Quy Trình Sản Xuất Bánh Quy Chuyên Nghiệp

Bánh quy là loại bánh ngọt được nhiều người yêu thích trải dài trên nhiều độ tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Hầu hết các loại bánh quy đều có cấu trúc hơi giòn, khi cắn vào sẽ nhanh chóng tan ra trong miệng cho người thưởng thức cảm nhận được độ mịn và hương vị thơm béo đến từ sự kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Quy trình sản xuất bánh quy gồm có khá nhiều bước, bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết các bước có thể tham khảo trong bài viết Anpha Tech chia sẻ ngay dưới đây. 

Tìm hiểu các bước chi tiết của quy trình sản xuất bánh quy

Nếu bạn đọc là người yêu thích các loại bánh quy và muốn tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất bánh quy từ bước chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi hoàn thiện, đóng gói để đưa đi tiêu thụ thì có thể tham khảo ngay bên dưới đây. 

quy trình sản xuất bánh quy
Tìm hiểu các bước chi tiết của quy trình sản xuất bánh quy

Chuẩn bị nguyên liệu

Có khá nhiều loại nguyên liệu cần dùng để sản xuất bánh quy gồm có: Bột mì, đường, bơ, trứng, sữa, mạch nha, chất béo thực vật, dầu, một số loại gia vị,…

Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, cần chọn nguyên liệu có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải đạt các chứng chỉ về chất lượng vệ sinh thực phẩm. 

Sau khi chọn nguyên liệu xong, toàn bộ nguyên liệu một lần nữa được đưa đi kiểm tra kỹ lưỡng, nghiêm ngặt. Chỉ khi đạt đủ các tiêu chuẩn về chất lượng được đề ra thì nguyên liệu mới được dùng để làm bánh quy. 

Cân định lượng theo tỷ lệ

Mỗi một loại bánh quy đều có một công thức, định lượng riêng biệt. Do đó, sau khi nguyên liệu được kiểm nghiệm xong thì sẽ được đưa đến công đoạn tiếp theo là cân định lượng theo tỉ lệ trong công thức. Quá trình định lượng nguyên liệu này được theo dõi, kiểm tra kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng bánh sản xuất ra thơm ngon, đúng vị nhất. 

Phối trộn các nguyên liệu

Sau khi cân đo, định lượng xong, bước tiếp theo của quy trình sản xuất bánh quy là phối trộn tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau.

Nguyên liệu làm bánh quy sẽ được cho lần lượt vào bồn để trộn đều cho đến khi tất cả trở thành một khối bột đồng nhất ở trạng thái từng mềm, dẻo. Bước tiếp theo là khối nguyên liệu này sẽ được chuyển đến khu vực tạo hình để tạo ra nhiều hình dáng bánh quy khác nhau. 

Tạo hình bánh quy

Khối bột sau khi chuyển đến khu vực tạo hình sẽ được đưa vào máy để cán và định hình hình dáng. Một số hình dáng phổ biến của bánh quy gồm có: Bánh quy hình tròn, bánh quy hình vuông, bánh quy hình chữ nhật,…

Tạo hình bánh quy
Tạo hình bánh quy

Nướng bánh

Bước tiếp theo sau khi tạo hình bánh xong sẽ là đưa bánh đi nướng. Trước khi nướng bánh, lò nướng cần được làm nóng trước để đảm bảo nhiệt độ trong lò nóng đều, sau đó cho bánh vào nướng ở mức nhiệt độ từ 160 – 180 độ C trong thời gian từ 10 – 15 phút. Lấy bánh ra kiểm tra xem bánh đã chín đều chưa hoặc đã có được màu vàng đúng chuẩn hay chưa, nếu bánh chưa vàng, có thể nướng tiếp khoảng 3 phút ở mức nhiệt 120 độ C.

Phủ dầu

Để tăng mùi thơm cho những chiếc bánh khi thành phẩm, sau khi bánh chín à đưa ra khỏi lò nướng sẽ được phủ lên mặt trên một lớp dầu kết hợp với một số loại gia vị (nếu cần) để tăng hương vị cho bánh khi thưởng thức. 

Làm nguội bánh

Sau khi phun dầu và gia vị xong xuôi, bánh quy sẽ được đưa đến nơi làm nguội. Ở đây, nhiệt độ của bánh sẽ nhanh chóng hạ xuống ở mức nhiệt độ phòng, lúc này sẽ tiến hành phết kem (đối với bánh quy có kem) hoặc đưa đi đóng gói vào bao bì nếu là loại bánh quy không cần phết kem. 

Làm nguội bánh
Làm nguội bánh

Đóng gói bánh quy vào bao bì

Công đoạn đóng gói bánh vào bao bì sẽ được thực hiện bằng máy đóng gói bánh quy chuyên nghiệp. So với đóng gói thủ công, khi ứng dụng máy móc hiện đại sẽ giúp tăng số lượng bánh được đóng gói, bao bì bánh quy đồng đều và đẹp mắt, đồng thời cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian, sức lao động hơn. 

Riêng những loại bánh quy đóng gói vào hộp thiếc thì sẽ được xếp vào các khay trong hộp, sau đó nắp hộp được đậy lên và máy sẽ dán băng keo để cố định cũng như ngăn cản không cho không khí xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh. 

Sau khi đóng gói vào bao bì xong xuôi, bánh quy sẽ vận chuyển vào kho để bảo quản hoặc vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ trên khắp cả nước. 

Lời kết

Với tất cả những thông tin chi tiết Máy Đóng Gói Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ về quy trình sản xuất bánh quy theo quy mô công nghiệp ở bài viết trên. Bạn đọc sẽ  nắm được các bước thực hiện, vai trò của từng bước để làm ra những chiếc bánh quy thơm mịn được yêu thích bởi khách hàng ở mọi độ tuổi.

Bài viết liên quan

Quy Trình Sản Xuất Dầu Cá Dạng Viên Tiêu Chuẩn

Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng chứa nhiều acid béo và các...

Quy Trình Sản Xuất Yến Hũ, Yến Chưng Chất Lượng, Hiện Đại

Yến hũ thường được sản xuất trong quy trình khép kín, đảm bảo an toàn...

Quy Trình Sản Xuất Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Tiêu Chuẩn

Nghệ là loại củ được trồng rất nhiều ở nước ta và có nhiều tác...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *