Bột Bắp Là Gì? Tìm Hiểu Các Công Dụng Của Bột Bắp

Bột bắp là một loại nguyên liệu rất phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong nền ẩm thực nước ta. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết bột bắp là gì, công dụng bột bắp và cách để phân biệt bột bắp với bột năng.  

Bột bắp là gì?

Bột bắp hay còn được gọi là bột ngô – loại bột này được sản xuất từ nội nhũ, phần lõi ở giữa các hạt bắp. Loại bột này có độ mịn cao, khi nấu chín sẽ kết dính rất tốt, sánh đặc nên được sử dụng rất nhiều trong chế biến thức ăn. Thành phần của bột bắp chứa khá nhiều chất dinh dưỡng gồm: Chất xơ, chất béo, protein, vitamin A, B6, magie, sắt và canxi,…

Khi dùng bột bắp để chế biến thức ăn, bạn cần cho bột vào và đảo đều khi thức ăn đang sôi hoặc đã chín. Bột bắp rất dễ chín nê không cần phải nấu quá lâu. 

Nếu dùng bột bắp để làm bánh thì nên trộn bột bắp với bột làm bánh cùng lúc. Khi dùng bột bắp, cần chú ý không dùng kèm với những loại thực phẩm có tính axit bởi axit có thể làm mất đi độ kết dính của bột bắp. 

bột bắp là gì
Bột bắp là gì?

Bột bắp có công dụng như thế nào?

Bột bắp là một loại nguyên liệu nhà bếp với nhiều công dụng như:

  • Bột bắp được dùng để làm sánh đặc một số các món ăn dạng lỏng như: Soup, chè, các loại nước xốt các loại kem hoặc dùng để làm bánh pudding.
  • Sử dụng trong thành phần nguyên liệu làm bánh quy, bánh nướng hoặc các món đồ nướng. 
  • Bột bắp cũng là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất một số các sản phẩm như: Rượu, bột ngọt hay dextrose acid amin. 

Bột bắp có phải bột năng không? 

Cả bột bắp và bột năng khi nấu chín đều có độ kết dính cao và màu trong suốt nên nhiều người đôi khi lầm tưởng bột bắp và bột năng là một. Tuy nhiên, bột bắp và bột năng là hai loại bột hoàn toàn khác nhau. 

Bột bắp có phải bột năng không? 
Bột bắp có phải bột năng không?
  • Bột bắp được làm ra từ phần lõi của các hạt bắp nên tùy vào loại bắp sử dụng mà bột bắp có thể có màu trắng hoặc màu hơi ngả sang vàng và rất thơm mùi bắp. 
  • Bột năng là loại bột được làm từ củ khoai mì (củ sắn), màu của bột năng luôn là màu trắng đục.

Làm thế nào để phân biệt bột bắp với bột năng? 

Vì là hai loại bột được làm từ hai loại nguyên liệu nên bạn hoàn toàn có thể phân biệt được một các dễ dàng theo các cách sau: 

  • Phân biệt khi nấu chín: Mặc dù khi nấu chín cả bột bắp lẫn bột năng đều chuyển sang màu trong suốt và có độ kết dính. Tuy nhiên so với bột bắp thì độ dính của bột năng cao hơn khá nhiều.
  • Phân biệt bằng mùi: Bột bắp được làm từ hạt bắp nên khi ngửi vào sẽ nghe được mùi thơm dịu nhẹ của bắp. Bột năng được làm từ củ khoai mì, trải qua nhiều lần lọc, lắng đọng nên khi ngửi kỹ nhận ra được mùi hơi chua nhẹ do bột ở lâu trong nước. 

Một số món ăn ngon được làm từ bột bắp

Như đã đề cập đến ở trên, bột bắp được sử dụng để chế biến khá nhiều các món ăn ngon, các loại chè như: 

Một số món ăn ngon được làm từ bột bắp
Một số món ăn ngon được làm từ bột bắp
  • Chè đậu ván
  • Chè hạt kê
  • Chè bưởi, chè bắp
  • Bánh pudding
  • Bánh da heo
  • Bánh phu thê
  • Bánh bông lan
  • Nước xốt chanh dây

Một số lưu ý khi sử dụng bột bắp? 

Khi mua và sử dụng bột bắp, có một vài điều bạn cần lưu ý như: 

  • Khi tìm mua bột bắp, bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nên chọn những túi bột bắp còn thời hạn sử dụng dài để khi không dùng hết có thể bảo quản và dùng tiếp khi cần. 
  • Đối với bột bắp còn dư và cất lại, nên sử dụng hết càng sớm càng tốt. Tránh để quá lâu. chất lượng bột bị ảnh hưởng có thể gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe của.

Hướng dẫn cách bảo quản bột bắp thừa chưa dùng hết 

Khi mua bột bắp về để sử dụng nhưng không dùng hết, bạn có thể bảo quản để sử dụng vào lần sau. Cách bảo quản như sau: 

Hướng dẫn cách bảo quản bột bắp thừa chưa dùng hết 
Hướng dẫn cách bảo quản bột bắp thừa chưa dùng hết
  • Đối với bột bắp thừa chưa dùng hết thì bạn có thể buộc chặt miệng túi lại bằng dây thun hoặc dán lại bằng keo dán, ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể cho bột vào hũ có nắp rồi đậy kín, sau đó để bột ở nơi thoáng mát, không để bột tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Có thể cho bột bắp còn thừa vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. 
  • Đối với bột bắp còn nguyên trong túi chưa khui thì cách bảo quản sẽ đơn giản hơn khá nhiều, bạn chỉ cần cất giữ bột ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào là được. 

Lời kết

Bài viết trên đây, công ty Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về bột bắp – một loại nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình hiện nay, Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bột bắp là gì và biết cách phân biệt bột bắp với bột năng, cách bảo quản bột bắp khi chưa dùng hết.

Bài viết liên quan

Chiết Xuất Dược Liệu Là Gì? Các Phương Pháp Chiết Xuất Hiện Đại

Chiết xuất dược liệu có thể được xem là một trong những khâu quan trọng...

Quy Trình Sản Xuất Thuốc Viên Nén & Đóng Gói Chuẩn GMP

Thuốc dạng viên nén là không còn quá xa lạ với người dùng. Rất nhiều...

Bột Canh Có Ăn Chay Được Không? Những Lưu Ý Khi Dùng Bột Canh

Bột canh là một loại gia vị tổng hợp hợp từ nhiều loại gia vị...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *