Những chiếc bánh dẻo thơm ngon, mềm mịn kết hợp với nhiều loại nhân mặn, ngọt là món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn có thắc mắc không biết vỏ bánh dẻo được làm từ nguyên liệu gì để vừa dẻo, vừa thơm, vừa mềm mịn lôi cuốn như vậy thì hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech sẽ giải đáp cụ thể bột bánh dẻo là bột gì, các loại bột bánh dẻo được dùng phổ biến hiện nay và cách làm bột bánh dẻo trong trường hợp không tìm mua được bột nghiền sẵn.
Bột bánh dẻo là bột gì?
Bột bánh dẻo là loại bột khá đặc biệt bởi không giống với nhiều loại bột thông thường, bột bánh dẻo đã được làm chín nên bạn có thể dùng ngay sau khi làm mà không cần phải hấp hay nướng lại bánh.
Để làm được bột bánh dẻo, trước tiên nếp sẽ được đưa đi rang đến khi chín, sau đó đợi cho hạt nếp nguội thì đem đi nghiền mịn bằng máy nghiền chuyên dụng. Bột nếp sau khi nghiền xong thơm nồng mùi nếp rang và có màu trắng đẹp mắt.
![Bột Bánh Dẻo Là Bột Gì? Cách Làm Bột Bánh Dẻo Tại Nhà Đơn Giản 4 Bột bánh dẻo là bột gì?](https://maydonggoi.com.vn/wp-content/uploads/2025/01/bot-banh-deo-la-bot-gi-2.jpg)
Bột bánh dẻo có những loại nào phổ biến?
Trên thị trường hiện có 3 loại bột bánh dẻo được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất là: Bột bánh dẻo loại truyền thống, bột bánh dẻo miền Nam và bột bánh dẻo dùng để sên nhân. Mỗi loại bột bánh dẻo kể trên đều có những đặc điểm nổi bật riêng, tùy sở thích người làm bánh có thể chọn loại bột phù hợp để làm bánh.
- Bột bánh dẻo truyền thống: Đây là loại bột bánh dẻo truyền thống của khu vực miền Bắc, bột thơm nồng mùi nếp rang do trước khi xay nhuyễn thành bột mịn, hạt nếp đã được rang chín. Cũng chính điều này làm nên mùi thơm rất đặc trưng của bánh dẻo truyền thống miền Bắc. Bánh dẻo làm từ bột bánh dẻo truyền thông nếu không pha màu thì sẽ có màu ngả đục gần giống với màu sữa.
- Bột bánh dẻo miền Nam: Loại bột bánh dẻo miền Nam nổi bật với màu trắng bắt mắt, ngoài ra bột bánh dẻo miền Nam còn hay được pha thêm hương bưởi, do đó khi thưởng thức bánh dẻo làm từ bột bánh dẻo miền Nam ta thường ngửi được hương hoa bưởi thoang thoảng.
- Bột bánh dẻo để sên nhân bánh: Khác với bột bánh dẻo truyền thống hay bột bánh dẻo miền Nam thường được sử dụng để làm phần vỏ ngoài của bánh dẻo thì bột nếp sên nhân lại được sử dụng với mục đích làm chất kết dính, giúp cho nhân bánh đứng dáng để thuận tiện cho công đoạn bọc vỏ bánh dẻo bao quanh bên ngoài phần nhân.
Hướng dẫn cách làm bột bánh dẻo tại nhà
Trong một vài trường bạn cần làm bánh dẻo nhưng không thể tìm mua được bột bánh dẻo làm sẵn thì bạn có thể tham khảo qua cách tự làm bột bánh dẻo tại nhà với bột nếp sống Anpha Tech chia sẻ dưới đây.
![Bột Bánh Dẻo Là Bột Gì? Cách Làm Bột Bánh Dẻo Tại Nhà Đơn Giản 5 Hướng dẫn cách làm bột bánh dẻo tại nhà](https://maydonggoi.com.vn/wp-content/uploads/2025/01/bot-banh-deo-la-bot-gi-3.jpg)
Trước tiên bạn cần mua khoảng 0.5 – 1kg bột nếp tùy nhu cầu, số lượng bánh dẻo muốn làm, khoảng 500ml nước lọc và một ít dầu ăn. Sau khi chuẩn bị xong, bạn bắt đầu thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bột mua về bạn cần lọc qua rây để bột mịn đều thì khi quậy, bột sẽ không bị vón cục.
- Bước 2: Sau khi có bột mịn, bạn cho tất cả bột vào một chiếc thau nhỏ, cho dầu ăn vào sau đó đổ từ từ một ít nước vào trộn thật đều. Nếu làm bánh ngọt, bạn có thể cho thêm một ít đường vào để quậy chung hoặc cho bơ vào nếu muốn bánh làm ra thơm vị bơ.
- Bước 3: Sau khi trộn đều cho tất cả nguyên liệu tan và quyện vào nhau, bạn cho một ra một chiếc khay đáy bằng sau đó mang hỗn hợp này đi hấp để bột chín và có độ dẻo. Bạn đợi cho bột nguội thì lấy ra nhồi cho đến khi bột trở nên dẻo, mịn rồi lại cho vào thau bọc miệng thau bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong tủ mát khoảng 30 phút.
- Bước 4: Sau khi cho bột nghỉ xong, bạn lại lấy bột ra để nhồi lại một lần nữa là đã có thể dùng để làm vỏ bánh dẻo. Khi làm vỏ bánh dẻo, để bột không bị dính tay và khuôn thì bạn có thể áo lên bên ngoài một lớp bột bắp mỏng.
![Bột Bánh Dẻo Là Bột Gì? Cách Làm Bột Bánh Dẻo Tại Nhà Đơn Giản 6 bột bánh dẻo là bột gì](https://maydonggoi.com.vn/wp-content/uploads/2025/01/bot-banh-deo-la-bot-gi-4.jpg)
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin giải đáp chi tiết về bột bánh dẻo là bột gì, những loại bột bánh dẻo được sử dụng phổ biến và cách làm bột bánh dẻo tại nhà đơn giản, dễ thực hiện cho các trường hợp không tìm mua được bột bánh dẻo làm sẵn. Mong rằng những thông tin Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech chia sẻ trong bài viết trên sẽ có ích với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Nấm Rơm Lâu Hư Hỏng
Nấm rơm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được sử dụng rất phổ...
Th7
Hướng Dẫn Cách Làm Tép Sấy Khô Ăn Liền Thơm Ngon, Đơn Giản
Tép sấy khô là một món ăn rất phổ biến, đặc biệt là với bà...
Th5
Sa Tế Là Gì? Có Những Loại Sa Tế Nào Phổ Biến Và Nguồn Gốc Của Sa Tế
Sa tế được sử dụng để nêm nếm, chế biến rất nhiều món ăn ngon,...
Th3