Nền ẩm thực Việt Nam rất phong phú với mỗi một ăn được làm ra đều mang một hương vị riêng không thể nhầm lẫn. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một nền ẩm thực phong này là nhờ vào sự đa dạng của các loại gia vị. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng với Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm chi tiết về ngũ vị hương – loại gia vị có nguồn gốc thực vật để biết chính xác ngũ vị hương là gì, các nguyên nguyên liệu có trong ngũ vị hương, công dụng trong chế biến thức ăn cùng một số món ăn thường dùng ngũ vị hương để tẩm ướp, tăng hương vị.
Ngũ vị hương là gì?
Ngũ vị hương là một loại gia vị được sử dụng khá phổ biến ở các nước khu vực Châu Á. Ngũ vị hương ở mỗi một quốc gia sẽ có một chút sự khác biệt về thành phần, tuy nhiên điểm chung ở đây là sự kết hợp giữa 5 loại gia vị khác nhau để tạo nên một hương vị tổng hòa vô cùng thơm và hấp dẫn.
Ngũ vị hương được làm từ những nguyên liệu nào?
Tại Việt Nam, ngũ vị hương được làm ra từ 5 loại nguyên liệu gồm có: Quế, hồi hương, đinh hương, thì là và hoa tiêu.
- Quế: Bộ quế có mùi thơm nồng, vị hơi the ở đầu lưỡi khi thử. Việc sử dụng quế trong thành phần của ngũ vị hương giúp cho hương thơm của loại gia vị này thêm tròn trịa, cuốn hút.
- Hồi hương: Đây là quả của cây hồi có hình dạng như một bông hoa nhiều cánh, quả hồi sau khi thu hoạch sẽ được phơi hoặc sấy khô cho đến khi màu quả đổi sang màu nâu nhạt. Hồi hương có vị hơi cay xen lẫn với vị ngọt, mùi thơm nhẹ.
- Đinh hương: Các nụ đinh hương sau khi phơi khô có mùi thơm, trong đinh hương có khá nhiều tinh dầu. Đây là một loại gia vị được sử dụng nhiều khi ướp thịt cá, bên cạnh đó thì đây cũng là một sự kết hợp khá thú vị cho một số món đồ uống. Đinh hương là thành phần không thể thiếu để làm ra ngũ vị hương hoàn chỉnh.
- Hạt thì là: Hạt thì là có vị vừa mặn, vừa hơi ngọt nhẹ, tính ấm. Đây cũng là loại gia vị được dùng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Địa Trung Hải. Sự kết hợp của hạt thì là với 4 hương vị khác nhau tạo nên sự độc đáo cho ngũ vị hương.
- Hoa tiêu: Đây là một loại tiêu thuộc họ chanh, điểm khác biệt của hoa tiêu với các loại hạt tiêu thông thường là vị của hoa tiêu không cay, mùi hơi nồng. Trong một số trường hợp không có hoa tiêu, người ta cũng sử dụng hạt hồ tiêu để thay thế.
Công dụng của ngũ vị hương
Ngũ vị hương được làm ra bằng cách kết hợp 5 loại nguyên liệu lại với nhau tạo nên sự cân bằng âm dương ngũ hành, đây là điểm đặc trưng trong tất cả các món ăn Việt Nam.
Dùng ngũ vị hương để nêm nếm cho các món ăn không chỉ mang lại sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn mà còn giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa, giúp làm ấm bụng và sát khuẩn cho đường ruột hiệu quả và hạn chế một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.
Những món ăn thường sử dụng ngũ vị hương để tăng hương vị
Tham khảo qua một số món ăn ngon, hấp dẫn có sử dụng ngũ vị hương để tẩm ướp.
Thịt ba chỉ nướng
Ngũ vị hương là loại gia vị được sử dụng để tẩm ướp cho hầu hết các món nướng. Sự đa dạng của của nhiều loại gia vị khác nhau trong ngũ vị hương kết hợp với ớt, hành, tỏi, nước mắm, tiêu… tạo nên một một hương vị tổng hòa hấp dẫn khó lòng cưỡng lại được.
Gà kho
Ngoài một số cách chế biến như: Gà kho dùng, gà khô sả ớt, gà chiên nước mắm thì gà kho ngũ vị hương cũng là một cách chế biến món thịt gà hấp dẫn. Ngũ vị hương khi kết hợp với các loại gia vị khác giúp cho món ăn thêm thơm ngon, tròn vị.
Vịt nướng
Ngũ vị hương cũng thường được sử dụng để làm nước sốt ướp vịt nướng. Trong gia vị dùng để ướp vịt, người ta thường cho thêm bột ngũ vị hương để làm dậy mùi, tăng hương vị và độ thơm ngon cho món ăn khi nấu chín. Gia vị ướp vịt bạn vừa có thể quết lên lớp da bên ngoài, vừa ướp kỹ bên trong để thịt được thấm đều, hấp dẫn hơn khi thưởng thức.
Ngoài một số món nổi bật trên, ngũ vị hương còn được dùng để chế biến rất nhiều các món ăn khác như: Cánh gà chiên, sườn non kho, phá lấu,…
Lời kết
Bạn đọc vừa tham khảo qua một số thông tin về ngũ vị hương, loại gia vị quen thuộc và được sử dụng để chế biến rất nhiều các món ăn ngon, hấp dẫn. Mong rằng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết được chính xác ngũ vị hương là gì, có những nguyên liệu gì trong ngũ vị hương, công dụng cũng như biết được những món ăn thường sử dụng đến ngũ vị hương để tăng hương vị, độ ngon cho món ăn khi thưởng thức.
Mong rằng những nội dung mà Cơ Khí Anpha tìm hiểu và chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm được những thông tin có ích.
Bài viết liên quan
Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi, Lạp Xưởng Khô Để Được Lâu, Không Hư Hỏng
Lạp xưởng là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến vào dịp...
Th7
Mách Bạn 3 Cách Hút Chân Không Túi Zip Đơn Giản, Nhanh Chóng
Túi zip là loại túi được thiết kế với phần khóa nhựa ép cố định...
Th2
Bột Béo Là Gì? Công Dụng Và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bột Béo
Bột béo là một loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món...
Th1