Uống trà túi lọc cà gai leo có tốt không? Nên uống liều lượng trà bao nhiêu trong một ngày? Thành phần và công dụng của cà gai leo như thế nào? Đây là những thắc mắc mà khách hàng hay hỏi về trà cà gai leo. Để giải đáp thắc mắc uống trà túi lọc gai leo có tốt không, cơ khí Anpha mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Cà gai leo là gì?
Cà gai leo thuộc họ dây leo, có nhiều cành và có chiều cao trung bình từ 60 – 100cm. Loại cây này còn có nhiều tên gọi khác như: cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò…Lá cây có màu xanh và mọc so le với nhau, rễ cây có hình lưỡi rìu.
Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm hỗ trợ rất tốt điều trị các bệnh về gan, theo nghiên cứu của Y Học Hiện Đại, sử dụng nước sắc từ cây cà gai leo hay còn được gọi là trà cà gai leo liên tục từ 6 đến 8 tháng có thể hơ trợ giảm thiểu tình trạng bệnh viêm gan B về âm tính.
Đặc điểm nhận dạng và phân loại cây cà gai leo
Về bề ngoài cây cà gai leo khá giống với một số dược liệu khác, để nhận diện loại cây này có thể xem qua các đặc điểm như sau:
- Thuộc thân cay leo có chiều cao từ 60 – 100cm hoặc có thể cao hơn, cây có nhiều cành
- Loại cây này có gai nhọn, lá xòe rộng và thường có hình quả trứng gà
- Cà gai leo có ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9, và bắt đầu cho ra quả từ tháng 9 đến tháng 12. Quả của cây cà gai leo là dạng quả mọng bóng, màu đỏ, hình cầu và có đường kính 7mm –9 mm
- Hạt cà có màu vàng nhạt, dạng thân có hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm
- Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm.
Phân loại cà gai leo
- Dựa vào màu sắc của hoa mà người ta chia thành 2 loại đó là: Cà gai leo hoa trắng và cà gai leo hoa tím. Loại cà gai leo hoa trắng được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm để chế biến thuốc, còn loại cà gai leo hoa tìm thì ít được sử dụng hơn.
- Dựa theo vùng miền thì có cà gai leo miền Trung, cà gai leo miền Bắc & miền Nam. Cà gai leo miền Trung khô, cằn cỗi và cứng còn cà gai leo miền Bắc & miền Nam thì có màu xanh, dễ trồng hơn.
- Còn về tính chất thì có cà gai leo khô và tươi
Thành phần và công dụng của trà cà gai leo
Thành phần hóa học chính của cây cà gai leo này là ở rễ có alcaloid, tinh bột, flavonoid, ở dây có alcaloid, đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm. Các công dụng nổi bật của cà gai leo khi làm trà:
- Giải rượu
- Trị cảm, ho gà, bị dị ứng
- Chữa đâu nhức, tê bì chan tay
- Chữa viêm gan, xơ gan, chống các tế bào gây ung thư
- Chữa rắn cắn
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan như: Viêm gan xơ gan, gan nhiễm mỡ…
- Kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, giúp hạ men gan rất tốt
Uống trà túi lọc cà gai leo có tốt không?
Uống trà túi lọc cà gai leo có tốt không? Đây là thông tin mà nhiều người thường thắc mắc. Như các thông tin chúng tôi vừa chi sẽ ở trên có thể thấy cà gai leo là một vị thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, chữa đau nhức xương, trị ho cảm cúm…
Vì vậy uống trà cà gai leo rất tốt, tuy nhiên chỉ uống với hàm lượng vừa đủ, không uống quá nhiều trong 1 ngày. Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta chỉ nên uống 40g cà gai leo có thể kết hợp thêm với mật nhân và cây xạ đen để phát huy được tối đa công dụng.
Một số lưu ý khi sử dụng trà túi lọc cà gai leo
Qua các thông tin trên, chắc bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi uống trà túi lọc gai leo có tốt không rồi đúng không. Tuy nhiên khi sử dụng trà túi lọc này, người dùng cần lưu ý đến các vấn đề như sau:
- Nên kết hợp với các dược liệu tương thích để phù hợp với mục đích trị liệu
- Nếu sử dụng cùng thuốc tây y, người dùng nên uống nước trà cà gai leo trước 30 – 60 phút rồi mới uống thuốc tay
- Không sử dụng trà cà gai leo cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi vì lúc này cơ thể của bé còn nhỏ chưa hoàn thiện các tế bào gan
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng
- Khi bụng đói, không nên uống trà cà gai leo
Máy móc sản xuất trà túi lọc cà gai leo hiện đại
Trà cà gai leo hiện được đóng gói trong các túi lọc với định lượng nhất định, vừa đẹp mắt lại dễ sử dụng. Nếu bạn đang kinh doanh sản xuất trà cà gai leo thì nên đầu tư máy đóng gói trà túi lọc cà gai leo sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc cũng như hạn chế hao hụt nguyên liệu khi đóng gói.
Hiện nay, trong quy trình sản xuất trà túi lọc, máy đóng gói là thiết bị quan trọng, đóng vai trò chủ chốt giúp tạo ra các gói trà đều đặn và đẹp mắt.
Trên đây là các thông tin về trà cà gai leo cũng như giải đáp thắc mắc uống trà túi lọc cà gai leo có tốt không? Mong rằng với các thông tin mà Cơ Khí Anpha chia sẽ giúp ích được cho bạn đọc.
Bài viết liên quan
Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Sấy Lạnh Và Những Điều Cần Biết
Công nghệ sấy lạnh giúp làm khô nguyên liệu nhanh chóng và được ứng dụng...
Th6
Quy Cách Đóng Gói Cà Phê Xuất Khẩu Chuyên Nghiệp Hiện Nay
Cà phê là mặt hàng nông sản và là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất...
Th5
Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? Cách Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Với Cà Phê Pha Trộn
Một ly là phê thơm ngon và có lợi cho sức khỏe của người uống...
Th2