Cách Chiết Xuất Tinh Dầu Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà

Để chiết xuất được tinh dầu từ bất kỳ một nguyên liệu nào cũng cần trải qua quá trình thực hiện gồm nhiều bước. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ hướng dẫn bạn đọc một số cách chiết xuất tinh dầu đơn giản, dễ dàng có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Tinh dầu là gì? 

Tinh dầu là một loại chất lỏng có hương thơm và dễ bay hơi được chiết xuất nên từ các loại hoa lá, thân cây các loại có hương thơm đặc trưng. Tinh dầu tự nhiên thường được chiết xuất từ các loại thực vật nên khá an toàn cho người sử dụng, hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế.

chiết xuất tinh dầu
Tinh dầu là gì?

Để chiết xuất tinh dầu, người ta thường xử lý nguyên liệu qua nhiều công đoạn mới thu được một lượng rất nhỏ thành phẩm là tinh dầu. Bạn đọc sẽ được tìm hiểu chi tiết về các phương pháp, các cách chiết xuất tinh dầu tại nhà thường được áp dụng phổ biến hiện nay. 

Một vài loại tinh dầu được sử dụng phổ biến 

Có khá nhiều loại tinh dầu được chiết xuất, sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay và được người dùng ưa chuộng như: 

  • Tinh dầu bạc hà
  • Tinh dầu hoa oải hương
  • Tinh dầu hoa hồng
  • Tinh dầu bưởi
  • Tinh dầu sả
  • Tinh dầu hoa nhài
  • Tinh dầu tràm
  • Tinh dầu cam
  • Tinh dầu quýt…

Hướng dẫn cách chiết xuất tinh dầu tại nhà dễ thực hiện

Dưới đây là cách chiết xuất tinh dầu đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo và thử làm ngay tại nhà.

Chiết xuất tinh dầu bằng cách chưng cất

Cách chiết xuất tinh dầu này có thể áp dụng để chiết xuất tinh dầu từ hầu hết mọi nguyên liệu. Các công đoạn thực hiện cũng tương đối đơn giản gồm các bước sau: 

Hướng dẫn cách chiết xuất tinh dầu tại nhà
Hướng dẫn cách chiết xuất tinh dầu tại nhà bằng cách chưng cất
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần chưng cất để lấy tinh dầu. Sơ chế sạch sẽ nguyên liệu sau đó để ráo hết nước. 
  • Bước 2: Cho nguyên liệu cùng với nước vào nồi, sau đó đặt ở giữa nồi một cái chén, lượng nước cho vào nồi phải thấp hơn độ cao của chén.
  • Bước 3: Đun sôi với lửa vừa phải, lúc này tinh dầu có trọng lượng nhẹ nên sẽ bay hơi, bám trên nắp nồi. Bạn lật nhanh nắp nồi lại sau đó đổ đá vào nắp nồi, tinh dầu sẽ ngưng tụ lại trên nắp, nhờ đó ta sẽ thu được tinh dầu thành phẩm. 

Chiết xuất tinh dầu bằng cách ướp

Cách chiết xuất tinh dầu có nguồn gốc từ rất lâu đời và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Với cách ướp tinh dầu này, ta thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc khuôn gỗ, đặt trong khuôn một tấm thủy tinh khoảng 3mm có quết qua với mỡ heo ở cả hai mặt. 
  • Bước 2: Trải lên lớp thủy tinh 1 lớp lụa mỏng, sau đó trải lên lớp lụa 1 lớp hoa tươi, cánh hoa không bị úng dập để tinh dầu khu chung xong sẽ có hương thơm tròn đẹp nhất.
  • Bước 3: Tiếp tục như bước 1 và 2 cho đến khi khuôn gỗ được xếp chồng từ 30 – 40 chiếc rồi đem tất cả để trong phòng kín.
  • Bước 4: Cứ khoảng 24 tiếng – 72 tiếng thì tiến hành thay hoa một lần, công đoạn này sẽ thực hiện cho đến khi nào thấy chất béo (mỡ heo) đã hoàn toàn bão hòa với tinh dầu là được. Lúc này, bạn có thể dùng trực tiếp chất béo hòa với tinh dầu này, hoặc tiến hành tách tinh dầu bằng Alcohol để sử dụng.

Bảo quản tinh dầu sau khi chiết xuất

Tinh dầu sau khi chiết xuất xong cần được bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng và hương thơm lâu dài. Một vài điều cần lưu ý khi bảo quản tinh dầu sau khi chiết xuất như sau: 

Bảo quản tinh dầu sau khi chiết xuất
Hướng dẫn cách để bảo quản tinh dầu sau khi chiết xuất
  • Bảo quản tinh dầu trong lọ thủy tinh kích thước nhỏ, tối màu: Việc dùng lọ thủy tinh có kích thước nhỏ và tối màu để bảo quản tinh dầu sẽ hạn chế sự tiếp xúc của tinh dầu với ánh sáng và không khí, hai yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh dầu.
  • Không dùng chất liệu cao su để làm nắp chai đựng tinh dầu, bởi tinh dầu và cao su có thể phản ứng với nhau làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu khi bảo quản lâu dài. 
  • Bảo quản tinh dầu trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ duy trì trong khoảng 2 – 5 độ C sẽ hạn chế sự tiếp xúc với không khí và nhiệt độ. Chất lượng của tinh dầu sẽ được đảm bảo. 
  • Không sử dụng tinh dầu đã mở nắp quá lâu. Tinh dầu nên được sử dụng hết trong khoảng từ 6 – 12 tháng từ ngày mở nắp lần đầu tiên.
  • Hạn chế để tinh dầu ở nơi có nhiệt độ cao, nơi có lửa có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. 

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết về tinh dầu, các loại tinh dầu được sử dụng phổ biến, cách chiết xuất tinh dầu tại nhà và bảo quản sau khi chiết xuất Cơ Khí Anpha chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin có ích và có thể tự mình thử chiết xuất tinh dầu tại nhà theo những cách chúng tôi chia sẻ ở trên. 

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Bánh Pía Từ A – Z

Bánh Pía là một món bánh đặc sản thơm ngon, mùi vị hấp dẫn được...

Đường Phèn Là Gì? Ăn Đường Phèn Có Tốt Không? 

Đường phèn là loại đường được sử dụng rất nhiều để chế biến ra nhiều...

Nước Sốt Hay Nước Xốt? Đâu Là Cách Viết Chuẩn Chính Tả Việt Nam?

Nước sốt hay nước xốt mới thật sự là cách viết chuẩn theo đúng chính...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *