Đậu Phộng Là Gì? Lợi Ích Sức Khỏe Của Đậu Phộng

Đậu phộng là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Mặc dù bạn sử dụng đậu phộng nhiều nhưng có thể chưa biết hết công dụng của loại đậu này. Cùng maydonggoi.com.vn tham khảo bài viết sau đây để biết đậu phộng là gì? Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe của người dùng ra sao nhé!

Đậu phộng là gì?

Đậu phộng là gì? Đậu phộng hay còn được gọi là lạc (Theo tên gọi ở miền Bắc) thuộc cây họ đậu được xếp cùng với các thực phẩm như đậu xanh, đậu nành, đậu đen…Đậu phộng được biết đến như một loại thực phần cung cấp protein, chất béo, và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ tốt sức khỏe cho người dùng.

Đậu phộng là gì?
Đậu phộng là gì?

Thành phần có trong đậu phộng

Đậu phộng là loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nên rất tốt đối với sức khỏe của người sử dụng. Các thành phần chính có trong đậu phộng bao gồm:

  • Chất béo: Đậu phộng chứa hàm lượng chất béo lớn từ 44 – 56%, vì lượng chất béo trong đậu phộng nhiều nên chúng thường được ép để lấy dầu.
  • Protein: Nguồn protein trong đậu phộng giao động từ 22 – 30% calo, tuy nhiên trong protein này có chứa arachin và conarachin, dễ gây ra tác dụng phụ đối với cơ địa dễ dị ứng.
  • Carb: Hàm lượng Carb thấp chỉ từ 13 – 16%, và có chỉ số glycemic thấp nen đậu phộng rất phù hợp với người bị tiểu đường.
  • Vitamin và các khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất gồm: Vitamin B3, vitamin E, biotin, đồng…

Lợi ích đậu phộng đối với sức khỏe của người dùng

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều khoáng chất thiết yếu, đậu phộng được xếp vào hàng thực phẩm thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích mà đậu phộng mang lại như sau:

Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe
Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe

Có lợi đối với tim mạch

Trong đậu phộng có chứa magiê, niacin, đồng, axit oleic, đây là một số dưỡng chất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù trong đậu phộng có chứa nhiều chát béo tuy nhiên đây là các nhóm chất béo không bão hòa, có tác dụng làm giảm mức cholesterol và giảm sự hình thành cục máu đông nhỏ, bảo vệ tốt cho tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Ngoài khả năng giảm hấp thu cholesterol, beta – sitosterol thì đậu phộng còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u.

Tốt cho trí não

Trong đậu phộng có chứa nguồn Vitamin B3 và niacin khá dồi dào. Đây được xem là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và rất dễ được hấp thụ, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện các hoạt động của não bộ. Nguồn niacin trong đậu phộng còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi mật

Theo nghiên cứu, đậu phộng có khả năng làm giảm mức cholesterol – đây là chất gây ra bệnh sỏi mật, vì vậy sử dụng đậu phòng với liều lượng hớp lý mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa được tình trạng sỏi mật.

Cách chế biến đậu phộng

Đậu phộng là thực phẩm từ thiên nhiên, rất lành mạnh và được ứng dụng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng, chẳng hạn như:

  • Đậu phộng được ép để lấy dầu và sử dụng để nấu ăn
  • Dùng để làm bơ đậu phộng ăn kèm với bánh mì sanwich
  • Đậu phộng còn được dùng để làm sữa đậu phộng, thơm ngon và bổ dưỡng
  • Một số món ăn từ đậu phông có thể kể đến như: Đậu phộng rang tỏi ớt, đậu phộng rang muối, mức đậu phộng
  • Đậu phộng cũng được dùng nhiều trong các món gỏi hay các món ăn vặt như: Bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn…

Nếu muốn đon giàn nhất, bạn có thể mua đậu phộng rồi rửa sạch đất sau đó đem đi luộc chính, đậu phộng luộc ăn bùi bùi béo béo rất ngon.

Lưu ý khi sử dụng đậu phộng

Như ở trên chúng tôi đã giới thiệu đậu phộng là gì cũng như công dụng của đậu phộng, mặc dù là một loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng đậu phộng, các bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

Lưu ý khi sử dụng đậu phộng
Lưu ý khi sử dụng đậu phộng
  • Không sử dụng đậu phộng đã bj lên móc, bị hư hỏng bởi vì khi đậu phộng bị hư thì sẽ dễ chứa nhiều chất độc hại gây ung thư
  • Nên chọn đậu phộng có vỏ còn sáng, đẹp, hạt mẩy, tròn vì những hạt đậu này thường thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất hơn, ít bị hư hơn.
  • Khi rang, không nên để đậu bị cháy đen vì sử dụng sản phẩm bị cháy khét sẽ không tốt cho sức khỏe
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 53 hạt – 30gr, không sử dụng quá nhiều trong một ngày

Đặc biệt, các đối tượng sau đây không nên sử dụng đậu phộng thường xuyên như:

  • Người đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi mật: Dịch mật có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sau khi cắt túi mật, dịch mật không được lưu trữ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể.
  • Bệnh nhân bị gút: Đây là căn bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, do axit uric trong máu tăng nên dẫn đến bệnh gút. Vì đậu phộng là thực phẩm có nguồn chất béo dồi dào, ăn nhiều sẽ giảm bài tiết axit uric và làm bệnh gút ngày càng bệnh thêm.
  • Viêm loát dạ dày mãn tính: Những người thường xuyên bị đâu bụng, ăn uống khó tiêu và bữa ăn thường được chia ra làm nhiều bữa nhỏ thì hạn chế ăn đậu phộng, vì thực phẩm này có chứa nhiều chất béo và protein nên sẽ khó tiêu hóa.

Trên đây là các thông tin về đậu phộng là gì? Công dụng của đậu phộng ra sao, hy vọng các thông tin mà Anpha Tech biên tập mang lại hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Thạch Dừa Và Đóng Gói Tự Động

Thạch dừa là món ăn tráng miệng thơm ngon, mát lạnh rất được ưa chuộng...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Ép Táo Đóng Chai, Đóng Hộp 

Nước ép táo là một trong số những loại đồ uống trái cây tốt cho...

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Xi Măng Tiêu Chuẩn Hiện Nay

 Xi măng là vật liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong ngành xây...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *