Cẩn Thận Với Ô Mai Xí Muội Trung Quốc Chứa Hóa Chất

Ô mai xí muội là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những loại xí muội ô mai được những hàng quán, gánh hàng rong bày bán  xung quanh các trường học, những địa điểm công cộng hiện nay hoàn toàn không có nguồn gốc hay hạn sử dụng, chứa nhiều loại phẩm màu độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Các sản phẩm kẹo ô mai xí muội, kẹo ngậm, quýt sấy… này sử dụng máy đóng gói chuyên dụng nên bao bì có mẫu mã đẹp, bắt mắt nên rất được ưa chuộng.

xí muội trung quốc

TP Hồ Chí Minh vừa qua đã công bố kết quả của 90 mẫu kẹo ô mai, xí muội Trung Quốc được lấy mẫu. Trong số 90 mẫu, có đến 65 mẫu sử dụng đường số lượng đường hóa học Sarcarine vượt mức an toàn cho phép. Có đến 15 mẫu trên tổng số 90 mẫu được xét nghiệm có sử dụng Cyclamate, 23/90 mẫu có thành phần là Axit Benzoic, 9/90 mẫu có chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép, 1 mẫu sử dụng Natri Benzoic.

Tất cả những thành phần kể trên đều nằm trong danh mục không cho phép sử dụng cho các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm.

Sau khi công bố kết quả xét nghiệm, các đơn vị chức năng của các quận, huyện tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khắp cả nước đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý  và thu hồi, tiêu hủy các sản kém chất lượng. 

Các mẫu xét nghiệm kẹo ô mai xí muội được gửi về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau như: Lâm Đồng, Hà Giang. Lai Châu, Khánh Hòa. Bắc Ninh, Hà Nội, Kiên Giang, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh…

kẹo ô mai xí muội

Sau khi có kết quả công bố, các tỉnh, địa phương nhanh chóng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất bánh kẹo không sử dụng các loại phụ gia không cho phép và yêu cầu các địa phương duy trì  kiểm tra, giám sát, tiếp tục lấy mẫu sản phẩm tại các cơ sở sản xuất tại tường địa phương để kiểm tra chất lượng và độ an toàn.

Ngoài một số lượng lớn sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, trên bao bì đều được in ấn thông tin với nhiều thứ tiếng như: Trung Quốc, Hàn Quốc hay Malaysia…ngoài thông tin được in với nhiều thứ tiếng, mẫu mã bao bì được thiết kế với nhiều hình ảnh nhân vật hoạt hình nổi tiếng nên rất được học sinh ưa chuộng.

Một chủ hàng rong cho biết khi được hỏi về nguồn nhập ô mai, xí muội “ Những mặt hàng này, đều lấy lại từ các đầu mối. Hàng lấy về thì mang bán. Buôn bán nhỏ nên họ không quan tâm làm gì mấy chuyện xuất xứ, chất lượng của sản phẩm!…”

Các chuyên gia của Viện dinh Dưỡng đã nhận định rằng, hầu hết những sản phẩm bánh kẹo kể trên đều chứa các loại phẩm màu độc hại, không đáp ứng được các tiêu chí vệ sinh thực phẩm và có thể gây nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người dùng, đặc biệt là học sinh, trẻ nhỏ. 

Mỹ vào cuộc cảnh báo về chất lượng ô mai, xí muội Trung Quốc

xí muội trung quốc có chất độc hại

Trước khi các địa phương lấy mẫu và gửi về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỹ và Malaysia cũng đã cảnh báo với người dùng không nên sử dụng các sản phẩm ô mai và xí muội nhập từ Trung Quốc, Đài Loan bởi hàm lượng chỉ cho phép vượt mức quy định.

Sau khi Mỹ và Malaysia đưa ra thông báo, Các cơ quan chức năng tai TP. HỒ Chí Minh cũng tiến hành rà soát, kiểm tra về mặt hàng này tại khu vực chợ Bình Tây. Đây là đầu mối cung cấp, phân phối hàng hóa, sản phẩm về các khu vực miền Tây và Miền Trung.

Tại đây, ô mai và xí muội Trung Quốc được bày bán trên tất cả các sạp hàng. Xí muội được sản xuất chủ yếu dưới dạng không hạt, dùng máy đóng gói để đóng gói nên mẫu mã, bao bì rất đồng đều, đẹp mắt.

xí muội trung quốc

Giá của mỗi kg kẹo ô mai xí muội Trung Quốc, bao bì không có thông tin xuất xứ, thành phần được bán với giá khoảng 52.000đồng/kg. Rẻ hơn mức 58.000đồng/kg của các loại ô mai, xí muội của Việt Nam có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình hình phức tạp và tràn lan của các sản phẩm ô mai, xí muội Trung Quốc trên thị trường. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên ngưng sử dụng các loại ô mai xí muội được bày bán trên thị trường.

Bài viết liên quan

Quy Cách Đóng Gói Sản Phẩm May Mặc Đúng Chuẩn Xuất Khẩu

Hàng hóa may mặc xuất khẩu cần được đóng gói cẩn thận, tuân thủ đúng...

Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Thơm Ngon Tại Nhà

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã phổ biến của người dân...

Các Loại Bao Bì Đóng Gói Sản Phẩm Phổ Biến Hiện Nay

Bao bì là thành phần quan trọng trong quá trình đóng gói sản phẩm. Có...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *