Quy Trình Sản Xuất Nước Ngọt Có Gas Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Quy trình sản xuất nước ngọt có gas được thực hiện chuyên nghiệp và chỉn chu sẽ góp phần tạo nên thành công cho thương hiệu kinh doanh nước giải khát. Để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nước giải khát có gas hiện nay, maydonggoi.com.vn mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây. 

Lý do nên nên thực hiện quy trình sản xuất nước ngọt chuẩn

Để sản xuất nước giải khát nhanh và tiết kiệm chi phí, các đơn vị kinh doanh thường vận dụng quy trình sản xuất nước ngọt khép kín. Việc sử dụng quy trình sản xuất nước giải khát chuẩn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

Lý do nên nên thực hiện quy trình sản xuất nước ngọt chuẩn
Lý do nên nên thực hiện quy trình sản xuất nước ngọt chuẩn
  • Đảm bảo tiến độ công việc được hoàn thành đúng dự kiến
  • Tiết kiệm nguyên liệu và chi phí
  • Ít gây ô nhiễm môi trường
  • Sản xuất nhanh và cho ra nhiều thành phẩm
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh cho các sản phẩm nước ngọt
  • Nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp
  • Dễ xây dựng thương hiệu và giữ được lòng tin với khách hàng.

Quy trình sản xuất nước ngọt có ga phổ biến

Quy trình sản xuất nước ngọt có gas thường gồm nhiều công đoạn khác nhau, điển hình là các công đoạn sau đây. 

Quy trình sản xuất nước ngọt có ga phổ biến
Quy trình sản xuất nước ngọt có ga phổ biến

Làm sạch nước

Trong quy trình sản xuất nước ngọt thì công đoạn làm sạch nguồn nước là quan trọng nhất. Hầu hết các công ty thường sử dụng nguồn nước từ giếng để sản xuất nước ngọt, họ sẽ đem nguồn nước đi xử lý thông qua hệ thống của mình. Quá trình xử lý bao gồm các bước từ xử lý tình đến xử lý tia cực tím, sau đó chuyển qua hệ thống tách RO để sản xuất nước tinh khiết.

Gia nhiệt nấu

Ở bước này, các công ty cần chuẩn chuẩn bị nguyên liệu: Đường và nước. Mục đích của bước gia nhiệt này đó là nấu đường thành syrup và sau đó trộn cùng với các hương liệu theo một công thức nhất định. 

Trộn hương liệu

Trong quy trình sản xuất nước ngọt, giai đoạn trộn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Đường hòa tan cùng với hương vị đậm đặc được bơm với liều lượng thích hợp dựa trên sự tương thích của chúng. Nguyên liệu này sau đó được đưa vào bồn và trộn cẩn thận. 

Xi – rô có thể trải qua quá trình thanh trùng trong bể, sử dụng tia cực tím hoặc phương pháp thanh trùng nhanh, thường bao gồm làm nóng và làm lạnh hỗn hợp. Đối với xi-rô trái cây, quá trình thanh trùng thường được áp dụng phổ biến hơn.

Sau đó, nước và xi-rô được kết hợp một cách cẩn thận thông qua một máy cân bằng chính xác, xác định tốc độ dòng chảy và tỷ lệ chất lỏng, tạo ra một hỗn hợp hoàn chỉnh cho quá trình sản xuất nước ngọt.

Trung hòa nước ngọt

Cacbonat thường được thêm vào sản phẩm cuối cùng, mặc dù có thể trộn với nước từ giai đoạn đầu. Kiểm soát nhiệt độ của chất lỏng là điều quan trọng, vì độ hòa tan của carbon dioxide tăng khi nhiệt độ giảm. Lượng carbon dioxide sử dụng phụ thuộc vào từng loại nước giải khát, ví dụ như nước hoa quả cần ít cacbonat hơn.

Bão hòa CO2

Quy trình bão hòa CO2 trong sản xuất nước ngọt có ga là quá trình nạp khí CO2 thực phẩm vào nước giải khát có gas, đạt đến nồng độ nhất định theo yêu cầu công nghệ. Trong công đoạn này, CO2 tinh khiết dạng lỏng thực phẩm được sử dụng, được cung cấp từ nhà máy sản xuất bia, cồn.

Quy trình này giúp tăng hiệu quả tiêu hóa và kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm. Khí CO2, mặc dù không có vị, khi hòa tan trong nước, tạo ra một lượng nhỏ acid, kết hợp với vị chua của acid hương liệu tạo nên vị chua đặc trưng cho nước giải khát có gas.

Đóng chai và đóng gói vào bao bì

Tiếp theo là tới công đoạn chiết rót nước ngọt vào chai, lọ và chuẩn bị đến công đoạn đóng gói sản phẩm. Công đoạn này các đơn vị sẽ sử dụng máy chiết rót tự động và đưa sản phẩm đến băng chuyền để đóng gói vào các bao bì. 

Đóng chai và đóng gói vào bao bì
Đóng chai và đóng gói vào bao bì

Sau khi đóng gói sản phẩm chỉn chu, các thùng nước giải khát sẽ được đem đi tiêu thụ vào thị trường và phân phối trên địa bàn cả nước. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước ngọt có gas

Quá trình sản xuất nước ngọt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó nhiệt độ và áp suất đóng vai trò quan trọng. Trong công nghệ sản xuất nước giải khát hỗn hợp, quá trình bão hòa CO2 thường diễn ra ở nhiệt độ 1-2 ° C, và sự hấp thụ CO2 tăng theo tỷ lệ nghịch với nhiệt độ. Nước càng lạnh, nó càng hấp thụ nhiều carbon dioxide.

Áp suất cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến nồng độ các loại khí trong dung dịch trong quá trình sản xuất nước ngọt. Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bão hòa CO2 trong sản phẩm, bao gồm nồng độ chất hòa tan trong nước, bề mặt tiếp xúc, và chất lượng nước đầu vào. Điều này làm cho quá trình sản xuất nước ngọt trở nên phức tạp và đòi hỏi sự kiểm soát kỹ thuật chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Như vậy, Anpha Tech đã chia sẻ các thông tin về quy trình sản xuất nước ngọt có gas phổ biến trên thị trường. Hy vọng các thông tin trên sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Thông Tin Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Hạt Macca

Hạt macca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt khô bởi thành...

Quy Trình Sản Xuất Sữa Đậu Nành Tiệt Trùng Và Đóng Gói Chuyên Nghiệp

Sữa đậu nành là loại thức uống chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ...

Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Phú Quốc Chuẩn Truyền Thống

Nước mắm Phú Quốc là một loại đặc sản được sản xuất trực tiếp tại...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *