Các Cách Bảo Quản Tôm Khô Thơm Ngon, Không Hư Hỏng, Giữ Được Lâu

Tôm khô được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về cách bảo quản tôm khô luôn thơm ngon, giữ được lâu mà không bị hư hỏng. 

Tôm khô bảo quản được bao lâu? Những món ăn chế biến từ tôm khô

Tôm khô có thể bảo quản được bao lâu, dài hay ngắn phụ thuộc vào cách thức bảo quản. Dưới đây là một số cách bảo quản phổ biến và thời gian bảo quản tôm khô.

  • Tôm khô khi được sơ chế, sấy khô kỹ càng và bảo quản ở điều kiện bình thường thì thời có thể sử dụng được rất lâu, lên đến hàng năm trời.
  • Đối với tôm khô bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể bảo quản và sử dụng dần đến khi hết mà không cần lo lắng chất lượng tôm khô giảm sút.
  • Tôm khô khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được trong nhiều tháng liền. 
cách bảo quản tôm khô
Tôm khô bảo quản được bao lâu?

Một vài món ăn ngon được chế biến từ tôm khô có thể kể đến như: 

  • Gỏi xoài tôm khô
  • Tôm khô kho quẹt
  • Gỏi tôm khô dưa leo
  • Muối tôm
  • Sa tế tôm khô,…

Cách bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường

Khi chọn cách bảo quản tôm khô ở môi trường nhiệt độ thường, bạn cần chú ý một vài điều sau: 

Cách bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường
Cách bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường
  • Tôm phải thật khô để tránh bị ẩm mốc, hư hỏng trong quá trình bảo quản. Để đảm bảo, sau khi mua tôm khô về, bạn nên phơi hoặc sấy lại tôm cho thật khô, sau đó mới tiến hành bảo quản.
  • Cho tôm khô vào túi nilon, sau đó đẩy hết không khí bên trong túi ra ngoài rồi dùng dây thun buộc thật chặt miệng túi lại rồi cất tôm khô ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng chiếu trực tiếp. 
  • Nếu không dùng túi nilon, bạn cũng có thể dùng hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp để bảo quản. Trước tiên bạn cho tôm khô cần bảo quản hũ, hộp có nắp, đặt vào bên trong một vài gói hút ẩm rồi đóng kín nắp. Việc cho gói hút ẩm vào hộp bảo quản tôm khô sẽ giúp không khí trong hộp được làm khô, hạn chế ẩm mốc. 

Cách bảo quản tôm khô quản trong tủ lạnh

Có hai cách bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh là bảo quản trong ngăn mát của tủ và bảo quản trong ngăn đông.

Cách bảo quản tôm khô quản trong tủ lạnh
Cách bảo quản tôm khô quản trong tủ lạnh

Bảo quản tôm khô trong ngăn mát

Đối với tôm khô bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn nên để tôm trong hộp hoặc trong túi nilon buộc chặt, đậy kín nắp để tránh độ ẩm, hơi nước bên trong tủ làm tôm bị ẩm ướt, ảnh hưởng đến chất lượng tôm. Khi cho tôm khô vào ngăn mát tủ lạnh, nên để tôm sát với các khe tỏa nhiệt, những vị trí này có nhiệt độ thấp nên tôm sẽ được bảo quản tốt nhất. 

Tôm khô bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng được trong nhiều tháng.

Bảo quản tôm khô trong ngăn đông

Để bảo quản tôm khô trong ngăn đông của tủ lạnh, trước tiên bạn cần phải chia nhỏ tôm khô ra thành từ phần vừa ăn đựng trong hộp có nắp đậy hoặc trong túi nilon buộc thật chặt miệng, sau đó cho tôm vào ngăn đá để bảo quản và lấy ra dùng khi cần. 

Việc chia nhỏ tôm khô thành từng phần có tác dụng giúp bạn không cần phải rã đông toàn bộ tôm khi cần lấy ra nấu ăn. Thay vào đó, chỉ cần lấy theo phần đã phân chia sẵn là được. Tôm bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh có thể sử dụng được rất lâu. 

Một vài điều cần lưu ý khi bảo quản tôm khô

Khi bảo quản tôm khô, có một vài điều khách hàng cần chú ý đến như: 

Một vài điều cần lưu ý khi bảo quản tôm khô
Một vài điều cần lưu ý khi bảo quản tôm khô
  • Để giữ cho tôm luôn thơm ngon và dùng được lâu, ngay từ công đoạn chọn mua tôm bạn cần phải chú ý chọn loại tôm khô ngon, không mua tôm khô khi thấy màu của tôm có hiện tượng bị sẫm và ẩm mốc. 
  • Nên mua tôm khô ở những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 
  • Khi bảo quản tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ và để nhiệt độ ở một mức nhất định rồi đặt tôm khô gần với khe tỏa nhiệt. 
  • Nếu để tôm khô trong túi nilon, trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên hút chân không để tôm được bảo quản tốt nhất. 
  • Trong quá trình bảo quản tôm khô, thỉnh thoảng bạn nên lấy tôm ra để kiểm tra, phơi hoặc sấy khô lại để tránh trường hợp tôm bị ẩm, lên mốc.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ đến bạn đọc về sự phổ biến của tôm khô, một số món ăn thường sử dụng tôm khô làm thành phần nguyên liệu chính và các cách bảo quản tôm khô luôn thơm ngon, sử dụng được lâu không hư hỏng. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin có ích.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Thuốc Cốm Tiêu Chuẩn GMP

Thuốc cốm là loại dược phẩm rất quen thuộc, được sử dụng vô cùng phổ...

Máy Chiết Rót Bột, Định Lượng Tự Động

Máy chiết rót bột được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm, không chỉ chiết...

Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Rang Muối Từ A – Z

Hạt điều rang muối là một món ăn vặt hấp dẫn, được nhiều người yêu...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *