Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Bánh Kẹo Đạt Chuẩn

Bánh kẹo là sản phẩm tiêu dùng rất phổ biến và được nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau yêu thích. Trong những năm qua, ngành bánh kẹo tại Việt Nam có mức tăng trưởng tốt, mỗi năm đều có số lượng sản xuất vô cùng lớn để đáp ứng đủ nhu cầu cùa người tiêu dùng. Thị trường này được xem là mảnh đất kinh doanh đầy tiềm năng. Ở bài viết này, hãy cùng Máy Đóng Gói Anpha khám phá quy trình sản xuất bánh kẹo đạt chuẩn.

Nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo

Trên thị trường hiện nay bánh kẹo được phân chia theo nhiều loại như kẹo cứng, kẹo mềm, bánh bông lan, bánh quy,… Chúng đều có những nguyên liệu riêng để làm ra được sản phẩm bánh kẹo đạt chuẩn. Nguyên liệu là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của bánh nên cần được chọn lựa và kiểm tra kỹ càng trong quy trình sản xuất bánh kẹo.

Nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo
Nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo
 • Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất bánh: Đường, chất béo, trứng, sữa, men, chất tạo nổi, chất giữ ẩm
 • Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất kẹo: đường saccharose, mật tinh bột, acid citric, màu, hương liệu, gelatin,…

Mỗi loại nguyên liệu đều có nhiệm vụ riêng nhưng chúng đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mùi vị, màu sắc đặc trưng cho từng sản phẩm.

Quy trình sản xuất bánh kẹo đạt chuẩn

Mỗi loại bánh kẹo trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ đều trải qua những công đoạn khắt khe để có được sản phẩm chất lượng. Dưới đây là những quy trình sản xuất bánh kẹo đạt chuẩn.

Quy trình sản xuất bánh tổng quát

Để có được những chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt, chất lượng thì nhà sản xuất đã thực hiện quy trình sản xuất bánh kẹo với nhiều công đoạn. Cụ thể:

 • Chuẩn bị nguyên liệu và trộn: mỗi loại bánh sẽ có những nguyên liệu và yêu cầu nguyên liệu khác nhau. Công đoạn này được thực hiện nhằm trộn các nguyên liệu thành một khối sao cho các nguyên liệu được phân tán đồng đều với nhau.
 • Ủ bột nhào: Sau khi trộn xong thì bột sẽ được để yên trong khoảng thời gian nhất định, đây được gọi là quá trình ủ bột.  Quá trình này nhằm tạo độ ráo, chắc và không dính cho bột nhào.
 • Định hình: Sau công đoạn trên bột sẽ được đưa vào định hình với các thiết bị định hình khác nhau như ép khuôn, ép đùn, rót khuôn.
 • Nướng: Sau khi định hình bột xong, miếng bột nhào được chuyển thẳng đến lò nướng. Mỗi loại bánh sẽ được nướng ở các nhiệt độ và các thiết bị khác nhau tùy theo yêu cầu.
 • Làm nguội: Sau khi nướng bánh xong sẽ tiến hành công đoạn làm nguội nhằm thoát lượng ẩm còn dư sau quá trình nướng
Máy đóng gói bánh
Máy đóng gói bánh
 • Đóng gói: Sau khi chiếc bánh được làm nguội sẽ tiến hành đóng gói để được bảo quản và đưa đi tiêu thụ. Thiết bị được sử dụng để đóng gói bánh là máy đóng gói bánh kẹo chuyên dụng với công dụng hỗ trợ quá trình đóng gói diễn ra nhanh hơn, có chất lượng tốt đẹp và đồng đều hơn.

Mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất bánh kẹo đều cần thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, ngon và đẹp mắt.

Quy trình sản xuất kẹo tổng quát

Những viên kẹo ngọt bắt mắt, chất lượng đều được sản xuất theo một quy trình sản xuất bánh kẹo nhất định. Cụ thể:

 • Chuẩn bị và phối trộn nguyên liệu: Đây là bước đầu tiên có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất kẹo. Các hương vị và chất tạo ngọt sẽ được trộn đều cùng nhau trong thùng chuyên dùng để sản xuất kẹo. Công đoạn này cần được thực hiện kỹ càng để có thể cho ra những thành phẩm có chất lượng đồng đều.
 • Hòa tan khối kẹo: Sau khi trộn đều sẽ tiếp tục cho nước vào để hòa tan các nguyên liệu tạo thành hỗ hợp đồng bộ. Công đoạn này giúp cho quá trình sản xuất bánh kẹo có màu sắc và chất lượng đảm bảo đồng đều và tốt nhất.
 • Nấu kẹo: Tiến hành nấu để cô đặc nguyên liệu với hai phương pháp thường được áp dụng là nấu kẹo chân không và nấu kẹo trước áp suất thường.
 • Làm nguội nguyên liệu: Sau khi nấu xong nguyên liệu, cần thực hiện làm nguội để dễ dàng hơn trong khâu tạo hình. Công đoạn này được thực hiện bằng cách đổ dung dịch kẹo lên bàn làm nguội đến 80-85 độ C.
 • Tạo hình kẹo và làm nguội: Sau khi nguyên liệu nguội bớt sẽ thực hiện khâu tạo hình. Kẹo lúc này sẽ được tạo thành các hình dạng khác nhau tùy theo yêu cầu của sản phẩm. Sau đó là làm nguội viên kẹo để đưa đi đóng gói.
Máy đóng gói bánh kẹo
Máy đóng gói bánh kẹo
 • Đóng gói kẹo: Sau khi hoàn tất công đoạn tạo hình và làm nguội, kẹo sẽ được đóng gói vào bao bì để bảo quản và đưa ra thị trường. Thiết bị được sử dụng để đóng gói kẹo là máy đóng gói các sản phẩm kẹo chuyên dụng. Thiết bị này hỗ trợ quá trình đóng gói diễn ra nhanh hơn, bao bì đồng đều và đẹp mắt hơn.

Lời kết

Trên đây là quy trình sản xuất bánh kẹo đạt chuẩn, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về quá trình tạo ra những sản phẩm bánh kẹo thơm ngon mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy đóng gói các sản phẩm bánh kẹo chuyên dụng thì hãy liên hệ với Cơ Khí Anpha để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Bánh Trung Thu

Bánh trung thu là món ăn truyền thống được yêu thích và tiêu thụ với...

Máy Chiết Rót Nước Tinh Khiết Đóng Chai Chuyên Nghiệp

Thiết bị máy chiết rót nước tinh khiết được sản xuất nhằm phục vụ cho...

Dây Chuyền Máy Chiết Rót Dầu Nhớt Tự Động Anpha Tech

Dầu nhớt là sản phẩm được dùng để làm chất bôi trơn, giúp các động...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *