Mè đen kỵ với gì? Sử dụng mè đen như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất cho cơ thể. Mè đen là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tuy nhiên nếu bạn sử dụng mè đen sai cách thì sẽ dễ gây ra những nguy hiểm khôn lường. Để biết mè đen kỵ với gì và cách sử dụng mè đen hiệu quả, bạn đọc hãy cùng maydonggoi.com.vn theo dõi bài viết sau đây.
Tác dụng tuyệt vời của mè đen đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu mè đen kỵ với gì thì hãy cùng Cơ Khí An Pha tìm hiểu về công dụng của mè đen đối với sức khỏe trước nhé!
Mè đen là một loại thực phẩm bô dưỡng, có vị ngọt bùi, thơm, tính bình…Mè đen còn có tên gọi khác là vừng. Trong mè đen có chứa 45 – 55% axit béo không no, sắt, calcium, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác mang đến những công dụng tuyệt vời như:
- Bổ huyết, nhuận tràng, bổ não
- Trị thiếu máu, trị xưng tấy vết thương
- Giảm cholesterol, giảm viêm niêm mạc
- Ngăn ngừa xơ cứng động mạch và trị cao huyết áp
- …
Ngoài ra, vì có tác dụng làm nhuận tràng nên mè đen còn có công dụng làm thông táo bón ở những người già, người lớn tuổi.
Mè đen kỵ với gì? Ăn nhiều mè đen có tốt cho sức khỏe hay không?
Mặc dù có nhều có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải cứ món ăn nào cũng có thể kết hợp với mè đen, các bạn cần biết rõ mè đen kỵ với gì để biết cách phòng tránh và chế biến món ăn cho hợp lý.
Hiện nay, mè đen được kết hợp với hầu hết mọi món ăn, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều mè đen sẽ dễ dẫn đến các bệnh như viêm mũi, tiêu chảy, rối loạn dạ dày, hen suyễn…
Trong mè đen có chứa 5,36% axit phytic, làm cản trợ sự hấp thụ các chất như: Calcium, kẽm, sắt…Mè đen không gây vấn đề khi sử dụng trong mức độ hợp lý khi kết hợp với các nguồn thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo ngại về vấn đề sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết và phù hợp cho trường hợp của bạn.
Những nguy hiểm khôn lường khi sử dụng mè đen sai cách
Mè đen kỵ với gì? Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì mè đen có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng mè đen với lượng vừa đủ thì sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng mè đen sai cách thì sẽ rất nguy hiểm.
Cơ thể hấp thụ dưỡng chất kém
Với hàm lượng Axit Phytic 5,36% trong mè đen làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như: Canxi, sắt, kèm… làm có thể bị thiếu chất và dễ gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể.
Khó kiểm soát được trọng lượng cơ thể
Mặc dù hạt vừng rất nhẹ, nhưng hàm lượng chất béo trong hạt vừng lại rất cao. Trong 100gam mè đen có chứa 590 calo, tương đương với 40% lượng chất béo cần thiết cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Vì vậy nếu bạn sử dụng mè đen quá nhiều trong khẩu phần ăn, bạn có thể dễ dàng bị tăng cân và khó kiểm soát được cân nặng của cơ thể.
Dễ bị dị ứng
Ăn nhiều mè đen cũng có thể bị dị ứng, các triệu chứng như: Viêm mũi, chảy nước mũi, hen suyễn… sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Dị ứng với mè cũng có thể gây phát ban, nổi mẩn đỏ và ngứa da.
Người mắc bệnh sỏi thận, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch không nên dùng mè đen. Đặc biệt, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang điều trị với glycosid tim không nên sử dụng mè đen.
Ung thư đại tràng
Một trong những tác hại khi sử dụng quá nhiều mè đen có thể dẫn đến bệnh ung thư đại tráng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, với 15 nanogam mè đen sẽ làm cho bệnh ung thư đại tràng xuất hiện nhanh hơn, nguy hiểm hơn nữa có thể dẫn đến tử vong.
Rối loạn tiêu hóa
Công dụng của mè đen là giúp nhuận tràng, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều mè đen thì sẽ xảy ra hiện tượng tiêu chảy. làm rối loạn hệ tiêu hóa, vì vậy nên sử dụng mè đen với lượng vừa đủ thôi nhé.
Rụng tóc
Có thể bạn chưa biết, mè đen còn có công dụng giúp tóc mượt hơn, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ cs tác dụng phụ. Nội tiết tố bị mất cân bằng làm cho da đầu nhờn và bết hơn, làm tóc gây rụng nhiều hơn.
Cách sử dụng mè đen hợp lý
Việc hiểu rõ mè đen kỵ với gì khi sử dụng sẽ giúp bạn hạn chế được những tác hại không đáng có, đồng thời sử dụng mè đen đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể:
- Chỉ nên sử dụng từ 15 0 20g mè đen mỗi ngày
- Nên sử dụng mè đen được rang chín vì sẽ thơm hơn
- Nên ăn cơm chung với mè đen sẽ tốt hơn
- Một số đối tượng không sử dụng mè đen: Người cao huyết áp, người đang mang thai, đang thời kỳ kinh nguyệt…
Hiện tại nhiều đơn vị sản xuất đã dùng máy đóng gói hạt mè chuyên dụng giúp các gói mè được bảo quản lâu hơn, bạn có thể dể dàng tìm mua tại các tiệm tạp hóa, bách hóa xanh hoặc siêu thị. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đọc sẽ biết được thông tin mè đen kỵ với gì cũng như cách sử dụng mè đen phù hợp.
Bài viết liên quan
Đường Nho Là Gì? Những Điều Cần Biết Và Công Dụng
Đường nho là nguyên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Vừa có hương...
Th8
Bột Năng Là Gì? Công Dụng Và Cách Phân Biệt Bột Năng Với Bột Mì, Bột Gạo
Có rất nhiều món ăn ngon sử dụng bột năng làm nguyên liệu chính để...
Th12
Bánh Bao Làm Từ Bột Gì? Loại Bột Làm Bánh Bao Ngon Nhất?
Bánh bao là món ăn có thể ăn được vào mọi thời điểm trong ngày....
Th6