Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Bia

Bia là loại thức uống phổ biến và được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi năm. Tuy được dùng rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết chính xác bia được sản xuất ra như thế nào, gồm các công đoạn ra sao. Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí Anpha sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết của quy trình sản xuất bia từ các khâu chuẩn bị ban đầu cho đến khi thành phẩm. 

Các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất bia

Để làm ra những chai bia, lon bia thành phẩm phân phối ra thị trường, quy trình sản xuất cần trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị, xử lý, chế biến. Để biết chi tiết về quy trình sản xuất bia diễn ra như thế nào, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây. 

quy trình sản xuất bia
Các công đoạn cụ thể của quy trình sản xuất bia

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để sản xuất bia gồm: Lúa mạch, nước, hoa bia, gạo, men bia.

Xử lý nguyên liệu

Đối với lúa mạch, sau khi chuẩn bị đủ số lượng cần thiết thì cần tiến hành sàng lọc để loại bỏ sỏi đá, tạp chất một cách sơ bộ để tránh làm ảnh hưởng đến các công đoạn sau của quy trình sản xuất bia và tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bia thành phẩm. 

Nghiền nhỏ nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi được sàng lọc xong sẽ chuyển đến công đoạn nghiền nhỏ. Ở khâu này, cả gạo và lúa mạch đều được đưa vào thiết bị nghiền để nghiền nhỏ thành nhiều mảnh nhằm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với nước, thúc đẩy quá trình đường hóa, thủy phân diễn ra nhanh và toàn diện nhất. 

Hồ hóa nguyên liệu

Sau khi đã nghiền nhỏ, tất cả gạo và lúa mạch xong sẽ được xử lý hồ hóa trước khi tiến hành đường hóa. Việc hồ hóa nguyên liệu bằng cách nấu chín tinh bột, phân cắt các hợp chất cao phân tử, phá vỡ màng tế bào trong tinh bột để làm đứt sự liên của màng tế bào. Mỗi loại gạo sẽ có độ bền của màng tế bào khác nhau nên cũng sẽ có chế độ hồ hóa riêng. 

Đường hóa 

Nguyên liệu sau khi được hồ hóa sẽ tiến hành đường hóa bằng cách tạo ra các vùng nhiệt phù hợp cho enzyme hoạt động và phân cắt hợp chất cao phân tử có trong nguyên liệu, sau đó kết hợp với các cấu tử thấp phân tử sẵn có trong nguyên liệu hòa tan vào dịch đường. 

Lọc thô nguyên liệu  

Sau khi đường hóa xong, nguyên liệu được đưa đi lọc rửa nhằm làm loãng hỗn hợp nguyên liệu để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo, đồng thời cũng để hòa tan lượng đường sót lại để tránh hao tổn.

Nấu hoa bia với dịch đường 

Quá trình nấu dịch đường vừa được chiết xuất từ bã nguyên liệu với hoa bia nhằm mục đích trích chiết được vị đắng, mùi thơm, các hợp chất có chứa nito và nhiều thành phần khác có trong hoa bia vào chung với dịch đường để biến dịch đường sang có vị đắng nhẹ và hương thơm đặc trưng của bia. 

Nấu hoa bia với dịch đường 
Nấu hoa bia với dịch đường

Lên men 

Men bia được thêm vào nguyên liệu để bắt đầu quá trình lên men.Quá trình lên men bia gồm có hai giai đoạn là lên men chính và lên men phụ. Quá trình lên men này có tác dụng là tạo điều kiện thuận lợi để nấm men chuyển hóa dịch đường hoa bia thành rượu, khí CO2 cùng một số các thành phần khác để định hình hương vị cho bia ở các công đoạn sau. 

Lên men phụ và lưu trữ 

Quá trình lên men phụ và lưu trữ nhằm mục đích để quá trình lên men tiếp tục diễn ra đối với các chất hòa tan vẫn còn sót lại của giai đoạn lên men chính. Điểm đặc trưng của công đoạn lên men phụ là diễn ra chậm hơn rất nhiều so với quá trình lên men chính với một lượng đường dư không nhiều. Ngoài ra, công đoạn lên men phụ và lưu trữ cũng có tác dụng ổn định thành phần cũng như chất lượng bia thành phẩm.

Lọc bia

Bia sau quá trình lên men phụ và ủ sẽ được đưa đi lọc nhằm loại bỏ cặn bã, nhựa đắng, nấm men,… Việc lọc bia có tác dụng giúp tăng độ bền cho bia và kéo dài thời gian bảo quản bia. 

Bảo hòa CO2

Trong quá trình lọc bia, một lượng khá lớn CO2 bị thất thoát ra ngoài nên sau khi lọc xong, bia cần được tiến hành bão hòa CO2 nhằm đảm bảo lượng CO2 cần thiết phải có trong bia thành phẩm. 

Chiết rót bia

Khi quá trình bão hòa CO2 hoàn tất, bia được chiết rót vào thùng block, loại thùng này thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại với dung tích từ 25l, 50l, 100l hoặc 200l,…

Chiết rót bia
Chiết rót bia

Đóng chai

Đối với bia đóng chai, trước khi chiết rót chai bia phải được xử lý, làm sạch qua nhiều công đoạn để đảm bảo chất lượng của bia. Quá trình chiết rót bia vào chai được thực hiện bằng máy chiết rót bia tự động hoàn toàn nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh và nâng cao hiệu quả công việc. 

Siết nắp, thanh trùng

Bia sau khi được rót vào chai xong sẽ được chuyển đến khu vực dập nút và siết nắp để đảm bảo không có không khí lọt vào trong chai làm ảnh hưởng đến chất lượng bia. 

Sau đó, bía được đưa đi thanh trùng nhằm loại bỏ hết các vi sinh vật, các tế bào còn sống để tăng thời gian bảo quản bia. 

Phân phối đi tiêu thụ

Cuối cùng, các chai bia thành phẩm sẽ được phân phối ra thị trường để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Lời kết 

Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc chi tiết các công đoạn trong quy trình sản xuất bia từ khi bắt đầu đến khi đóng gói thành phẩm. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn đọc, giúp bạn biết loại thức uống phổ biến này được sản xuất ra như thế nào. 

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Trà Xanh Đóng Chai

Trà xanh đóng chai có rất nhiều loại được sản xuất và cung cấp bởi...

Tìm Hiểu Về Quy Trình Sản Xuất Sữa Đặc Có Đường 

Sữa đặc có đường là loại thực phẩm được dùng làm nguyên liệu để chế...

Cách Làm Kẹo Lạc Bằng Đường Trắng Tại Nhà Đơn Giản

Kẹo lạc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Vị kẹo ngọt...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *