Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Rượu Sake Của Nhật Bản

Rượu Sake hay còn gọi là rượu gạo Nhật Bản, đây là một loại rượu truyền thống được làm từ cơm gạo lên men được ưa chuộng không chỉ ở Nhật Bản mà còn nhiều quốc gia khác trong khu vực. Để biết loại rượu Sake này được là ra như thế nào, gồm những công đoạn ra sao thì hãy cùng tham khảo chi tiết quy trình sản xuất rượu Sake công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Quy trình sản xuất rượu sake gồm những công đoạn nào?

Để sản xuất ra những chai rượu Sake thành phẩm chất lượng, từ các nguyên liệu ban đầu phải trải qua khá nhiều các công đoạn xử lý, chế biến mới cho ra thành phẩm hoàn chỉnh. Để biết quy trình sản xuất rượu Sake gồm có những công đoạn nào, bạn đọc hãy tham khảo chi tiết trong nội dung dưới đây của Cơ Khí Anpha. 

quy trình sản xuất rượu sake
Quy trình sản xuất rượu sake

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính dùng để sản xuất rượu là loại gạo Sakamai, để nấu rượu Sake gạo sử dụng cần chọn loại gạo mới thu hoạch vào vụ mùa gần nhất, hạt gạo có kích thước đồng đều. 

Gạo Sakamai dùng để nấu rượu Sake phải được xay xát trong vòng 3 ngày tính đến khi gạo được nấu thành cơm. Yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian xay xát gạo cho đến khi nấu gạo thành tinh bột là để đảm bảo các dưỡng chất trong gạo không bị hao hụt. 

Gạo Sakamai thường được xay xát từ 30 – 65% để tránh tình trạng các protein, chất béo cùng nhiều loại tạp chất khác có trong hạt gạo thô có thể làm giảm đi mùi thơm cũng như làm màu sắc của rượu thành phẩm không được đẹp. 

Vo rửa gạo, ngâm và nấu chín 

Gạo Sakamai sau khi được xay xát xong, đạt các tiêu chuẩn cần thiết để nấu rượu sẽ được đưa đi vo rửa sạch, ngâm trong thời gian nhất định và cuối cùng là nấu chín thành cơm. 

Các công đoạn từ vo rửa gạo, ngâm gạo trong nước đến khi nấu chín thành cơm sẽ mất khoảng 1 ngày và được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo nguyên liệu hoàn hảo nhất để sản xuất rượu. 

Vo rửa gạo, ngâm và nấu chín 
Vo rửa gạo, ngâm và nấu chín

Lên men 

Cơm sau khi nấu chín sẽ được để nguội hẳn, sau đó thợ làm rượu Sake sẽ tiến hành rắc men lên bề mặt cơm (nấm Koji) sau đó để yên trong khoảng 48 tiếng để tinh bột bị men nấm Koji phân hủy và chuyển hóa thành đường. Trong suốt thời gian lên men này, nhiệt độ và độ ẩm môi trường lên men được kiểm soát nghiêm ngặt để rượu làm ra có hương vị và chất lượng tốt nhất. 

Trộn

Sau khi lên men, hỗn hợp cơm và men nấm Koji được sẽ được trộn đều lên cùng với nước. Sau đó đó tất cả sẽ được để yên trong khoảng từ 14 – 28 ngày. 

Quy trình sản xuất rượu sake - Trộn
Quy trình sản xuất rượu sake – Trộn

Bổ sung nguyên liệu

Sau 14 – 28 ngày, tiếp tục cho thêm men nấm koji vào hỗn hợp nguyên liệu, trộn đều tất cả lên và tiếp tục để yên để lên men trong khoảng từ 18 – 32 ngày. 

Ép rượu

Sau 32 ngày, khi quá trình lên men kết thúc, hỗn hợp sẽ được nén, ép để tách phần chất lỏng khỏi bã rượu. Rượu sau khi ép xong đã có thể uống được ngay, tuy nhiên để có được màu sắc và hương vị chuẩn, sau khi ép rượu sẽ được xử lý thêm một vài công đoạn trước khi hoàn thiện. 

Lọc, thanh trùng rượu

Rượu được ép ra từ hỗn hợp sẽ được đưa đi lọc để loại bỏ hoàn toàn phần cặn bã có thể sót lại trong khi ép. Tiếp đến khi lọc xong, rượu sẽ được thanh trùng ở mức nhiệt khoảng 60 – 65 độ C để tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh, vi khuẩn có thể có trong rượu, đảm bảo chất lượng rượu không bị biến đổi và kéo dài thời gian sử dụng. 

Ủ rượu

Sau khi thanh trùng xong, rượu sẽ được ủ trong khoảng vài tháng để cho ra hương vị thơm ngon đúng như mong muốn. Thời gian ủ rượu dài hay ngắn là phụ thuộc vào từng xưởng sản xuất rượu. 

Nếm, đóng chai, phân phối tiêu thụ

Đóng chai, phân phối tiêu thụ
Nếm, đóng chai, phân phối tiêu thụ

Cuối cùng, khi ủ xong, các chuyên gia sẽ nếm thử hương vị, sau đó rượu được chiết rót vào chai bằng máy chiết rót chất lỏng tự động, sau đó dán đầy đủ tem nhãn rồi phân phối ra thị trường để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. 

Lời kết

Với những thông tin Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ về quy trình sản xuất rượu Sake trên đây, bạn đọc đã biết được loại rượu truyền thống này được làm ra từ nguyên liệu gì, các công đoạn thực hiện ra sao. Mong rằng bạn đã có được những thông tin có ích thông qua các chia sẻ của chúng tôi, để nhận thêm nhiều thông tin thú vị, có ích, bạn hãy có thể theo dõi trang tin tức của maydonggoi.com.vn để cập nhật thông tin mới nhanh nhất. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Dầu Cá Dạng Viên Tiêu Chuẩn

Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng chứa nhiều acid béo và các...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Trà Thảo Mộc Tiêu Chuẩn, Đảm Bảo Chất Lượng

Các loại trà được làm từ thảo mộc luôn có tác dụng rất tốt đối...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Cá Tra Fillet Đông Lạnh

Cá tra là một loại cá da trơn có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *