Cá viên thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, đặc biệt là mang đi chiên làm đồ ăn vặt. Để biết được quy trình sản xuất cá viên phải trải qua những bước nào để làm ra thành phẩm, bạn đọc có thể cùng với công ty Cơ Khí Anpha – Anpha Tech tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Ứng dụng của cá viên trong ẩm thực
Cá viên là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Một vài món cụ thể như:
- Cá viên chiên
- Lẩu hải sản
- Lẩu thái
- Cá viên chiên nước mắm,…
Tìm hiểu chi tiết về các bước cụ thể trong quy trình sản xuất cá viên
Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết các bước trong quy trình sản xuất cá viên công theo quy mô công nghiệp qua những thông tin Anpha Tech đã tìm hiểu và chia sẻ dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá viên
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị để sản xuất cá viên là cá, đối với cá bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cá nào cũng được. Tuy nhiên trong sản xuất theo quy mô công nghiệp thì cá basa là lựa chọn được nhiều cơ sở sản xuất cá viên lựa chọn.
Cá dùng để sản xuất cá viên cần phải đảm bảo chất lượng, cá tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo cá viên sản xuất ra có hương vị thơm ngon, đảm bảo chất lượng.
Ngoài cá, một số loại gia vị, nguyên liệu phụ khác cần phải chuẩn bị như: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu…
Xử lý nguyên liệu
Nguyên liệu sau khi lựa chọn, đảm bảo chất lượng thì đưa đi rửa sạch với nước nhiều lần để làm sạch bớt mùi tanh cũng như loại bỏ bớt bụi bẩn, tạp chất dính trên nguyên liệu.
Sau khi làm sạch là tiến hành tách bỏ toàn bộ phần xương cá, da cá, chỉ giữ lại phần thịt nạc và thịt mỡ để tạo độ béo cho cá viên. Nguyên liệu sau khi chuẩn bị xong sẽ được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo.
Xay/nghiền cá
Nguyên liệu sản xuất cá viên sau khi chuẩn bị hoàn tất sẽ được cho vào cối xay chuyên dụng để xay nhuyễn, các loại gia vị, phụ gia như muối, nước mắm, tiêu, đường hay bột ngọt cũng được cho cùng vào cối để trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất.
Sau khi cá đã được xay nhuyễn, mịn, có màu hơi bóng và nguyên liệu không còn dính vào cối thì hạ bớt tốc độ xay của cối, tiếp tục cho một số loại nguyên liệu phụ gia cần thiết và xay cho đến khi cá có màu trắng và dẻo là có thể ngừng xay.
Định hình
Sau khi nguyên liệu đã xay xong, khối nguyên liệu này sẽ được đưa đến các thiết bị chuyên dụng để định hình thành từng viên tròn hoặc miếng dẹt tùy loại. Vì công đoạn này được thực hiện hoàn toàn bằng thiết bị máy móc tự động nên kích thước, trọng lượng của cá viên rất đồng đều.
Hấp chín
Cá viên đã được định hình xong sẽ được đưa đến công đoạn hấp chín. Cá có thể được làm chín bằng cách cho nguyên liệu đi qua băng chuyền có nhiệt độ cao để cá được làm chính, hoặc cũng có thể làm chín cá viên bằng cách trực tiếp cho cá vào bồn nước sôi ở mức nhiệt khoảng 60 – 70 độ C trong vòng từ 10 – 20 phút để cá viên được làm chín từ từ.
Làm nguội
Cá viên sau khi làm chín sẽ được vận chuyển đến khu vực làm nguội. Có thể làm nguội cá bằng quạt gió hoặc cũng có thể để cho cá nguội tự nhiên ở mức nhiệt độ thường.
Đóng gói
Sau khi nguyên liệu nguội hoàn toàn, bước tiếp theo của quy trình sản xuất cá viên là đưa nguyên liệu đến thiết bị đóng gói để đóng gói vào bao bì theo trọng lượng đã được cài đặt sẵn trên máy. Sau đó, bao bì đựng cá viên được hút chân không và đóng kín miệng bằng máy đóng gói, máy đóng túi hút chân không chuyên trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Cấp đông/vận chuyển di tiêu thụ
Sau khi đóng gói xong, cá viên được đưa vào kho đông lạnh để bảo quản. Sau đó sẽ được vận chuyển đi phân phối, tiêu thụ khắp thị trường bằng xe lạnh chuyên dụng nhằm đảm bảo chất lượng cá viên.
Lời kết
Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về cá viên, loại nguyên liệu thực phẩm được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và nắm được các bước chi tiết trong quy trình sản xuất cá viên để làm ra thành phẩm. Mong rằng những thông tin chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.
Bài viết liên quan
Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dẻo Tiêu Chuẩn Hiện Nay
Kẹo dẻo là một món ăn vặt hấp dẫn, đa dạng về màu sắc, hương...
Th2
Cách Đóng Gói Và Vận Chuyển Hàng Đông Lạnh Đúng Cách
Hàng hóa đông lạnh là những mặt hàng rất khó khăn trong việc vận chuyển...
Th3
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Kẹo Dừa Tiêu Chuẩn Hiện Nay
Kẹo dừa là món kẹo đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, sau...
Th1