Túi Lọc Trà Làm Bằng Gì? Ưu Nhược Điểm Của Chất Liệu Làm Túi Lọc Cho Trà

Trà túi lọc là một phát minh mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những người thích uống trà nhưng không có quá nhiều thời gian. Với trà túi lọc, các khâu pha trà được rút ngắn đi rất nhiều, người dùng có thể pha được trà nóng ở bất kỳ đâu có nước sôi mà không cần đến các dụng cụ phức tạp. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiệu cụ thể về trà túi lọc để biết túi lọc trà làm bằng gì, công dụng của túi lọc trà và một số điều cần chú ý khi chọn chất liệu làm túi lọc đựng trà. 

Túi lọc trà là gì? 

Túi lọc trà là những chiếc túi có kích thước nhỏ khoảng 3 – 4cm mỗi bề. Các ường mép ngoài cùng sẽ được dán kín lại bằng cách ép nhiệt hoặc keo dán chuyên dụng, không gây hại đến sức khỏe của người dùng. Bên trong túi đựng một lượng trà vừa đủ để pha ra một tách trà đậm đà.  Ở mép trên cùng được cố định lại bằng cách gấp mép và được gắn một sợi dây ngắn, kèm một tấm giấy nhỏ để giữ dây cố định.

túi lọc trà làm bằng gì
Túi lọc trà là gì?

Khi pha trà, ta để phần túi vào ly, phần dây và miếng giấy cố định sẽ vắt ở thành miệng ly để sau khi pha xong có thể dễ dàng lấy phần túi trà này khỏi ly.  

Lượng trà trong túi lọc được cân đo kỹ lưỡng trước khi đóng gói nên nước trà pha ra từ trà túi lọc có độ đậm vừa phải, hương vị nhẹ nhàng. Riêng những người muốn uống trà đậm, có thể pha một lúc từ 2 – 3 túi lọc tùy theo khẩu vị. 

Túi lọc trà làm bằng gì?

Túi lọc trà được làm từ hai loại chất liệu chính là: Giấy và vải không dệt. Mỗi một chất liệu đều có những ưu, nhược điểm riêng nên khi cần mua hoặc sản xuất trà túi lọc, cần chú ý tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. 

Túi lọc trà làm từ vải không dệt

Khi làm túi lọc trà bằng chất liệu vải không dệt sẽ có những ưu, nhược điểm như sau: 

Ưu điểm: 

 • Vải không dệt thường có độ bền cao và không dễ bị rách trong quá trình sử dụng. Đồng thời, túi lọc trà bằng vải không dệt cũng có khả năng bám dính tốt, giúp cho bã trà không bị rơi ra khỏi túi lọc khi pha.
 • Là túi lọc từ chất liệu vải không dệt thân thiện với môi trường hơn so với túi lọc làm từ các vật liệu nhựa.
 • Làm túi lọc từ vải không dệt có thể tái sử dụng lại nhiều lần sau khi được làm sạch.

Nhược điểm: 

 • Khả năng lọc trà của túi lọc trà bằng vải không dệt vẫn còn nhiều hạn chế.
 • Trà có thể không đậm vị do vải không dệt thấm nước không tốt, trà pha ra sẽ nhạt. 
 • Ngoài ra, một số trường hợp vải không dệt có thể làm thay đổi hương vị của trà so với khi pha trực tiếp.

Túi lọc trà làm từ giấy

Một số ưu, nhược điểm khi sử dụng túi lọc trà làm từ chất liệu giấy. 

Túi lọc trà làm từ giấy
Túi lọc trà làm từ giấy

Ưu điểm:

Tính linh hoạt: Giấy lọc có thể được sản xuất ở nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu pha trà của họ.

 • Tính đa dạng: Có nhiều loại giấy lọc khác nhau có thể được sử dụng cho túi lọc trà, từ giấy lọc thông thường đến giấy lọc có chứa các hạt cà phê hay gia vị khác nhau để tạo ra hương vị đặc biệt cho trà.
 • Khả năng lọc: Giấy lọc thường có khả năng lọc tốt, giữ cho lá trà không bị rơi ra khỏi túi và giúp trà được pha hết vị một cách hiệu quả.
 • Tiện lợi: Túi lọc trà làm từ giấy thường rất tiện lợi và dễ sử dụng, đặc biệt là khi bạn muốn pha trà nhanh chóng và không muốn lo lắng về việc vệ sinh sau khi sử dụng

Nhược điểm: 

 • Môi trường: Nhiều loại giấy lọc được sản xuất từ cây trồng có thể gây ra vấn đề về môi trường do sử dụng nguồn nguyên liệu không tái tạo và cần đốt cháy hoặc chôn lấp sau khi sử dụng.
 • Phong cách lọc: Một số người cho rằng túi lọc trà làm từ giấy có thể làm giảm hương vị của trà so với việc sử dụng túi lọc từ vật liệu khác như vải không dệt.
 • Khả năng phân hủy: Một số loại giấy lọc không phân hủy một cách tự nhiên, gây ra vấn đề về rác thải môi trường.
túi lọc trà làm bằng gì
Túi lọc trà làm bằng gì

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ ở trên, bạn đọc đã biết được túi lọc trà là gì, túi lọc trà làm bằng gì và ưu nhược điểm của các chất liệu dùng để làm túi lọc trà. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ có ích với bạn đọc. 

Bài viết liên quan

Cách Làm Ớt Bột Khô Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Ớt bột là một trong số những loại gia vị quan trọng không thể thiếu...

Bột Mì Khoảnh Là Gì? Khác Bột Năng Như Thế Nào?

Bột mì là loại thực phẩm vô cùng thông dụng trong đời sống. Có nhiều...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Bột Ca Cao Nguyên Chất

Trái ca cao tươi là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra bột...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *