Bánh rán bột nếp là một loại bánh có độ dẻo, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Để làm được loại bánh này, bạn cần phải biết cách chọn bột nếp ngon thì bánh mới thơm và dẻo được. Dưới đây là các cách làm bánh rán bột nếp thơm ngon đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo để thực hiện nhé!
Cách chọn bột nếp ngon làm bánh
Trước khi tìm hiểu cách làm bánh rán bột nếp thơm ngon, thì chúng ta cùng xem qua cách chọn bột để làm bánh trước nhé. Việc chọn lựa nguyên liệu chất lượng là rất quan trọng để giúp cho món bánh nếp rán được thơm ngon. Cách chọn bột nếp chất lượng như sau:
- Nên chọn bột nếp có màu trắng tinh và khi sờ vào có độ mịn, không có bị lẫn tạp chất. Tránh sử dụng bột có màu sắc lạ hoặc bị mối mọt, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.
- Nên chọn mua bột ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi để đảm bảo về chất lượng
- Kiểm tra xem bột nếp có được đóng gói cẩn thận không, bao bì có bị hở hay còn nguyên. Bột nếp chất lượng thường sẽ có nhãn mác rõ ràng về nguồn gốc và thành phần và hạn sử dụng.
- Hạn chế mua những loại bột nếp được đóng thành các bao lớn vì loại bột này dễ bị côn trùng, vi khuẩn và mối mọt xâm nhập, gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm.
Lựa chọn bột nếp theo các tiêu chí trên, đảm bảo nguyên liệu làm bánh của bạn luôn đạt chất lượng tốt, làm ra những chiếc bánh thơm ngon, chất lượng.
Cách làm bánh rán bột nếp chiên đơn giản
Sau đây là cách làm bánh rán bột nếp chiên đơn giản tại nhà, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bánh, bao gồm:
- 200gr bột nếp
- 15gr đường trắng
- 100ml dầu ăn
Cách làm bánh như sau
- Bước 1: Trộn 15gr đường và 200gr bột nếp vào một cái tô sạch, sau đó cho thêm 1,5 chén nước sôi và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Bước 2: Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 100ml dầu vào, múc bột vào chảo, dàn đều ra để bánh dễ chính hơn. Hạ lửa nhỏ và chiên vàng đều 2 mặt, sau đó tắt bếp vớt bánh ra để cho ráo dầu là có thể ăn rồi. Bánh vừa dẻo vừa thơm, thật sự rất ngon.
- Bước 3: Bạn có thể ăn bánh kèm với tương ớt, nếu ăn không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày, khi ăn thì lấy ra chiên lại là được.
Cách làm bánh rán bột nếp chiên lăn đường
Ngoài cách làm bánh rán bột nếp chiên truyền thống ra thì các bạn cũng có thể tham khảo công thức làm bánh theo kiểu lăn đường, ăn ngọt ngọt, thơm thơm, béo béo, rất hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 150gr bột nếp
- 80gr đường trắng
- 1 quả trứng gà
- 100ml dầu ăn
Cách làm bánh rán bột nếp chiên lăn đường
Sau khi đã chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu chúng ta sẽ tiến hành chiến biến món ăn như sau:
- Bước 1: Trứng gà đập ra chén và đánh tan. Sau đó lấy 1 cái tô cho bột nếp đã được rây vào, thêm vào đó 40gr đường trắng, và cho vào 1/2 chén nước và nhào thành một khối bột mịn.
- Bước 2: Vo hỗn hợp bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, sau đó bắt bếp lên chảo, đợi chảo nóng và cho dầu ăn vào. Cho từng viên bột vào chiên vàng đều và vớt ra đĩa cho ráo bớt dầu.
- Bước 3: Cho 40gr đường trắng vào chảo, thêm vào đó 40ml nước, bắt bếp lên để đường tan ra, nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt và hơi ngã sang màu cánh ván, lúc này cho bánh bột nếp đã chiên vào, đảo đều tay để đường bám vào bánh, khi đường bám hết vào bánh thì tắt bếp
- Bước 4: Bánh rất thích hợp để làm món ăn vặt, nếu như ăn không hết thì có thể bỏ vào hộp, để ở nơi khô ráo và sử dụng dần nhé.
Cách làm bánh rán bột nếp với vừng
Cách làm món bánh rán bột nếp với vừng cũng rất đơn giản, các bạn thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20gr Khoai lang
- 30gr đường
- 1 ống va ni
- 60g bột nếp, 3g bột bắp, 7g bột gạo, 2g bột nở
- 35g đậu xanh tách vỏ
- 15gr dừa nạo
- Mè trắng
Cách làm bánh
- Bước 1: Gọt vỏ khoai lang, cắt khúc và đem đi luộc chính, sau đó vớt ra, cho thêm 15gr đường rồi nghiền nhuyễn. Thêm 50ml nước ấm, 1 muống dầu ăn, 1/2 ống va nin vào và trộn đều hỗn hợp lên.
- Bước 2: Cho 60g bột nếp, 3g bột bắp, 7g bột gạo, 2g bột nở trộn đều, cho nước khoai đã luộc ở trên vào trộn khoảng 2 phút, nhào bột đến khi không còn dính tay và ủ trong vòng 1 tiếng
- Bước 3: Luộc chín nhừ 35g đậu xanh đã tách vỏ, sau đó đem đi xây nhuyễn, sau đó cho thêm 15gr đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và sên với lửa nhỏ. Khi hỗ hợp sệt lại cho thêm 15gr dừa nào vào và trộn đều
- Bước 4: Vo miếng bột thành hình tròn, ấn dẹt và cho nhân đậu vào rồi bọc lại. Sau đó lăn qua một lớp mè trắng
- Bước 5: Chiên bánh với dầu ăn để bánh chín vàng đều là được
Lời kết
Trên đây là những cách làm bánh rán bột nếp thơm ngon, đơn giản tại nhà, các bạn có thể lưu vào để làm thử nhé, Anpha Tech chúc các bạn thành công.
Bài viết liên quan
Dây Chuyền Sản Xuất Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?
Các dây chuyền sản xuất mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: tiết...
Th7
Bột Mì Đa Dụng Là Gì? Làm Bánh Gì Thơm Ngon Nhất
Là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, loại bánh. Bột mì đa dụng được...
Th9
Mật Rỉ Đường Là Gì? Những Công Dụng Và Lợi Ích Của Mật Rỉ Đường
Mật rỉ đường là một tên gọi, một khái niệm còn khá xa lạ với...
Th5