Bột nếp được sử dụng rất phổ biến để làm ra những món ăn ngon và được nhiều người rất yêu thích. Mặc dù là loại thực phẩm thông dụng, tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa biết bột nếp là gì, có những loại bột nếp nào được dùng phổ biến hay những món ăn nào được làm từ nguyên liệu chính là bột nếp. Trong bài viết này của Cơ Khí Anpha, bạn đọc sẽ có thêm rất nhiều thông tin có ích về loại nguyên liệu này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.
Bột nếp là gì?
Bột nếp là loại bột được làm từ hạt nếp xay mịn, loại bột này khi nấu chín có độ dẻo dai và kết dính khá cao. Bột nếp thường rất mịn, thơm và có màu trắng như sữa. Đây là nguyên liệu chính được dùng để làm ra rất nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích.
Có những loại bột nếp nào phổ biến trên thị trường?
Bột nếp là nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến, và để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, có khá nhiều loại bột nếp đã được sản xuất và đưa ra thị trường để tiêu thụ. Dưới đây là một vài loại bột nếp phổ biến bạn có thể tìm thấy dễ dàng trên thị trường:
Bột nếp chín
Bột nếp chín là loại bột nếp được làm từ loại nếp đã được làm chín bằng cách nổ hạt nếp thành bỏng, sau đó mang bỏng nếp này đi xay mịn bằng máy xay chuyên dụng để tạo ra loại gạo nếp chín thành phẩm.
Bột nếp chín thành phẩm có mùi thơm đậm, chất bột trắng mịn và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người dùng bởi không chứa chất bảo quản.
Bột nếp Thái Lan
Bột nếp Thái Lan là loại bột nếp được làm loại nếp dẻo của Thái Lan. Điểm nổi bật của loại bột nếp Thái Lan này là dẻo dai và có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, hương thơm của loại bột nếp này cũng giúp cho những món ăn được làm ra thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn khi thưởng thức.
Bột nếp Nhật Bản
So với bột nếp chín và bột nếp Thái Lan, độ dẻo dai của bột nếp Nhật Bản cao hơn khá nhiều. Chính sự nổi bật này nên các món ăn cần có độ dẻo dai hơn các món ăn thông thường sẽ được làm từ chất liệu bột nếp Nhật Bản.
Một số món ngon được chế biến từ bột nếp
Bột nếp là nguyên liệu chính được dùng để chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một vài món ăn ngon, được nhiều người yêu thích được làm từ bột nếp, bạn đọc có thể tham khảo:
Bánh ít trần
Bánh ít trần là một món bánh rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thông thường, món bánh này được tạo hình hình tròn, bên trong là nhân làm từ nấm mộc nhĩ, đậu xanh (hoặc đậu phộng), thịt và tiêu… (có thể thay thế theo khẩu vị người của tùng người). Tất cả những nguyên liệu này tổng hòa tạo nên một món ăn thơm ngon, lôi cuốn.
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai là một trong số những món ăn truyền thống của người dân miền Trung. Tuy vậy, nhờ sự thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt từ hương vị mà bánh ít lá gai đã trở thành món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên khắp cả nước.
Ngoài phần vỏ bánh được làm từ bột nếp dẻo, thơm, mềm mịn ra, phần nhân dừa và đậu xanh bên trong càng làm cho tổng thể chiếc bánh thêm hấp dẫn.
Bánh mochi
Bánh mochi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Tuy vậy, những năm gần đây, món bánh này rất được yêu thích và được bày bán rất phổ biến trên thị trường nước ta.
Những chiếc bánh mochi dẻo dai, thơm mềm cùng nhiều loại nhân đa dạng sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi muốn thưởng thức. Đây là món bánh cần độ dẻo cao nên thường được làm từ nguyên liệu là bột nếp Nhật Bản.
Bánh trôi nước
Một món ăn khác cũng vô cùng phổ biến và quen thuộc với mọi người là món bánh trôi nước. Đây là một món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày tết Hàn Thực 3/3 âm lịch trên bàn cúng tổ tiên.
Ngoài dịp tết 3/3 ra, bánh trôi nước cũng được nấu và bày bán rất phổ biến kể cả vào những ngày thường. Bạn có thể dễ dàng tìm được món ăn này tại các hàng chè.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin chi tiết chia sẻ cụ thể về bột nếp là gì, những loại bột nếp được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay và những món ăn ngon được làm từ bột nếp.
Những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các loại máy đóng gói bột có thể liên hệ đến công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech qua hotline hoặc đến trực tiếp showroom để được tư vấn, hỗ trợ thông tin chi tiết, chính xác nhất.
Mong rằng qua những thông tin Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ ở trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Nước Tương Tiêu Chuẩn Hiện Nay
Nước tương là một loại gia vị nguồn gốc thực vật không thể thiếu trong...
Th1
Máy Đóng Gói Trà Túi Lọc Tam Giác – Cơ Khí Anpha
Trà là một loại thức uống quên thuộc và là nét truyền thống của con...
Th9
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Miến Dong Sạch Từ A – Z
Miến dong là một loại thực phẩm quen thuộc đối với hầu hết mọi gia...
Th5