Bột bơ là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Với màu xanh đẹp mắt, hàm lượng dinh dưỡng cao và phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, bột bơ được dùng làm nguyên liệu trong nhiều loại bánh, một số loại thức uống và các công thức chăm sóc da mặt. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha tìm hiểu chi tiết về bột bơ, tác dụng đối với sức khỏe và cách làm bột bơ sấy khô đúng quy trình công nghiệp.
Bột bơ là gì?
Bột bơ là loại bột được làm ra từ nguyên liệu là quả bơ chín và công nghệ sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn nên hàm lượng dưỡng chất trong bột bơ được giữ lại gần như 100% so với quả bơ tươi.
Sử dụng bột bơ có tác dụng gì với sức khỏe?
Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe với các thành phần dưỡng chất như: Các loại vitamin A, E, dầu thực vật có lợi, axit béo, kali, chất chống oxy hóa…
Chất béo có trong quả bơ có tác dụng thúc để quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, vì vậy cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn khi bổ sung bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Một số tác dụng của bơ đối với sức khỏe như là:
- Cung cấp một hàm lượng lớn các loại dưỡng chất, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Lượng kali trong bơ có tác dụng giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định
- Hàm lượng axit béo không bão hòa có trong bột bơ cũng có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch.
- Bột bơ cũng giữ lại gần như toàn bộ lượng chất xơ có trong quả bơ tươi. Nhờ đó mà sử dụng bột bơ trong rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Ứng dụng của bột bơ
Khách hàng có thể sử dụng bột bơ vào các mục đích như làm đẹp da mặt hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
- Dùng bột bơ để chăm sóc da: Bạn hoàn toàn có thể dùng bột bơ, pha với một lượng sữa chua không đường hoặc sữa tươi không đường sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt. Lượng dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có trong bột bỡ sẽ cung cấp độ ẩm cho da mặt, giúp da trở nên canh mịn, sáng bóng tự nhiên.
- Sử dụng bột bơ làm bánh: Bạn cũng có thể sử dụng bột bơ để làm các loại bánh ngọt cùng với bột mì. Màu xanh và hương vị đặc trưng của bột bơ sẽ mang tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
- Dùng bột bơ pha nước uống: Ngoài tác dụng làm đẹp da và làm các loại bánh ra, bạn cũng có thể sử dụng bột bơ để pha nước uống như bột rau má.
Cách làm bột bơ chuẩn quy trình công nghiệp
Để làm ra được những mẻ bột bơ thành phẩm, nguyên liệu ban đầu phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi một công đoạn trong cách làm bột bơ chuẩn quy trình công nghiệp này đều có vai trò quan trọng và quyết định đến chất lượng sản phẩm. Bạn đọc có thể tham khảo các bước chi tiết Anpha Tech chia sẻ dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất bột bơ là chuẩn bị nguyên liệu. Bơ dùng để sản xuất bột bơ cần được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng. Chỉ dùng những trái nguyên vẹn, không bầm dập, sâu thối để bột bơ thành phẩm có chất lượng tốt nhất.
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi được kiểm tra, lựa chọn xong xuôi cần được đưa đi làm sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, các loại côn trùng có thể bám trên vỏ bơ.
Cắt lát
Bơ đã được làm sạch bằng nước, loại bỏ tạp chất xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn cắt lát. Việc lột vỏ, bỏ hạt và cắt bơ thành từng lát mỏng đều nhau là sự chuẩn bị cho công đoạn sấy khô nguyên liệu làm bột bơ.
Sấy bơ bằng máy sấy lạnh
Sau công đoạn cắt thành lát mỏng, bơ sẽ tiếp tục được xếp thành từng lớp đều nhau trên khay để đưa đi sấy khô bằng máy sấy lạnh. Bơ được sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giữ lại được màu xanh tươi và giá trị dinh dưỡng trọn vẹn.
Nghiền mịn
Bơ sau quá trình sấy lạnh sẽ trở nên khô giòn, lúc này cần đợi cho bơ hoàn toàn nguội hẳn, sau đó vận chuyển đến thiết bị nghiền để nghiền mịn bơ lát sấy khô thành bột mịn.
Đóng gói
Sau khi bơ được nghiền mịn xong sẽ vận chuyển đến khâu đóng gói vào bao bì để dễ bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Thiết bị sử dụng để đóng gói bột bơ là loại máy đóng gói chuyên dụng, bột bơ sẽ được đóng gói vào bao bì theo một định lượng đã được cài đặt sẵn trên máy.
Bột bơ được đóng gói bằng máy móc chuyên nghiệp sẽ đồng đều, đẹp mắt và dễ dàng thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Lời kết
Với bài viết Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ ở trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu hơn về bột bơ và cách làm bột bơ sấy khô chuẩn quy trình công nghiệp. Hy vọng những thông tin maydonggoi.com.vn chia sẻ ở trên sẽ có ích với bạn đọc.
Những khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về máy đóng gói, máy sấy lạnh được sản xuất, cung cấp bởi công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc đến trực tiếp của hàng để tìm hiểu, trải nghiệm trực tiếp.
Bài viết liên quan
Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm Cho Từng Ngành Khi Đóng Gói Sản Phẩm
An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của người...
Th7
Quy Trình Sản Xuất Dứa Sấy Dẻo Hiện Đại, Thơm Ngon
Thơm sấy dẻo là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn và chứa nhiều vitamin...
Th9
Máy Đóng Gói Siro Thạch An Tự Động – Cơ Khí Anpha
Máy đóng gói siro thạch an được sử dụng để đóng gói sản phẩm với...
Th5