Caramen Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Caramen

Caramen được sử dụng như một loại nguyên liệu nhằm tăng màu sắc bắt mắt và tạo điểm nhấn về hương vị cho nhiều món đồ ăn, thức uống. Dù được sử dụng vô cùng phổ biến, tuy nhiên vẫn có không ít người còn thắc mắc không biết caramen là gì, caramen có công dụng gì, được làm từ nguyên liệu gì hay cách làm sao để tạo ra được caramen. Trong bài viết dưới đây, Cơ khí Anpha sẽ đề cập chi tiết đến những vấn đề nêu trên, mời bạn đọc cùng tham khảo với chúng tôi. 

Caramen là gì? 

Caramen (hay thường được gọi là đường thắng) là thành phẩm được tạo ra bằng cách hòa tan đường với nước, sau đó đun sôi để loại bỏ nước ra khỏi đường, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp sệt hoặc rắn có màu nâu cánh gián (đậm hoặc nhạt tùy thời gian đun), mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn và thường được sử dụng để chế biến thức ăn, các loại bánh hay đồ uống để tăng hương vị tổng thể và tạo ra màu sắc bắt mắt. 

Caramen là gì
Caramen là gì?

Công dụng của caramen 

Caramen được ứng dụng trong ngành ẩm thực là chủ yếu, và hai công dụng chính của caramen trong chế biến ẩm thực là giúp làm tăng hương vị, tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn, thức uống. 

Dùng caramen tăng hương vị 

Mùi thơm đặc trưng của đường đun sôi ở nhiệt độ cao trong quá trình tạo ra caramen là một loại mùi thơm rất hấp dẫn. Khi sử dụng để chế biến thức ăn, đồ uống có tác dụng giúp cho hương vị của món ăn, đồ uống trở nên đặc biệt và có điểm nhấn hơn, chính vì vậy mà loại nguyên liệu này được sử dụng rất phổ biến.

Sử dụng caramen tạo màu sắc

Ngoài công dụng tạo hương vị đặc biệt, màu nâu nhạt của caramen cũng có tác dụng giúp cho nhiều món ăn, đồ uống có màu sắc bắt mắt, thu hút hơn rất nhiều. Một số món ăn thường dùng đến caramen để tạo màu phổ biến nhất như: Bánh flan, bánh kem phủ caramen, yaourt phủ caramen, thịt kho, cá kho,…

Những món ăn có sử dụng caramen 

Như đã nói, caramen được sử dụng trong rất nhiều các món ăn, đồ uống nhằm mục đích tăng thêm hương vị và tạo điểm nhấn về thẩm mỹ. Một vài món ăn, thức uống có dùng caramen như: 

Những món ăn có sử dụng caramen 
Những món ăn có sử dụng caramen
  • Bánh flan
  • Trà sữa caramen 
  • Bánh kem phủ caramen 
  • Yaourt phủ caramen 
  • Bánh pudding
  • Thịt kho
  • Cá kho

Hướng dẫn cách làm caramen đơn giản, dễ thực hiện 

Cách để làm caramen tương đối đơn giản, dễ thực hiện nên bạn có thể bạn có thể tự mình caramen tại nhà bằng cách tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết sau đây:

Caramen là gì
Hướng dẫn cách làm caramen
  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đường, nước và một ít chanh. Sau đó hòa tan đường với nước với tỉ lệ phù hợp.
  • Bước 2: Bật bếp và đun sôi hỗn hợp đường nước này ở nhiệt độ cao để loại bỏ nước khỏi đường. Trong quá trình đun cần khuấy thật đều tay để tránh làm cho hỗn hợp bị cháy khét. 
  • Bước 3: Khi thấy hỗn hợp bắt đầu chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn vắt vào một ít chanh rồi tắt lửa, sau khi tắt lửa bạn vẫn cần khuấy hỗ hợp để hạn chế độ nóng từ nồi có thể làm khét caramen. Ở công đoạn này, tùy vào sở thích hoặc nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tắt bếp ngay khi hỗn hợp vừa chuyển nâu hoặc để cho hỗn hợp có màu nâu đậm. 
  • Bước 4: Đợi cho hỗn hợp caramen nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần, tạo màu khi chế biến thức ăn. 

Ăn nhiều caramen có béo không? 

Về bản chất, caramen chính là đường, do đó khi ăn nhiều caramen cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nạp một lượng lớn đường vào cơ thể. Khi lượng đường nạp vào vượt quá ngưỡng cần thiết, lượng đường dư thừa sẽ biến thành chất béo, mỡ thừa tích tụ trong cơ thể và gây nên nhiều tác động không tốt cho sức khỏe như: 

Ăn nhiều caramen có béo không? 
Ăn nhiều caramen có béo không?
  • Ăn nhiều caramen có thể làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì ở mọi độ tuổi. 
  • Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến một số bệnh lý như: Tiểu đường, các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể. 
  • Thừa đường cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mụn ở nhiều người. 

Để hạn chế các tác động xấu đến sức khỏe, bạn cần chú ý không nên ăn quá nhiều caramen trong ngày, đồng thời hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều đường. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc của nhiều người về caramen là gì, những công dụng của caramen, cách tự làm caramen tại nhà và một số món có sử dụng caramen. Mong rằng qua những chia sẻ cụ thể trên đây của Cơ Khí Anpha – Anpha Tech đã mang đến nhiều thông tin có ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

PLC Là Gì? Thông Tin Tổng Quan Về Lập Trình PLC Và Ứng Dụng

PLC là thiết bị được sử dụng trong rất nhiều thiết bị máy móc, thiết...

Đường Ăn Kiêng Là Gì? Có Tốt & Nên Dùng Đường Ăn Kiêng?

Đường ăn kiêng là loại đường được sử dụng rất phổ biến trên thị trường...

Quy Trình Sản Xuất Nước Ép Trái Cây Đóng Chai Cơ Bản

Nước trái cây là mặt hàng được tiêu thụ với số lượng rất lớn mỗi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *