Đường nho là nguyên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Vừa có hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe nên nhu cầu sử dụng đường nho ngày càng tăng. Vậy đường nho là gì? Có công dụng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên.
Đường nho là gì?
Đường nho là gì là thông tin mà nhiều người rất muốn biết. Đường nho là một loại chất phụ gia có nguồn gốc từ thiên nhiên, được chiết xuất từ nho và mật ong. Đường nho có dạng bột mịn có màu trắng và mang một hương vị đặc trưng, rất dễ dàng phân loại với các loại đường khác như đường mía, đường bột, đường phèn…
Khi thử nếm đường nho, người ta sẽ cảm nhận một vị ngọt nhẹ ban đầu, sau đó chuyển dần sang một vị chua. Vị chua này xuất phát từ quá trình thủy phân đường nho trong nước, dẫn đến hình thành axit và kết tủa, tương tự như trong quá trình làm chanh và giấm, nhưng diễn ra chậm hơn.
Đường nho có công dụng như thế nào?
Bên cạnh việc thắc mắc đường nho là gì thì nhiều người cũng rất quan tâm đến công dụng của đường nho. Dưới đây là một số lợi ích mà đường nho mang lại như sau:
- Tạo độ đông cho thực phẩm: Được sử dụng trong chế biến các món ăn từ đậu nành như tào phớ, sữa chua, tạo sự đông đặc.
- Điều chỉnh độ pH: Được dùng trong nem chua để điều chỉnh độ pH, cũng như trong nước giải khát.
- Làm bánh xốp: Đường nho giúp tạo độ xốp cho bánh bông lan và các loại bánh ngọt.
- Làm mịn sữa chua: Sử dụng đường nho trong quá trình chế biến sữa chua giúp làm mịn cho sản phẩm cuối cùng.
Phân loại đường nho
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại chính của đường nho: Đường nho Pháp (sản xuất từ Pháp) và đường nho Ý (sản xuất tại Ý). Hai loại này có thành phần tương đối giống nha.
Đường nho Ý có tính ổn định, ít chảy nước hơn so với đường nho Pháp, tuy nhiên nhiều người vẫn ưa chuộng đường nho Pháp cho các món ăn.
Gần đây, có thông tin về đường nho từ Trung Quốc có chất lượng kém. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua đường nho, quan tâm đến nhãn mác, nguồn gốc sản xuất và các thông tin liên quan để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Phân biệt đường nho và gelatin
Khi chưa biết đường nho là gì? Nhiều người đã lầm tưởng đường nho là gelatin về có công dụng làm đông. Tuy nhiên trên thực tế thì đường nho không phải là gelatin nhé. Dưới đây là một số điểm giúp bạn phân biệt đường nho và gelatin
- Độ mịn và tinh khiết: Đường nho mịn hơn, dễ tan hơn gelatin. Sử dụng đường nho cũng thuận tiện hơn vì không cần ngâm nước trước như gelatin.
- Mùi vị: Đường nho không có mùi, trong khi gelatin có mùi hơi tanh do xuất phát từ xương và da động vật.
- Màu sắc: Đường nho có màu tinh khiết, trong khi gelatin có màu ngà. Đối với sản phẩm bánh hoặc tráng miệng cần màu trong suốt hoặc trắng tinh, người ta thường ưu tiên sử dụng đường nho.
Một số món ăn chế biến từ đường nho
Đường nho có tính chất tạo đông và kết dính nên được sử dụng nhiều để làm tào phớ, làm tàu hủ nước đường…Dưới đây là cách làm tào phớ từ đường nho cho bạn đọc tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 150g đậu nành khô
- 1 thìa đường nho
- 1 bó lá dứa
- 300g đường hoa mai
- 800ml nước
Sơ chế đậu nành
Ngân đậu nành từ 4 – 6 tiếng để cho đậu mềm ra. Sau đó đãi sạch vỏ đậu nành và rửa sạch lại với nước.
Nấu sữa đậu nành
Cho đậu nành vào máy làm sữa sau đó cho thêm 800ml nước lọc vào. Sau khi có sữa, dùng màng lọc để lọc sữa và bã đậu ra riêng, nhớ lọc cho kỹ để cho sữa không lợn cợn xác đậu.
Sau khi lọc xong nhớ hớt hết bọt trên bề mặt của lớp sữa để cho tào phớ được mịn hơn. Đun sôi sữa đậu nành trong vòng 10 phút, nhớ khuấy đều tay và hớt hết bọt đi nhé.
Làm tào phớ
Khi đang đun sữa, bạn pha sẵn đường nho với nước vào cái chén riêng, sau đó đổ nước đường nho vào nồi sữa đang sôi và khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi cơm điện, đậy nắp hờ trong khoảng 30 phút.
Lưu ý: Do đường nho rất nhanh bị chua nên bạn phải đợi sữa sôi thì mới đổ đường nho vào nhé!
Với các bước đơn giản, bạn đã có ngay một chén tào phớ thơm ngon từ đường nho. Để món ăn được tròn vị hơn, bạn có thể làm thêm nước đường ăn cùng.
Mua đường nho ở đâu?
Đường nho là gì? Mua đường nho ở đâu cũng rất được nhiều người quan tâm. Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua đường nho tại các siêu thị, hoặc mưa online trên các trang thương mại trực tuyến.
Khi mua đường nho bạn nên xem kỹ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải những bịch đường quá hạn, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đường nho là gì? Công dụng của đường nho như thế nào và cách làm món ăn từ đường nho. Maydonggoi.com.vn hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ đường nho là gì để sử dụng đường đúng cách.
Bài viết liên quan
Đường Bột Là Gì? Công Dụng Chính Của Đường Bột
Là một loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn. Đường...
Th10
Máy Đóng Gói Túi Zipper & Nhiều Mẫu Chuyên Nghiệp Tại Cơ Khí Anpha
Máy đóng gói túi zipper tại công ty Cơ Khí Anpha được sản xuất với...
Th2
Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Thơm Ngon Tại Nhà
Cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã phổ biến của người dân...
Th3