Bột mì là một loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến được sử dụng rất nhiều trong hầu hết mọi gia đình. Đây là nguyên liệu chính để tạo ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Mặc dù bột mì được sử dụng vô cùng phổ biến, tuy nhiên có rất nhiều người không biết nguồn gốc của bột mì làm từ gì, quá trình sản xuất ra bột mì gồm những công đoạn ra sao và có những loại bột mì nào được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Cơ Khí Anpha giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.
Bột mì làm từ gì?
Bột mì là loại bột được tạo ra từ hạt lúa mì phơi khô, xay mịn. Trong quá trình xay xát, phần vỏ bên ngoài của hạt lúa mì được loại bỏ sạch sẽ, chỉ giữ lại phần hạt trắng, sau đó xay mịn để tạo thành bột mì thành phẩm. Bột mì có màu trắng, hơi sẫm và là nguyên liệu chính của rất nhiều món ăn, loại bánh khác nhau.
Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của bột mì
Bột mì là loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe như: Protein, carbohydrate, đường, chất xơ, chất béo, canxi, sắt, kali, mangan, kẽm, phốt pho, các loại vitamin nhóm B, E, K và selen, folate, choline,…
Những thành phần dưỡng chất này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sự phát triển của cơ thể và hệ thống tim mạch.
Công dụng của bột mì
Bột mì là một loại nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Bên cạnh công dụng chế biến đồ ăn, bột mì còn có có khá nhiều tác dụng khác như:
- Sử dụng bột mì làm chất kết dính trong một vài món ăn.
- Dùng bột mì để làm sệt các loại nước xốt hoặc soup.
- Trong một số loại đồ uống, người ta sẽ sử dụng bột mì như một chất ổn định…
Các loại bột mì được sử dụng phổ biến hiện nay
Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại bột mì được phân phối và sử dụng phổ biến trong ngành chế biến ẩm thực. Một vài loại nổi bật trong số đó có thể kể đến như:
Bột mì đa dụng
Đây là loại bột mì được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại bột mì được phân phối trên thị trường hiện nay bởi sự đa năng, có thể sử dụng để làm ra nhiều món ăn, loại bánh thơm ngon, hợp khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, loại bột mì đa dụng này sẽ ngon nhất khi dùng làm các loại bánh quy cứng, bánh mì và hoặc bánh pizza. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột mì đa dụng, sau đó phối trộn, gia giảm các thành phần để tạo ra một loại bột mì mới.
Hàm lượng protein gluten trong bột mì đa dụng dao động từ 12.5% – 14%.
Bột mì số 11
Bột mì số 11 là loại bột chuyên dụng để làm bánh mì, hàm lượng các thành phần trong bột mì số 11 sẽ giúp cho những chiếc bánh mì làm ra có lớp vỏ giòn, lớ ruột bên đặc và dai.
Loại bột này được ngoài dùng chuyên để làm bánh mì ra còn được sử dụng khá nhiều khi làm bánh pizza, bánh mì baguette,…
Bột mì số 8
Đây là loại bột mì được phối trộn từ hai loại lúa mì khác nhau là lúa mì cứng và lúa mềm để tạo thành. Loại bột mì này có độ ẩm khá cao và có hàm lượng protein dao động khoảng 8% – 9%.
Những loại bánh làm ra từ chất liệu bột mì số 8 có độ mềm, mịn, xốp hơn so với các loại bánh khác. Do đó mà ngoài tên gọi là bột mì số 8,người ta còn gọi đây là bột bánh ngọt.
Hướng dẫn cách bảo quản bột mì không bị hư hỏng
Bột mì khi mua về chưa sử dụng đến hoặc đã sử dụng còn thừa thì cần được bảo quản đúng cách để giữ cho chất lượng bột không bị thay đổi, an toàn cho sức khỏe khi dùng bột để làm bánh vào những lần sau.
- Đối với bột mì mua về chưa sử dụng, bạn nên mang cất ở những nơi khô ráo, thoáng mát và không bị ánh nắng chiếu trực tiếp lên. Ngoài ra, trước khi mang đi cất, bạn có thể bọc túi bột mì vào một vài chiếc túi để hạn chế tối đa tình trạng sâu mọt tấn công.
- Đối với bột mì đã khui nhưng chưa sử dụng hết, trước tiên bạn cần phải dán miệng túi lại thật chặt bằng băng keo hoặc dùng dây thun buộc chặt miệng. Ngoài ra, nếu có hộp lớn thì bạn cũng có thể cho bột mì vào hộp, đậy nắp, sau đó để bột mì ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc cũng có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin chi tiết về bột mì do Cơ Khí Anpha tham khảo và chia sẻ. Mong rằng nội dung trên đã giúp bạn đọc biết được bột mì làm từ gì, giá trị dinh dưỡng của bột mì, các món ăn ngon được làm từ bột mì và các loại bột mì được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Thuốc Viên Nén & Đóng Gói Chuẩn GMP
Thuốc dạng viên nén là không còn quá xa lạ với người dùng. Rất nhiều...
Th9
Quy Trình Sản Xuất Đóng Gói Hạt Điều Đạt Chuẩn
Hạt điều chứa nguồn dinh dưỡng cao được thị trường ưa thích. Tìm hiểu về...
Th3
Đơn Vị HP Là Gì? Quy Đổi 1HP Bằng Bao Nhiêu W, KW
Đơn vị HP được sử dụng trong nhiều thiết bị máy móc trong đời sống...
Th11