Đường Nâu Là Gì? Công Dụng Của Đường Nâu Và Một Số Điều Cần Biết

Đường nâu là loại đường khá quen thuộc với người Việt và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và làm bánh. Mặc dù có màu nâu, tuy nhiên thành phần của đường này không quá khác biệt so với các loại đường trắng được bán phổ biến trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về đường nâu là gì, những công dụng của đường nâu và một số điều cần biết về loại đường này, bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây của Anpha Tech

Đường nâu là gì? 

Đường nâu là đường saccarose và có màu nâu đặc trưng riêng bởi sự xuất hiện của rỉ đường trong thành phần. Đây là một loại đường mềm chưa trải qua quá trình tinh luyện, hoặc đã được tinh luyện một phần gồm các tinh thể đường cộng với một lượng nhỏ rỉ đường còn sót lại tạo thành đường nâu.

Ngoài ra, đường nâu cũng có thể được tạo nên bằng cách thêm rỉ đường vào đường trắng để tạo thành loại đường nâu phục vụ cho mục đích thương mại. 

Tin cùng chủ đề: Đường Bột Là Gì? Công Dụng Chính Của Đường Bột

Đường nâu là gì? 
Đường nâu là gì?

Các thành phần có trong đường nâu

Đường nâu là loại đường có thành phần calo tương đối thấp, trong 100g đường nâu chỉ có khoảng 373 calo. Thành phần của đường nâu còn có nhiều khoáng chất như: Canxi, sắt, magie, carbohydrate và kali. 

Thông thường, với 1 muỗng canh đường nâu sẽ tương ứng với % các thành phần như sau: 

  • 1 muỗng canh đường nâu cung cấp 20% lượng đường cơ thể cần cho mỗi ngày. 
  • 1 muỗng canh đường nâu cung cấp cho cơ thể 17 calo tương ứng với 1% lượng calo cơ thể cần mỗi ngày
  • 1 muỗng canh đường nâu có khoảng 4g  carbohydrate, lượng  carbohydrate này tương ứng với 1% lượng carbohydrate cơ thể cần nạp vào mỗi ngày.
  • Đường nâu không chứa bất kỳ một loại vitamin nào, nó chỉ có một lượng khoáng chất tương đối nhỏ.

Phân loại đường nâu

Hiện tại trên thị trường có 2 loại đường nâu được phân phối là đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại. 

Phân loại đường nâu
Phân loại đường nâu
  • Đường nâu tự nhiên: Đây là loại đường được tạo thành trong bằng cách giữ lại một lượng nhỏ rỉ đường ở giai đoạn cuối khi tinh luyện đường.
  • Đường nâu thương mại: Đường nâu thương mại được tạo ra bằng cách thêm một lượng mật đường vừa phải vào đường trắng đã tinh luyện, sau đó trộn đều để nhuộm đường trắng thành đường nâu. Khi làm đường nâu thương mại, lượng mật đường cho vào đường trắng chiếm khoảng 10% tổng lượng đường được tạo ra. 

Công dụng của đường nâu

Đường nâu là loại thực phẩm mang lại khá nhiều công dụng, một vài công dụng nổi bật có thể kể đến như: 

  • Sử dụng đường nâu để làm bánh: Đường nâu được sử dụng rất nhiều để làm các loại bánh ngọt như: Bánh bông lan, bánh kem, bánh quy…
  • Dùng đường nâu để nấu chè và các loại nước uống: Rất nhiều các loại nước uống phổ biến hiện nay đều sử dụng đường nâu để nấu như: Nước sâm, các loại chè đậu, chè thái…
  • Dùng đường nâu để chế biến các món ăn thường ngày: Khi dùng đường nâu để tẩm ướp các món ăn sẽ giúp làm dịu vị và màu món ăn sẽ đẹp hơn sau khi nấu chín.
  • Ứng dụng của đường nâu trong làm đẹp: Thành phần của đường nâu có mật mía nên sẽ có một lượng axit glycolic, đây là thành phần có tác dụng chống lão cho da, giúp da trở nên mềm mịn, tẩy tế bào chết, hạn chế sự xuất hiện của mụn… Chính vì vậy mà đường nâu được sử dụng rất nhiều trong việc làm đẹp.  
  • Đường nâu đối với sức khỏe: Đường nâu cũng là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi sinh, giúp làm giảm tình trạng đau bung kinh,… 
Công dụng của đường nâu
Công dụng của đường nâu

Sử dụng nhiều đường nâu có tốt không? 

Mặc dù có lượng calo tương đối thấp và mang lại một số tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đây vẫn là loại thực phẩm không nên ăn quá nhiều. Việc cấp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc phải một số chứng bệnh nguy hiểm như: Tiểu đường, béo phì, các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng số lượng đường trong phạm vi khuyến cáo để giữ cho sức khỏe trong tình trạng ổn định, hạn chế bệnh tật.

Đường nâu được bạn bao nhiêu một kg? 

Giá của đường nâu không quá chênh lệch so với các loại đường trắng thông thường. Hiện tại giá bán của đường nâu trên thị trường đang giao động từ khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Đường nâu thường được đóng gói vào túi 0.5kg, 1kg bằng máy đóng gói đường chuyên dụng để thuận tiện phân phối bán lẻ. Những khách hàng có nhu cầu mua với số lượng nhiều có thể liên hệ mua sỉ để có giá thành tốt nhất. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết, giải đáp cho thắc mắc của khá nhiều người về đường nâu là gì, những công dụng của đường nâu mang lại. Mong rằng những chia sẻ trên đây của công ty Cơ Khí Anpha sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trà Đen Là Gì? Có Tác Dụng Hữu Ích Ra Sao

Trà đen là loại thức uống được sử dụng rất phổ biến tại nhiều quốc...

Gia Vị Là Gì? Phân Loại Và Tổng Hợp Một Số Loại Gia Vị Phổ Biến, Có Lợi Cho Sức Khỏe

Sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam một phần là do...

Bột Canh Có Ăn Chay Được Không? Những Lưu Ý Khi Dùng Bột Canh

Bột canh là một loại gia vị tổng hợp hợp từ nhiều loại gia vị...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *