Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Dầu Cám Gạo

Dầu cám gạo là một loại thực phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình để thay thế cho các loại dầu ăn thông thường. Nếu bạn vẫn chưa biết dầu cám gạo là gì, có lợi ích như thế nào với sức khỏe và quy trình sản xuất dầu cám gạo diễn ra như thế nào thì hãy cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Dầu cám gạo là gì? 

Dầu cám gạo là loại dầu được chiết xuất từ lớp vỏ lụa mỏng bên ngoài các hạt gạo sau khi tách vỏ trấu. Loại dầu này đã được tổ chức Y tế Thế giới công nhận chất lượng, là loại dầu có sự cân bằng ổn định nhất giữa các acid béo bão hòa, acid béo không bão hòa đơn và acid béo không bão hòa đa nên có lợi với sức khỏe của người sử dụng.

quy trình sản xuất dầu cám gạo
Dầu cám gạo là gì?

Lợi ích của dầu cám gạo đối với sức khỏe

Dầu cám gạo là loại dầu có mùi thơm hấp dẫn và mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của người sử dụng như: 

  • Thành phần của dầu cám gạo có chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho hệ tim mạch, có vitamin E tốt cho sức đề kháng của cơ thể và nhiều dưỡng chất khác như: sterol thực vật hay tocotrienols,…
  • Dầu cám gạo cũng có chứa oryzanol, một thành phần được cho là có thể chống viêm hiệu quả và giúp làm giảm quá trình lão hóa cho cơ thể. 
  • Tocotrienols được tìm thấy trong thành phần của dầu cám gạo có tác dụng ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời bảo vệ các tế bào trong cơ thể khi tiếp xúc với loại bức xạ có chỉ số ion hóa cao. 
  • Hàm lượng vitamin E và gamma oryzanol có trong dầu cám gạo cũng có tác dụng giúp hạn chế các tác động của các gốc tự do, ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da. Dầu cám gạo cũng có tác dụng giúp giữ ẩm cho da rất hiệu quả.  
  • Ngoài ra, dầu cám gạo còn có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị chứng béo phì, tiểu đường và cải thiện các chức năng gan. 

Quy trình sản xuất dầu cám gạo 

Những chai dầu cám gạo thành phẩm được bán ra thị trường cần phải trải qua các công đoạn chế biến, chiết suất đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác. Dưới đây là các công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất dầu cám gạo, bạn đọc có thể tham khảo qua. 

Quy trình sản xuất dầu cám gạo 
Quy trình sản xuất dầu cám gạo
  • Cám gạo thu được trong quá trình sàng gạo thường có lẫn nhiều tạp chất và gạo tấm nên cần được xử lý kỹ lưỡng, loại bỏ hết tạp chất và gạo tấm để tránh tình trạng gạo bị hồ hóa gây kết dính khi hấp làm ảnh hưởng đến việc chiết suất dầu và chất lượng của dầu cám. 
  • Sau khi sàng lọc, tách bỏ tạp chất và hạt gạo tấm trong cám, tiến hành trộn khoảng 4.5 – 5% cám với trấu và đảo thật đều. Việc trộn cám gạo với vỏ trấu sẽ giúp cho phôi làm ra cứng và hơi nước được hấp thụ dễ dàng.
  • Tiếp đến sẽ mang hỗn hợp gồm cám gạo và vỏ trấu đi hấp, công đoạn hấp này có tác dụng làm cho các sợi trong cám gạo mềm ra, phá vỡ các tế bào, giúp đông tụ protein đồng thời gom các hạt dầu nhỏ li ti thành các hạt dầu lớn để thuận tiện hơn cho công đoạn ép dầu gạo. Phương pháp hấp phôi phổ biến nhất là cho cám gạo sau khi đã trộn với trấu vào nồi hấp và tiến hành hấp trong khoảng từ 40 – 50 phút ở mức nhiệt khoảng 102 – 105 độ C. Sau công đoạn hấp, độ ẩm của cám gạo sẽ đạt từ khoảng 32% – 37%,  màu sắc của cám gạo sẽ chuyển sang màu tối hơn, khi dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy cám có độ dính hơn. 
  • Sau khi hấp xong, cám gạo sẽ được sấy khô cho đến khi độ ẩm của cám giảm xuống mức từ 5% – 7%.
  • Tiếp đến là tiến hành ép dầu từ cám gạo đã sấy xong.
  • Dầu cám gạo thô thu được sẽ được chuyển đến một công đoạn khác để tiến hành tinh chế, quá trình này bao gồm các bước như: Khử keo, khử axit, khử màu và khử mùi để tạo ra dầu cám gạo thành phẩm, sau đó được chiết rót vào chai bằng máy chiết rót dầu ăn, đóng nắp, dán tem nhãn và phân  phối ra thị trường. 
quy trình sản xuất dầu cám gạo
Quy trình sản xuất dầu cám gạo

Lời kết

Cơ Khí Anpha – Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về sản phẩm dầu cám gạo là gì, những lợi ích của dầu cám gạo đối với sức khỏe người dùng và các công đoạn trong quy trình sản xuất dầu cám gạo thành phẩm. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Miến Dong Sạch Từ A – Z

Miến dong là một loại thực phẩm quen thuộc đối với hầu hết mọi gia...

Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Đạt Tiêu Chuẩn

Nước mắm là một trong số những loại gia vị không thể thiếu để chế...

Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Sấy Lạnh Và Những Điều Cần Biết

Công nghệ sấy lạnh giúp làm khô nguyên liệu nhanh chóng và được ứng dụng...

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *