh bởi tốc độ đông của bột Agar nhanh gấp 8 lần so với Gelatin. 
  • Trước khi dùng bột để chế biến các món ăn cần kiểm tra thời hạn để tránh dùng nhầm phải bột quá date gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn bảo quản bột Agar 

Đối với bột Agar sau khi mua về cần được bảo quản đúng cách để bột giữ được chất lượng tốt nhất khi sử dụng. 

Hướng dẫn bảo quản bột Agar 
Hướng dẫn bảo quản bột Agar
  • Bột Agar còn nguyên, chưa khui thì bạn có thể bảo quản trong tủ bếp, tránh những nơi có độ ẩm cao hoặc có mặt trời chiếu trực tiếp. 
  • Riêng những gói bột Agar đã khui nhưng chưa sử dụng hết, bạn có thể bảo quản để dùng vào lần sau bằng cách dán kín phần miệng túi bằng băng keo hoặc buộc chặt bằng dây thun, sau đó để bột ở nơi khô ráo, không có ánh nắng.

Lời kết 

Bài viết trên đây, Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc của nhiều người về bột Agar là gì? Có những loại bột Agar nào được sử dụng phổ biến? công dụng của bột Agar là gì và cách chế biến một số món ăn ngon, độc đáo bằng bột Agar. Bạn đọc có thể theo dõi trang web maydonggoi.com.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Kem Và Đóng Gói Kem Đúng Tiêu Chuẩn

Kem là món ăn yêu thích của rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác...

Quy Cách Đóng Gói Là Gì? Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Chuẩn

Quy cách đóng gói cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Vậy thế nào...

Máy Đóng Gói Siro Thạch An Tự Động – Cơ Khí Anpha

Máy đóng gói siro thạch an được sử dụng để đóng gói sản phẩm với...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *