Hạt sen là loại hạt có vị bùi bùi, béo béo và mùi thơm đặc trưng khi ăn, nên loại hạt này được sử dụng khá phổ biến để chế biến các loại món ăn hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm hiểu cách bảo quản hạt sen tươi được lâu không bị sượng, bị thâm để dùng dần trong thời gian dài thì có thể tham khảo một số cách chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Hạt sen được dùng để làm gì?
Hạt sen là nguyên liệu được sử dụng để chế biến ra rất nhiều món ngon và được nhiều người ưa thích như:
- Chè hạt sen
- Trà sữa hạt sen
- Xôi hạt sen
- Sữa hạt sen
- Gà hầm hạt sen
- Chè vải hạt sen
- Bồ câu hầm hạt sen
- Chân giò hầm hạt sen
Các cách bảo quản hạt sen tươi không bị sượng, thâm
Bạn đọc cần bảo quản hạt sen tươi để dùng trong một khoảng thời gian dài thì có thể tham khảo một số cách chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Phơi khô hạt sen
Phơi khô hạt sen cũng là một cách bảo quản hạt sen tươi để sen không bị thâm, sượng khi sử dụng trong thời gian dài. Với cách này, bạn có thể bảo quản và sử dụng rất lâu mà không sợ hạt sen bị hư hỏng.
- Trước tiên, hạt sen sau khi được sơ chế xong, bạn mang phơi khô nhiều nắng hoặc cũng có thể sấy khô bằng lò nước nếu trời không có nắng.
- Sau đó cho vào hộp nhựa hoặc túi nilon rồi đậy, buộc chặt miệng để bảo quản và dùng dần.
- Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng bạn có thể mang hạt sen ra phơi lại hoặc sấy lại để tránh tình trạng hạt tiếp xúc với môi trường độ ẩm cao gây ẩm, mốc.
Bảo quản hạt sen ở ngăn đông tủ lạnh
Ngoài cách phơi khô hạt sen thì cấp đông hạt sen tươi trên ngăn đá của tủ lạnh cũng là một cách bảo quản hạt sen tươi hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Cách làm cụ thể như sau:
- Hạt sen sau khi được bóc bỏ vỏ, loại bỏ tim thì bạn mang đi rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Tiếp theo, bạn cho hạt sen vào túi nilon với số lượng vừa phải mỗi túi.
- Dùng máy hút chân không để hút hết không khí trong túi, ép kín miệng túi lại.
- Cuối cùng là mang các túi hút chân không đựng hạt sen vào tủ đông để trữ và dùng dần. Hạt sen trữ đông trong ngăn đá có thể sử dụng trong khoảng từ 5 – 6 tháng.
Hấp chín và cấp đông hạt sen
Một cách bảo quản hạt sen tươi không bị thâm hay bị sượng để sử dụng lâu dài là hấp chín và cấp đông. Các bước thực hiện như sau:
- Đầu tiên, hạt sen sau khu sơ chế xong, bạn mang đi rửa thật sạch.
- Hấp chín hạt sen bằng vỉ hấp để tránh làm cho hạt bị vỡ.
- Sau khi hấp chín xong, bạn đợi đến khi sen nguội hoàn toàn thì chia vào nhiều hộp nhựa nhỏ có nắp.
- Đậy kín nắp hộp lại sau đó cho vào tủ đông để cấp đông hạt sen. Khi cần dùng, chỉ cần lấy theo hộp ra và rã đông mà không cần rã đông toàn bộ.
Một số lưu ý khi bảo quản hạt sen tươi
Khi bảo quản hạt sen tươi để dùng dần, bạn nên tham khảo một vài điều cần lưu ý dưới đây.
- Đối với hạt sen sống cấp đông hoặc hạt sen hấp chín cấp đông, bạn nên chia thành từng phần nhỏ trước khi đưa vào tủ cấp đông để thuận tiện khi muốn sử dụng.
- Hạt sen cấp đông không được mang ra rã đông, sau đó cấp đông lại. Việc lặp đi lặp lại điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của hạt sen.
- Hạt sen khi cấp đông tốt nhất nên đựng trong hộp nhựa có nắp và đậy thật kín nắp hộp.
Lời kết
Hi vọng những thông tin mà Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ trên đây về những tác dụng của của hạt sen đối với sức khỏe và cách bảo quản hạt sen tươi đúng cách, tránh tình trạng hạt bị hư, mốc và có mùi lạ khi sử dụng để chế biến đồ ăn, thức uống sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc khi cần bảo quản hạt sen được lâu.
Bài viết liên quan
Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Để Ăn Hoặc Kinh Doanh Tại Nhà
Kẹo đậu phộng một món ăn vặt ngon và được rất nhiều người yêu thích....
Th8
Máy Đóng Nắp Ly Trà Sữa, Nước Mía, Cà Phê Chuyên Nghiệp – Anpha Tech
Máy đóng nắp ly hay máy dán miệng ly mang lại nhiều sự tiện lợi...
Th7
Cách Bảo Quản Hạt Giống Cây Trồng Tiêu Chuẩn
Hạt giống cây trồng cần phải được lựa chọn kỹ và bảo quản tốt thì...
Th6